Tiết trời nóng bức khó chịu khiến các bé bỏ bữa, biếng ăn, mẹ cũng “xót cả ruột”. Thử đổi vị bằng những loại cháo ngon vừa mát vừa dễ tiêu sau đây.
Cháo bí xanh tôm nõn
Bí xanh là món ăn rất tốt trong mùa nóng bởi nó tính mát, giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng. Tôm là món ăn yêu thích của phần lớn trẻ nhỏ, lại giàu đạm, canxi và nhiều khoáng chất khác. Hai thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ăn vừa ngon mát vừa bổ dưỡng, màu xanh đỏ bắt mắt của món cháo cũng hấp dẫn thị giác của các thực khách “tí hon”.
Nguyên liệu:
150g gạo tẻ, 80g tôm tươi, 100g bí xanh, 1/2 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 nhánh hành lá, 1 ít rau mùi tàu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm:
Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, để vỏ riêng, bỏ chỉ đen, băm nhỏ. Bí đao gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, thái mỏng. Hành lá và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho phần vỏ tôm vào nấu sôi lấy nước dùng. Nước dùng sôi, vớt bỏ bọt và vỏ tôm. Cho gạo vào, riu nhỏ lửa nấu cháo. Cháo sôi, tiếp tục cho bí xanh vào nấu cho mềm. Sau đó trút phần thịt tôm vào, nấu cho cháo chín sôi trở lại. Cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá xắt nhuyễn vào. Múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào, trộn đều, cho bé ăn khi nóng.
Cháo ngao mồng tơi
Ngao là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cao, rất giàu kẽm, phốt pho, kali, đạm, vitamin A và sắt. Thành phần đạm trong ngao tương đối cao nên thịt ngao có vị ngọt đậm tư nhiên và rất bổ dưỡng đối với trẻ đang lớn. Mùng tơi tính lạnh, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hoạt tràng. Cháo ngao nấu mùng tơi là sự kết hợp tuyệt vời tạo nên món ăn ngon ngọt, hấp dẫn và cực kì thích hợp trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
300g ngao sống, 3-5 lá mồng tơi, 1 bát cháo trắng đủ 1 bữa ăn của bé, một thìa cà phê dầu ăn
Cách làm:
Ngao rửa sạch, luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ, làm sạch ruột rồi băm nhỏ. Nước ngao lấy ra một bát, lọc bỏ cặn. Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ. Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại. Cho dầu ăn vào cháo khuấy đều, nêm thêm vài giọt nước mắm cho thơm rồi bắc xuống. Cho bé ăn khi cháo còn ấm.
Cháo vịt đậu xanh
Theo Đông y thì thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Đậu xanh là loại hạt có tác dụng giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè. Cháo đậu xanh nấu cùng thịt vịt có vị ngọt béo, đậm đà, các bé rất thích ăn.
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu nấu cháo: 1 con vịt khoảng 1,5kg, làm sạch, 200g gạo thơm, 200g đậu xanh nguyên hạt, 3 củ gừng tươi, 2 củ hành tím phi vàng, 2 thìa cà phê rượu trắng, 100g hành lá, mùi tàu
- Nguyên liệu pha nước mắm: 2 tép tỏi, 1 quả chanh, 2 quả ớt sừng
- Rau ăn kèm: húng, giá sống, rau ngổ
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon.
Cách làm:
Làm sạch vịt, chà xát với rượu và 1 củ gừng giã nhuyễn, để ráo. Rửa sạch hành lá, mùi tàu rồi thái nhỏ. Rửa các loại rau thơm ăn kèm, để ráo nước, xếp vào đĩa. Vo sạch gạo, đậu xanh, để ráo. Nướng 1 củ gừng vàng thơm. Cho 3 lít nước vào nồi, đun sôi lăn tăn (khoảng 70 độ C). Cho vào nồi nước gừng nướng và 1/2 thìa cà phê muối. Cho vịt vào luộc vừa chín. Vớt vịt ra, để nguội, chặt miếng vừa ăn. Đối với các bé còn nhỏ có thể xé nhỏ thịt hoặc băm nhuyễn. Cho gạo vào nấu khoảng 30 phút, sau đó cho đậu xanh vào nấu khoảng 1 giờ. Cháo chín nhừ, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Pha nước mắm với chanh, ớt, tỏi, gừng băm sao cho có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn.
Cháo thịt gà hạt sen
Hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng, là bài thuốc bồi bổ thích hợp cho các bé suy dinh dưỡng, kém ăn kém ngủ, tâm thần bất ổn. Với hương vị thơm bùi, béo ngọt, cháo gà hạt sen là món ăn yêu thích của các bé.
Nguyên liệu:
100g hạt sen, 300g thịt gà, 200g gạo tẻ, 100g gạo nếp, 50g đậu xanh, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, muối, bột ngọt…
Cách làm:
Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch, sau đó ngâm với nước chừng 30 phút cho gạo nở. Nếu mua hạt sen tươi phải bỏ tim sen nếu không sẽ bị đắng, sau đó rửa sạch. Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước trong vòng 20 phút. Thịt gà rửa sạch, luộc chín, xé nhỏ. Hành, mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ để riêng. Dùng nước luộc gà, cho tất cả gạo, đậu xanh, hạt sen vào nấu, khi sôi nhớ để lửa liu riu cho cháo nhừ. Cháo chín múc ra bát cho thịt gà, hành, mùi, hạt tiêu lên trên, cho trẻ ăn nóng sẽ ngon hơn.