6 bí quyết giúp trẻ ngủ ngon để nhanh lớn, thông minh

Ngày 30/08/2016 10:40 AM (GMT+7)

Giấc ngủ giúp trẻ nghỉ ngơi, hồi sức, trao đổi chất và lớn nhanh. Phụ huynh cần chú trọng tạo thói quen và môi trường đảm bảo việc ngủ của con.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh dành rất nhiều thời gian để ngủ. Cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến việc làm sao để mang lại cho trẻ giấc ngủ ngon và say. Mặc dù trẻ cần nhiều hoạt động thể chất để phát triển toàn diện, nhưng giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng không kém. 

Rất nhiều trẻ gặp vấn đề với giấc ngủ và hầu hết nguyên nhân đều xuất phát từ sự vô ý hoặc thiếu kiến thức của cha mẹ. Giấc ngủ không chỉ để nghỉ ngơi và còn ảnh hưởng đến sự khả năng hoạt động, tăng trưởng và sức khoẻ nói chung. Dưới đây là 6 bí quyết giúp trẻ ngủ ngon mà phụ huynh có thể tham khảo.

Thiết lập khung giờ cố định cho trẻ ngủ.

Trẻ sơ sinh hay ở tuổi mới biết đi dành phần lớn thời gian cho việc ngủ. Tuy nhiên khi trẻ lên hai và lớn hơn nữa, trẻ cần được “huấn luyện” để ngủ đủ giấc. Các chuyên gia gợi ý khi cah mẹ giúp trẻ tập ngủ vào khung giờ cố định, trẻ sẽ tự tạo được thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Đi ngủ sớm vào buổi tối sẽ giúp trẻ ngủ ngon và tỉnh táo hơn vào buổi sáng.

6 bí quyết giúp trẻ ngủ ngon để nhanh lớn, thông minh - 1

Thói quen ngủ trưa ngắn trong ngày

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ ngủ trưa hàng ngày để có thời gian nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Hầu hết trẻ nhỏ đều cực kì hiếu động và không tự nhận thấy mệt mỏi nhưng thực sự trẻ  cần nghỉ ngơi trong ngày để cảm thấy khoẻ mạnh và thoải mái.

Ngủ trưa sẽ giúp trẻ sảng khoái và giấc ngủ trưa cũng cần được đặt vào khung giờ cố định như giấc ngủ sâu buổi tối. Dù chỉ là ngủ ngắn giữa ngày, cha mẹ cũng nên để ý đến chất lượng giấc ngủ. Hãy bảo đảm giấc ngủ không vướng phải tiếng ồn xung quanh như từ bếp hay tivi.

6 bí quyết giúp trẻ ngủ ngon để nhanh lớn, thông minh - 2

Hiểu đồng hồ sinh học của trẻ

Nhiều phụ huynh hiểu nhầm rằng tất cả trẻ em đều giống nhau. Tuy nhiên, mỗi trẻ lại có đồng hồ sinh học khác nhau. Đồng hồ sinh học quyết định năng lượng và thời gian nghỉ của trẻ. Cha mẹ nên dành thời gian quan sát và nắm được chu trình này để sắp xếp hoạt động trong ngày của trẻ. Có những trẻ cảm thấy buồn ngủ sau khi chơi một hay hai tiếng, tuy nhiên những trẻ khác thì vẫn có thể thức.

6 bí quyết giúp trẻ ngủ ngon để nhanh lớn, thông minh - 3

Bảo đảm không gian ngủ của trẻ

Hãy tạo không gian giúp trẻ ngủ ngon. Một không gian ấm cúng, thoải mái và yên tĩnh luôn là lý tưởng nhất. Cha mẹ hãy chú ý đừng để phòng ngủ của con quá ẩm và điều chỉnh đèn ngủ nhẹ trước khi trẻ lên giường. Hãy bảo đảm tiếng động từ phòng khác không làm thức giấc trẻ.

Bảo đảm dinh dưỡng trong ngày của trẻ

Trẻ sẽ chỉ ngủ ngon nếu nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Đây là điều tối quan trọng. Đừng để trẻ ngủ khi đói. Nếu trước khi ngủ mà trẻ đói, bạn có thể cho trẻ uống một cốc sữa ấm nhỏ.

Cha mẹ chơi cùng trẻ trước khi ngủ

Đọc truyện, tâm sự hay hát ru cho trẻ ngủ tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Đừng chỉ bắt trẻ đi ngủ một mình và quay đi. Hãy ở bên trẻ đến khi trẻ bắt đầu chìm vào giấc ngủ, khi có cha mẹ gần bên trẻ sẽ cảm thấy yên tâm và dễ dàng ngủ hơn.

6 bí quyết giúp trẻ ngủ ngon để nhanh lớn, thông minh - 4

Theo Luna Nguyễn (dịch từ PK) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con