4 dấu hiệu rõ rệt chỉ đích danh trẻ bị thiếu canxi, bổ sung ngay kẻo muộn

Ngày 27/01/2019 18:44 PM (GMT+7)

Canxi là yếu tố vô cùng cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện ở trẻ.

Chúng ta đều biết rằng canxi là một chất quan trọng cho cơ thể em bé và đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe. Trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, hầu như bậc phụ huynh nào cũng lo lắng liệu con có bị thiếu canxi hay không? để còn bổ sung cho bé từ sớm.

Tuy nhiên, việc bổ sung canxi khi cơ thể không thiếu cũng tạo nên một gánh nặng cho cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt, cha mẹ mới nên bổ sung canxi cho bé. Vậy, khi nào thì biết trẻ bị thiếu canxi? Dựa vào những dấu hiệu rõ rệt dưới đây được các chuyên gia sức khoẻ nhi khoa đã khuyến cáo:

Mọc răng muộn

Sự phát triển của xương và răng ở trẻ đòi hỏi một lượng canxi cần thiết. Vì thế, nếu cơ thể bị thiếu hụt về canxi, xương của bé chậm phát triển và răng cũng chậm mọc hơn.

4 dau hieu ro ret chi dich danh tre bi thieu canxi, bo sung ngay keo muon - 1

Thông thường, bé sẽ bắt đầu mọc răng ở độ từ 6-7 tháng tuổi. Nếu bé mọc răng muộn hơn khoảng thời gian này, cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc trẻ bị thiếu hụt về canxi hay không để bổ sung. Để biết chính xác, cha mẹ nên thăm khám bởi bác sĩ để có hướng bổ sung phù hợp.

Chuyển động chậm

Trẻ bị thiếu canxi thường thực hiện một số động tác khá chậm. Ví dụ, khi chúng mới chập chững biết đi, chân bé thiếu canxi rất yếu, đi lại rất không ổn định và sức chịu đựng rõ ràng là không tốt.

4 dau hieu ro ret chi dich danh tre bi thieu canxi, bo sung ngay keo muon - 3

Mặt khác, trẻ bị thiếu canxi là sự khác biệt về tình trạng thể chất. Do đó, khi bé mới chập chững tập đi so với bạn cùng tuổi, cha mẹ không nên háo hức ép bé tập luyện mà trước tiên nên cho bé uống canxi.

Phát triển chậm hơn so với bạn đồng lứa

Tốc độ phát triển cơ thể của em bé có sự đều đặn nhất định và em bé bị thiếu canxi có thể nhìn thấy rõ rệt nhất ở chiều cao. Nếu người mẹ thấy rằng sự phát triển của em bé đã chậm lại hoặc bất thường trong một thời gian nhất định, đó có thể là tình trạng thiếu canxi trong cơ thể của em bé. Vì thế, nên bổ sung cho bé càng sớm càng tốt.

Bé ngủ không ngon giấc

Đêm là thời gian vàng để em bé phát triển thể chất nhưng nếu thiếu "nguyên liệu" cơ thể bé sẽ tự nhiên có một số phản ứng bất thường, khiến bé ngủ không ngon.

4 dau hieu ro ret chi dich danh tre bi thieu canxi, bo sung ngay keo muon - 4

Trẻ thiếu canxi thường ngủ không ngon vào ban đêm, chúng luôn khóc không thể giải thích được và rất khó ngủ, rất dễ thức dậy. 

Nếu em bé gặp phải tình huống này, trước tiên bố mẹ nên kiểm tra xem môi trường ngủ của em bé có vấn đề gì không. Ví dụ, ánh sáng có quá chói, có vật gì đó trong quần áo không... 

Sau khi loại trừ các yếu tố bên ngoài này, cha mẹ tốt nhất nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra xem bé có bị thiếu canxi hay không để bổ sung kịp thời.

Sợ con thiếu chiều cao, mẹ đều đặn bổ sung từ sớm khiến bé mắc sỏi thận
Khi thấy con đi tiểu ra máu, bố mẹ bé gái 1 tuổi tá hỏa đưa con tới bệnh viện. Kết luận của bác sĩ khiến gia đình ngỡ ngàng.
Theo Chi Chi (Theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách