2 bức thư của cô giáo Việt và cô giáo Ấn khiến mọi phụ huynh phải suy nghĩ

Ngày 09/09/2016 13:30 PM (GMT+7)

"Nếu quý vị không thể kèm cháu học, hãy nhờ tới gia sư. Gia sư có thể gặp giáo viên để tôi có thể giải thích cần làm thế nào."

Sau ngày khai giảng, các phụ huynh tại một lớp 1 trường Quốc tế Pháp  Alexandre Yersin nhận được bức thư của cô giáo chủ nhiệm. Bức thư ngắn gọn là tâm huyết của cô giáo, khi còn được cẩn thận bôi đậm, gạch chân những điều quan trọng. Cô giáo nhấn mạnh vai trò của việc cần thiết có sự quan tâm của cha mẹ trong giai đoạn trẻ học lớp 1, dù có gia sư hay không.

2 buc thu cua co giao viet va co giao an khien moi phu huynh phai suy nghi - 1

Cô và trò trường Quốc tế Pháp Alexander Yersin (Ảnh: Fb trường)

Trong lá thư, cô giáo viết:

Thưa quý vị phụ huynh,

Con quý vị bắt đầu vào học lớp 1.

Cháu cần sự giúp đỡ thường xuyên của quý vị để củng cố kiến thức.

Việc học ở nhà không được vượt quá tổng cộng 30 phút (chủ yếu là đọc, toán và thơ).

Nếu cháu gặp khó khăn trong việc tập trung, quý vị chia khoảng thời gian thành 2 lần 15 phút.

Khuyến khích, động viên ngay khi con làm tốt. Quý vị không nổi nóng khi con chưa làm được. Chứng tỏ cho cháu biết quý vị quan tâm đến những gì cháu làm và quý vị tự hào khi các cháu tiến bộ.

Con quý vị có thể sẽ gặp phải khó khăn trong việc học tập. Không quá quan trọng hóa vấn đề nhưng quý vị cũng không nên coi nhẹ. Củng cố tinh thần, cho con thấy rằng quý vị luôn sẵn sàng giúp đỡ con.

Nếu quý vị không thể kèm cháu học, hãy nhờ tới gia sư. Gia sư có thể gặp giáo viên để tôi có thể giải thích cần làm thế nào.

Ở trình độ lớp 1, con quý vị chưa thể học một mình.

Con quý vị nhất thiết cần người giúp.

Con quý vị nhất thiết cần xem lại thường xuyên các bài học trên lớp.

Tuy nhiên, quý vị lưu ý sự can thiệp của gia sư không thể thay thế được những khoảnh khắc nhỏ nhoi (ngay cả khi chỉ có 5 phút vào ngày chủ nhật) mà một trong hai bố mẹ xem lại việc học tập của con.

2 buc thu cua co giao viet va co giao an khien moi phu huynh phai suy nghi - 2

Bức thư đã đánh động đến nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt khi hiện nay nhiều người bị công việc và các sở thích cá nhân cuốn đi mất. Nhiều bậc cha mẹ sốt sắng với việc học của con lại dễ bị mất bình tĩnh, "nổi nóng khi con chưa làm được" khiến trẻ trở nên sợ việc học.

Đối với trẻ mới vào lớp 1, điều cần thiết là cần người giúp, một cách nhẹ nhàng và thường xuyên để gây dựng niềm yêu thích học hành. Và quan trọng hơn hết là trẻ cần sự động viên của bố mẹ - những người bé yêu thương và tin tưởng nhất.

Quan điểm của cô giáo có nhiều điểm tương đồng với bức thư của trường The Heritage, Kolkata, Ấn Độ từng đăng tải. Bức thư được viết bởi Sarathi Bhowal từ bộ phận truyền thông của trường. Theo đó, bức thư cho rằng điểm số không tỷ lệ thuận với khả năng thành công trong cuộc sống. Mỗi đứa trẻ cần được khuyến khích làm việc mình thích hơn là áp lực bởi điểm số ở trường học.

2 buc thu cua co giao viet va co giao an khien moi phu huynh phai suy nghi - 3

Quan điểm này được đông đảo người dùng mạng xã hội đồng tình: "Tôi nghĩ phụ huynh và giáo viên nên trao đổi với học sinh theo hướng này. Mỗi người có quyền được lựa chọn cuộc sống của mình, điều này phụ thuộc vào tư tưởng giáo dục của gia đình. Tôi chúc học sinh may mắn trong kỳ thi, nhưng tôi cũng muốn nhắn nhủ các em đừng lo lắng. Nếu kết quả không tốt, hãy cứ chấp nhận với một nụ cười. Cuộc sống còn nhiều thách thức lớn hơn, hãy tiếp tục chiến đấu"

Theo Ngọc Trâm (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