Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày

Ngày 07/11/2018 01:00 AM (GMT+7)

Lần đầu “người đẹp dao kéo” kể hết về hành trình làm mẹ đơn thân gần 2 năm qua, một tháng nuôi con hết 20 triệu đồng.

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 1

Chiều ngày 6/2 năm 2016, nữ diễn viên Phi Thanh Vân hạ sinh con trai đầu lòng nặng 3,2kg với chồng trẻ Bảo Duy tại bệnh viện Hùng Vương, Tp.HCM. Là đứa trẻ qúy báu chào đời sau khi Phi Thanh Vân trải qua gần chục lần sảy thai, bé Tấn Đức ngay khi vừa lọt lòng đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận và người hâm mộ.

Mới sau sinh hơn một tháng, Phi Thanh Vân đã vướng phải scandal bị chỉ trích dữ dội vì bức ảnh bế con trai sai cách. Đầu năm 2017, con chưa đầy 12 tháng, cô lại gặp ồn ào thứ hai khi tuyên bố ly hôn.

Gần 2 năm nay, bỏ qua hết lùm xùm, Phi Thanh Vân cố gắng quay trở lại với nhịp sống bình thường để tự mình chăm sóc, nuôi dưỡng cậu con trai đầu lòng Tấn Đức. Ai nói Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, có lẽ sẽ phải nghĩ lại khi lần đầu được nghe “người đẹp dao kéo” kể hết về hành trình làm mẹ đơn thân gần 2 năm qua.

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 2

2 năm qua, Phi Thanh Vân hầu như không hoạt động showbiz mà dành thời gian kinh doanh, nuôi con.

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 3

Bé Tấn Đức hiện đã được 2 tuổi rưỡi.

Từ khi có bầu và sinh con, tôi hầu như đã sống một mình

Thời điểm năm 2017 khi công khai chuyện ly hôn, làm mẹ đơn thân. Khi đó chị có mất nhiều đêm suy nghĩ?

Với tất cả những người phụ nữ đã từng ly hôn, chuyện công khai luôn khiến họ trăn trở. Nếu là nghệ sĩ thì đó là công khai với khán giả, với những người thân. Với người không phải là nghệ sĩ, làm các nghề khác trong xã hội, thì là phải công khai với gia đình, họ hàng, bạn bè…Tất cả đều khó khăn như nhau.

Hiếm ai biết được rằng khi có bầu và sinh con trai Nguyễn Tấn Đức, tôi và chồng cũ thường xuyên cãi vã, và sau đó là những ngày dài ly thân, tôi sống một mình khi có bầu và sinh con. Tôi chỉ tâm sự với bố mẹ và một vài người bạn thân, đa phần mọi người muốn hàn gắn để tôi có một gia đình yên ấm, đủ đầy. Nhưng việc gì đến cũng phải đến.

Lần ly hôn vừa rồi, thật sự quá lùm xùm! Nhưng mọi chuyện cũng đã qua, tốt nhất là nên để quá khứ ngủ yên.

Việc làm mẹ đơn thân hiện tại có giống như những gì chị từng tưởng tượng?

Tôi đã suy nghĩ cho con rất nhiều và tìm đến sự tư vấn từ các mẹ đơn thân đi trước; từ những bà mẹ đơn thân bình dân đến những nữ doanh nhân đơn thân giống như tôi. Tôi tìm hiểu qua sách báo cả trăm bài viết, với góc nhìn của người trong cuộc, lẫn các chuyên gia tư vấn...

Vậy nhưng thứ duy nhất giống trong tưởng tượng là hình ảnh hai mẹ con bên nhau cùng với ông bà ngoại. Còn tất cả mọi thứ đều diễn ra ngoài dự đoán.

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 4

Dạy con tự lập từ bé, 2 tuổi đã biết dọn dẹp, tự uống sữa, làm sai phải vào "Góc buồn" đứng

Hiện một ngày của hai mẹ con chị diễn ra như thế nào? Đơn thân nuôi con có vất vả?

Một ngày của hai mẹ con rất nhẹ nhàng vì tôi dạy cho con lối sống tự lập từ bé. Con năm nay là 2 tuổi rưỡi nhưng đã được tôi khuyến khích thói quen dọn dẹp đồ chơi và vật dụng cá nhân, tự lau chùi tay và miệng, tự cất giầy dép. Khi làm đổ nước hay sữa đều tự biết lấy khăn để lau sạch và bỏ khăn lại vị trí đã lấy. 

Sáng 7 giờ Tấn Đức sẽ dậy cùng mẹ, con sẽ đứng chờ để nhận sữa, sau đó tự cầm bình đi ra sofa bú, ăn sữa xong con tự mang ra trả bình. Thói quen này Tấn Đức được tập từ bé để cho con không lười biếng và học được bài học phải “làm thì mới có” và “được nhận một thứ gì thì luôn phải trả lại”.

