Ăn cháo dinh dưỡng từ 5 tháng vì tiện

Ngày 03/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Có rất nhiều lý do để những cửa hàng cháo dinh dưỡng vẫn tồn tại và cực đông khách dù có nhiều mối lo.

Có rất nhiều lý do để những cửa hàng cháo dinh dưỡng vẫn tồn tại và cực đông khách dù có nhiều mối lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tựu chung lại một điều, không ai có thể phủ nhận sự tiện lợi của loại cháo này và đương nhiên, “có cung thì vẫn có cầu”.

Có mặt tại một quán cháo dinh dưỡng của một thương hiệu khá nổi tiếng tại phố Đặng Tiến Đông (quận Đống Đa, Hà Nội), chúng tôi khá ngạc nhiên khi đã hơn 11 giờ 30 nhưng quán cháo vẫn khá vắng vẻ, không như những gì chúng tôi tưởng tượng dù quán cháo này nằm ở khu dân cứ rất đông đúc và nhiều trẻ em. Tuy nhiên, chỉ ngày sau đấy 15 phút, khi đồng hồ chuyển gần đến 12 giờ, đúng giờ cơm trưa của các gia đình, lượng cha mẹ đến đây mua cháo bỗng đột nhiên tăng vọt, khách ra khách vào nườm nượp.

Theo nhìn chung, những phụ huynh đến đây mua cháo cho con đều đã có vẻ rất quen thuộc với cửa hàng này. Hầu hết chị em đều chỉ ngồi yên trên xe máy, gọi món và chờ 5 phút là đã có trên tay một hộp cháo dinh dưỡng nóng hổi, được đóng hộp rất sạch sẽ mang về. Giá cả của những loại cháo này không hề đắt, tùy thuộc vào loại thịt và rau khách hàng lựa chọn, một hộp to sẽ thường từ 15.000 VNĐ - 30.000 VNĐ.

Ăn cháo dinh dưỡng từ 5 tháng vì tiện - 1
Bắt đầu đến "giờ vàng", các nhân viên quấy cháo luôn chân luôn tay mới kịp phục vụ khách.

Ăn cháo dinh dưỡng từ 5 tháng vì tiện - 2
Một quán cháo dinh dưỡng khác trên đường An Trạch (Hà Nội) lúc 12h30 sáng, khách cũng thay phiên nhau ra vào mua cháo.

Ngày 3 bữa ăn cháo dinh dưỡng

Trong lúc chờ nhân viên quán chuẩn bị cháo cho con, anh Phương (33 tuổi, làm nghề khắc dấu) cho biết: Gia đình anh có 2 cháu nhỏ, một bé 3 tuổi và một bé 6 tuổi thường xuyên ăn cháo dinh dưỡng.

Hai cháu nhà tôi cũng không phải quá thích ăn cháo dinh dưỡng, ăn cũng không tăng cân mấy nhưng vì hai vợ chồng đều đi làm nên không có thời gian nấu cháo cho con. Một tuần thì các cháu cũng phải có tầm 4 ngày ăn cháo dinh dưỡng

Khi được hỏi về chuyện có lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho con khi mua cháo dinh dưỡng không, anh Phương cho biết gia đình không hề lo lắng gì, miễn mua ở cơ sở đảm bảo là được.

Ăn cháo dinh dưỡng từ 5 tháng vì tiện - 3
Anh Phương đứng chờ mua cháo cho con. Hai vợ chồng bận đi làm nên ông bố trẻ thường xuyên ghé hàng cháo dinh dưỡng ít nhất 4 ngày trong tuần.

Cũng là một khách hàng thường xuyên của cháo dinh dưỡng, chị Chi (29 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng) thậm chí còn cho con ăn cháo dinh dưỡng đến 3 bữa một ngày. Bé nhà chị hiện đã đi gửi trẻ nên những hôm con đi học thì ăn ở trường, hôm nào ở nhà với mẹ thì cả 3 bữa sáng, trưa, tối chị đều lấy xe chạy ra mua cháo dinh dưỡng cho con. Con trai chị Chi hiện mới được 27 tháng tuổi nhưng đã có “thâm niên” ăn cháo dinh dưỡng từ khi 5 tháng.

Chị Chi chia sẻ “Mình thấy mua cháo dinh dưỡng cho con cũng không quá tốn kém vì mình đi chợ hàng ngày mua ít quá cũng ngại. Một nồi cháo cho con nếu mua 10 nghìn để nấu thì quá ít, mua nhiều nấu nhiều thì để lâu lại mất ngon. Thêm nữa, con mình cũng thích ăn cháo dinh dưỡng. Nhiều khi cháo mẹ nấu còn không ngon bằng ngoài hàng” (cười).

Chuyên cho con ăn cháo dinh dưỡng, tuy nhiên theo chị Chi các mẹ cũng cần phải quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và chỉ nên mua cháo ở những cửa hàng lớn, có uy tín, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đàng hoàng. “Cho con ăn nhiều nơi nhưng có lần con mình ăn cháo ở một cửa hàng lạ cũng bị đau bụng, do đó mình cũng phải so sánh và tìm hiểu rồi mới chọn ra hàng cháo quen, tin tưởng nhất.”, chị Chi bổ sung thêm.

Ăn cháo dinh dưỡng từ 5 tháng vì tiện - 4
Con trai chị Chi hiện mới được 27 tháng tuổi nhưng đã có “thâm niên” ăn cháo dinh dưỡng từ khi 5 tháng, mỗi ngày 3 bữa cho tới tận bây giờ.

Ăn cháo dinh dưỡng từ 5 tháng vì tiện - 5
Theo lời bà mẹ trẻ, mua cháo hàng không đắt hơn cháo mẹ nấu là mấy mà lại còn ngon hơn.

Cháo dinh dưỡng tiện lợi nên nhỡ nhàng vẫn cần

Ngoài “trường phái” thường xuyên cho con ăn cháo dinh dưỡng, cũng có rất nhiều phụ huynh tuy vẫn tự tay nấu cháo cho con nhưng đôi khi bận bịu, họ cũng vẫn cần đến những cửa hàng cháo ăn liền đầy tiện lợi này.

Vội vàng đỗ xe trước của hàng cháo, chị Lan (27 tuổi, hiện đang làm kế toán)  được ngay nhân viên của quán chạy ra đọc thực đơn của ngày bao gồm 5 loại thịt (tôm, heo, gà, bò, cá) và gần chục loại rau (bao gồm bí đỏ, củ cải, rau dền, cải bó xôi…) khá phong phú.

Sau khi chọn xong món cho con, chị Lan chia sẻ “Bé nhà mình 18 tháng, phải đến khi con hơn 1 tuổi mình mới bắt đầu cho bé ăn cháo dinh dưỡng ngoài hàng. Cũng thỉnh thoảng nhỡ nhàng, 1 tuần chỉ ăn 1,2 lần không hơn. Nói thật cháo dinh dưỡng chỉ tiện thôi chứ mình nghĩ cũng không chất lượng bằng cháo mẹ nấu, cũng không biết người ta có cho mì chính hay hóa chất gì không

Tuy cũng vẫn còn tâm lý dè chừng về chất lượng của cháo dinh dưỡng nhưng chị Lan không thể phủ nhận sự tiện lợi của loại cháo ăn liền này.

Cùng tâm lý với chị Lan là anh D (30 tuổi), ông bố trẻ đang mua cháo ngay bên cạnh cho biết bé nhà anh được gần 3 tuổi, cũng đã ăn cơm được rồi và ăn cơm, cháo mẹ nấu. Tuy vây, anh D cho biết “thỉnh thoảng nhỡ nhàng tôi cũng phải mua cháo dinh dưỡng cho con. Nhưng có khi cả tháng, nửa tháng mới ăn một lần”.

Ăn cháo dinh dưỡng từ 5 tháng vì tiện - 6
Chưa kịp chụp kiểu ảnh, ông bố trẻ đã phải vội vàng quay xe để mang kịp hộp cháo nóng về cho con.

Có thể nói, khi xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày một bận rộn thì những bữa cơm, bữa cháo cho con cũng đã được nhiều gia đình giản tiện độ cầu kỳ đi rất nhiều. Cháo dinh dưỡng ngon, tiện, nóng sốt và giá thành không hề đắt đỏ chính là lý do khiến ngày càng có nhiều phụ huynh lựa chọn cho con ăn "cháo hàng" hay vì "cháo nhà". Chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm của loại hình dịch vụ thực phẩm ăn liền cho trẻ này, tuy nhiên, vẫn cần một lời nhắn gửi đến các ông bố bà mẹ: dù "cháo chợ" hay "cháo nhà" hãy lựa chọn cho con mình những bát cháo an toàn nhất, đầy đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị cho trẻ. 

Trước đây vài ngày, một phóng sự của Tuổi trẻ đã tiết lộ một tin bất ngờ: 100% mẫu cháo dinh dưỡng gửi kiểm nghiệm từ các cửa hàng cháo khác nhau tại TP.HCM đều có chứa hóa chất. 

Theo đó, giữa tháng 11, trong vai một người đang muốn xây dựng thương hiệu cháo dinh dưỡng trên thị trường, phóng viên Tuổi trẻ đã hẹn gặp một nhân viên chuyên cung cấp các loại hóa chất của Công ty P, Q.Tân Bình, TP.HCM để nhờ hỗ trợ. Nhân viên tên N. này kể anh thường xuyên giao các loại hóa chất cho một số cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng có tiếng trên thị trường TP.HCM như cháo dinh dưỡng C, B, H... Anh N. cho biết các loại hóa chất như sodium benzoate, potassium sorbate và  Xanthan Gum.. được nhiều cơ sở cháo dinh dưỡng sử dụng để có tác dụng không gây chua, tạo sánh, tạo hương vị. Một ký hóa chất tạo sánh chỉ 50.000 đồng nhưng khi cho vào với liều lượng chỉ khoảng 1g hóa chất/kg cháo sẽ giúp các cơ sở chế biến giảm được một lượng gạo, tôm, cua, cá, thịt... đáng kể trong khi giá bán vẫn không đổi.

Thông tin trên đã khiến rất nhiều phụ huynh, đặc biệt là các chị em đang cho con ăn cháo dinh dưỡng hoang mang lo lắng.

Theo D.Linh (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Cách nấu cháo ngon cho bé