Bố mẹ pha sữa công thức cho con không đúng định lượng được ghi trên vỏ hộp có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bé.
Năm ngoái, các bậc phụ huynh tại Trung Quốc rầm rộ chia sẻ bài báo về việc bé sơ sinh bị hoại tử ruột vì bố pha sữa không đúng cách. Đó là trường hợp con trai của một người thầy giáo họ Vương sống tại Hạ Môn.
Theo chia sẻ, vì con anh Vương sinh thiếu tháng, mẹ lại không có sữa nên anh phải cho bé uống sữa ngoài. Mong con mau lớn, mỗi lần pha sữa anh đều cho thêm vài thìa so với định lượng chuẩn vì cho rằng sữa càng đặc sẽ càng nhiều dinh dưỡng.
Bé sơ sinh bị viêm đại tràng và viêm ruột vì lỗi pha sữa của bố.
Sau một vài tháng, con anh Vương không những không lớn nhanh như anh mong muốn mà còn thường xuyên bị nôn trớ, đầy bụng, quấy khóc rất nhiều. Khi đưa con đến bệnh viện kiểm tra, vợ chồng anh Vương mới tá hỏa vì bé bị viêm đại tràng và viêm ruột hoại tử.
Mới đây, một trường hợp tương tự cũng xảy ra với một bé gái sinh thiếu tháng. Bố mẹ bé lần đầu sinh con nên chưa có kinh nghiệm, cũng có cùng suy nghĩ với anh Vương là cho con uống sữa đặc hơn thì con sẽ mau chóng phát triển bằng các bạn cùng lứa.
Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau, bé bắt đầu có hiện tượng đầy hơi, trớ, quấy khóc và nhất quyết không chịu uống sữa. Khi đưa bé đến bệnh viện thì các bác sĩ cho biết một phần ruột của bé đã hoại tử. Kết quả, bé đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ ruột ngay khi chưa tròn năm.
Các bác sĩ cảnh báo bệnh viêm ruột do uống sữa quá đặc thường xuyên thậm chí có thể "cướp" tính mạng của trẻ.
Bác sĩ nhi Chu Lợi Bân cho biết: “Rất nhiều bộ phận trên cơ thể trẻ chưa phát triển đầy đủ. Nếu để bé uống sữa quá đặc hoặc để ngâm quá lâu sẽ dẫn đến mất cân bằng thẩm thấu ruột gây nên viêm hoại tử ruột”.
Theo lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, thời gian bảo quản của sữa bột đã pha là 2 tiếng ở nhiệt độ phòng và không quá 24 tiếng khi cất trong tủ lạnh. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên lưu ý những điều dưới đây để không vô tình hại con khi pha sữa.
Pha sữa bằng nước khoáng đóng chai
Nhiều người cho rằng nước đóng chai là nước sạch, tinh khiết nên rất đảm bảo vệ sinh, thích hợp dùng để pha sữa cho trẻ.
Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo rằng nước khoáng có chứa một lượng lớn các khoáng chất không thích hợp và vượt quá nhu cầu cho trẻ nhỏ. Lượng khoáng chất quá mức này nếu uống lâu dài có thể gây táo bón, đầy bụng và thậm chí là sỏi thận ở trẻ.
Trước khi pha sữa cho con, bố mẹ nên nghiên cứu kỹ định lượng và nhiệt độ thích hợp được in trên vỏ lon sữa. Ảnh minh họa
Pha sữa quá đặc hoặc quá loãng
Những tác hại của pha sữa quá đặc đã được nêu rõ ở trên. Nhưng nếu sữa được pha quá loãng thì sẽ không đủ hàm lượng dinh dưỡng cho trẻ. Chính vì vậy, trước khi pha sữa, bố mẹ hoặc người chăm sóc phải lưu ý nghiên cứu kỹ định lượng chuẩn được in trên vỏ hộp.
Pha sữa bằng nước không đúng nhiệt độ
Pha sữa bằng nước quá nóng có thể làm mất chất, biến chất các chất dinh dưỡng trong sữa. Pha bằng nước không đủ nóng thì sữa sẽ không tan hết, dễ đóng cặn gây tổn thương đường ruột. Trên mỗi vỏ hộp sữa đều ghi rõ nhiệt độ thích hợp để pha loại sữa đó. Bố mẹ không nên chủ quan mà bỏ qua những hướng dẫn này.