Sau đó con trai sẽ tự tập cởi áo và bỉm để đi tắm, dù vẫn cần sự giúp đỡ, nhưng vẫn phải để con tự tập làm, được bao nhiều sự cố gắng đều sẽ ghi nhận cho con bằng cách khen ngợi và tán thưởng, vỗ tay. 

Chiều khi Tấn Đức đi học về con cũng sẽ tự tập cởi quần áo để vào phòng tắm. Buổi tối Tấn Đức sẽ được ăn cơm ngồi chung bàn với mẹ, tập tự ăn và có sự trợ giúp của mẹ hay ăn đua cùng mẹ...Tối chơi đùa xong đi ngủ là kết thúc một ngày.

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 5

(Clip: Con trai Phi Thanh Vân tự lấy sữa uống)

Là người nóng tính, thẳng thắn. Trong chuyện dạy con thì sao, chị cũng “ào ào” hay kiên nhẫn?

Thời kỳ ào ào nóng tính đã qua rồi, chắc do được khoảng trên dưới 2 năm nay tôi chuyên sâu vào học tập các lớp về doanh nhân làm cha mẹ, tâm sinh lý, đi sâu vào thiền định….Tôi dạy con theo cách của người Nhật và cả cách của người Mỹ nữa. Con sẽ được dạy rất kỹ về các kỹ năng và tự lập, tự chủ, không đánh đập, gào thét. Chỉ bằng nói chuyện, diễn giải, và ánh mắt, cách thay đổi ngữ giọng…là con hiểu mẹ đang không hài lòng.

Con làm sai phải vào “Góc Buồn” là góc không có đồ chơi, không có gì hết, và con bị phạt đứng ở đó 5 phút. Sau đó sẽ ra nghe mẹ nói chuyện. Nhưng Tấn Đức rất hiểu ý mẹ, chỉ cần mẹ nhìn là biết ý, gằng giọng là sợ nên hiếm khi phải vào “Góc buồn”. 

Trước đây dư luận chê chị bế con sai cách. Nếu để tự nhận xét về bản thân, chị thấy mình có giỏi nuôi con không?

Tấm hình bế con sai cách tôi không lên tiếng đáp trả dư luận cũng vì những lý do chính đáng sau đây: Thật sự là khi bế con không người mẹ nào lại bế như vậy! Nhưng vì tôi vốn là siêu mẫu và máu nghệ sĩ rất cao, nên khi bế con thì bế rất bình thường như bao mẹ bỉm sữa khác. Nhưng khi chụp hình lại thích những kiểu chụp thật lạ mắt cùng con trai nên mới có kiểu chụp ấy.

Thật tâm chia sẻ, tôi chỉ ôm chụp vậy có 1 phút thôi vì ôm con vậy lâu con cũng không chịu, mà chắc chắn mẹ cũng sẽ rất mỏi tay vì không thuận tay ẵm bồng con. Để có được những tấm hình đẹp và lạ như vậy, hai mẹ con đều phải hy sinh đôi chút đó mà (cười)

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 6

Bức ảnh khiến Phi Thanh Vân từng bị chê không biết chăm con.

2 tuổi đã giao tiếp 70% bằng tiếng Anh, ngày uống 1000ml sữa

Một thời nhiều người bất ngờ vì chị nuôi con nặng vượt chuẩn. Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm?

Bình thường các ngày trong tuần Tấn Đức được khuyến khích uống sữa 4 cữ sữa, tổng là 800ml. Vào những ngày cuối tuần là 5 cữ sữa tổng 1000ml. Việc ăn uống của con gần giống như người lớn, tức là con đã có thể tham gia cả 3 bữa ăn chính của gia đình và nhận đủ 4 nhóm thực phẩm trong các bữa ăn chính, vitamin và khoáng chất cho các hoạt động của con.

Tôi không ép con phải ăn những gì con không thích, nhưng không cắt hẳn khỏi khẩu phần của con, vì như vậy con sẽ mãi mãi không biết ăn. Tôi vẫn hay kèm vào để con quen mùi từ từ vào một ngày nào đó, con sẽ thích thử và tự tập ăn. Song song đó, tôi cũng hay ngồi tự nhâm nhi những món ấy, và không đả động gì đến Tấn Đức như kiểu rất ngon và không muốn chia sẻ cho con, thấy vậy cậu lân la tới xin ăn ké mẹ. Cách này cũng rất thành công (cười).

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 7

5 tháng con trai Phi Thanh Vân đã nặng 10kg

Chi phí nuôi con của chị một tháng hết khoảng bao nhiêu? Nó có là gánh nặng cho chị?

Tất cả khoảng tầm trên dưới 15- 20 triệu. Con số không quá nhiều nhưng cũng không ít vì tôi cũng là mẹ đơn thân, nên cũng vất vả để nuôi con. Tôi luôn cân nhắc kỹ khi chi tiêu các khoản chi phi, chia theo từng khoản rõ ràng. Những khoản ngân sách cho việc ăn học của Tấn Đức được tôi tạo một tài khoản riêng; để đảm bảo việc kinh doanh có thăng trầm của mẹ cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của con trai.

Hiện Tấn Đức đang theo học ở đâu và có được những tiến bộ gì trong nhận thức?

Trường học của con tôi không phải là trường quốc tế 100% nhưng có dạy thêm nhiều tiết tiếng Anh cho con. Mới 2 tuổi rưỡi nhưng Tấn Đức rất giỏi tiếng Anh, 70% ngôn ngữ giao tiếp hiện nay là tiếng Anh. 

Vì môi trường giao tiếp bên ngoài phần đa là tiếng Việt: bạn học, ông bà ngoại và vú nuôi, nên Tấn Đức được khuyến khích học tiếng Anh và nói tiếng Anh qua tivi và mẹ nói chuyện song ngữ với con. Tivi ở nhà tôi chỉ có 3 chương trình chính: Ca nhạc, Tiếng Anh và chương trình Dạy về tư duy cho trẻ bằng tiếng Anh.

Nếu nói thì tiếng Anh hiện này như một khả năng vượt trội của bé, và luôn được mẹ quan tâm tuyệt đối. Tấn Đức cũng được tập thiền thụ động theo mẹ, vì vậy tính Tấn Đức rất lành và ngoan. Dạy gì cháu hiểu và làm ngay, hiếm khi nào phản kháng cũng vì mẹ cho nghe nhạc thiền, Mozart, Beethoven, từ khi thai giáo đến nay.  

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 8

Tấn Đức 2 tuổi nhưng trong cuộc sống thường ngày bé nói chuyện 70% bằng tiếng Anh

Chồng cũ đã gửi cho con được khoảng 50 triệu

Chồng cũ được tòa tuyên chu cấp mỗi tháng 10 triệu tiền nuôi con. Chị vẫn nhận đầy đủ chứ?

Sau bao chìm nổi trong công việc kinh doanh, đứng lên xây dựng công ty riêng mình, tôi giờ tập trung vào thiền định, tịnh tâm, cũng không qua bận tâm về việc chồng cũ có chu cấp cho con trai hay không.

Tôi không đòi, không bực mình hay cũng không oán trách. Li dị nhau đã hai năm, anh gửi về cho Tấn Đức được khoảng 50 triệu và mua ít đồ tầm trên dưới 8 triệu. Tôi vẫn ghi nhận trách nhiệm của anh với bé. Tôi cũng rất hiểu việc kinh doanh của Anh, không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió; nên trách hận nhau chỉ thêm thương tổn tâm mình mà cũng không giải quyết được vấn đề gì!

Ai bảo Phi Thanh Vân không biết làm mẹ, con trai cô giờ nói Tiếng Anh 70%, uống 1000ml sữa/ngày - 9

Phi Thanh Vân cho biết, cô không còn muốn ồn ào tranh cãi, chỉ muốn cùng chồng cũ dành những điều tốt đẹp nhất cho con trai.

Vừa mua nhà tiền tỷ, lại chi rất nhiều tiền nuôi con. Hẳn việc kinh doanh của chị rất thuận lợi. Chị còn ý định quay lại showbiz?

Tôi mới nhận lời quay lại hai bộ phim nhựa với vai khách mời, chỉ tốn bài ngày quay, không ảnh hưởng nhiều đến công việc kinh doanh. Các sự kiện cũng được chắt lọc kỹ với giá catsê khá cao.

Tiền không phải là đích cuối của tôi khi tham gia phim hay sự kiện, mà quan trọng vai diễn phải hay, và ấn tượng, các sự kiện phải có ý nghĩa và phù hợp. Tôi kinh doanh lúc thành công những cũng có lúc thất bại. Đã từng phá sản 2 lần, cũng có để dành được chút của cải.

Có một số bài báo phóng đại về tài sản của Tôi như: “Đất và nhà bao la, xe hơi vô số” là hoàn toàn sau sự thật! Tôi không bao giờ tự khoe hay nói những câu như vậy hay tương tự như vậy! Tôi chỉ là tương đối đủ sống trong cuộc sống này. Tôi ý thức rất kỹ việc không ngừng học tập, làm việc, tập trung kinh doanh, tích lũy để sau này chăm lo Bố Mẹ già, con thơ dại và cũng chính là lo cho mình về sau, khi tuổi lớn xế chiều.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

Một thời sống biệt thự triệu đô, Á hậu Điện Ảnh 1999 tay trắng làm mẹ đơn thân tuổi U40
Từ cảnh đồ hiệu ngập tràn, con trai 2 tuổi được cưng như hoàng tử, giờ đây hai mẹ con cô phải dọn ra ở riêng.
Theo Hà My (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân