Bổ sung Vitamin C cho trẻ đúng cách

Ngày 17/02/2017 10:00 AM (GMT+7)

Theo nghiên cứu, có đến 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn ở Việt Nam thiếu lượng vitamin C cần thiết. Điều này cho thấy các bậc phụ huynh chưa có nhận thức đúng đắn về dưỡng chất vàng đối với sức đề kháng giúp trẻ chống lại các căn bệnh không mời lúc giao mùa.

Chỉ cho trẻ dùng vitamin C khi mắc bệnh?

Ngoài công dụng tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C còn được biết đến là cầu nối giúp cơ thể hấp thu canxi và sắt cho quá trình phát triển xương. Thông thường, các biểu hiện còi xương hay chậm lớn đều do trẻ không được bổ sung vitamin C đầy đủ. Dưỡng chất này còn tham gia quá trình tổng hợp collagen, giữ vai trò then chốt trong sự phát triển các mô và đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.

Bổ sung Vitamin C cho trẻ đúng cách - 1

Công dụng “hồi sức” của vitamin C chỉ thật sự công hiệu sau 3 – 5 ngày sử dụng, thế nên mẹ cần chủ động cung cấp vitamin C mỗi ngày cho trẻ thay vì chỉ sử dụng khi trẻ đã mắc bệnh. Nhu cầu vitamin C mỗi ngày của trẻ dưới 12 tuổi khoảng 75mg - 120mg theo khẩu phần dinh dưỡng được khuyến nghị (RDA).

Lưu ý khi chế biến thực phẩm chứa vitamin C

Trong 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu, cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp vitamin trong khi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng, cụ thể là vitamin C. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất cũng bị hao hụt trong quá trình bảo quản hoặc chế biến thức ăn; trong khi hầu hết trẻ đều từ chối ăn nguồn thực phẩm xanh chứa nhiều dưỡng chất này, nên hàm lượng vitamin C cần cho sức đề kháng vì thế cũng không đủ.

Trái cây và hoa quả chín có hàm lượng vitamin C nhiều hơn so với quả còn xanh hoặc chưa chín hẳn. Nước ép tổng hợp, hoa quả đóng hộp hoặc đông lạnh thường không chứa nhiều vitamin C nguyên chất. Trung bình, lượng vitamin C trong 1 loại quả có kích thước vừa như cam (70 mg/1 trái vừa), quýt, ổi xanh (50 mg/1 trái vừa), kiwi (64 mg)…

Bổ sung Vitamin C cho trẻ đúng cách - 2

Đối với các loại thực phẩm khác như cá, mẹ có thể hấp hoặc xào với dầu thực vật trong khoảng thời gian ngắn để không ảnh hưởng đến lượng vitamin C. Nên cho trẻ dùng luôn cả cái và nước thay vì chỉ lấy nước ép trái cây vì vitamin C có nhiều trong phần cái.

Tạo thói quen bổ sung vitamin C mỗi ngày

Một chế độ dinh dưỡng đa dạng rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn. Nếu công việc bận rộn khiến mẹ gặp khó khăn khi phải duy trì thói quen bổ sung vitamin C cho trẻ mỗi ngày, mẹ có thể sử dụng các chế phẩm khác như sirô, vừa tiện lợi cho mẹ lại đảm bảo trẻ hấp thu đủ lượng vitamin C cần thiết. Các nhà thuốc trên toàn quốc hiện có bán các loại sirô xuất xứ an toàn, uy tín trên thị trường với hàm lượng vitamin C 100 mg/5 mL. Chỉ cần ½ muỗng cà phê sirô vitamin C mỗi ngày giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, để trẻ khoẻ mạnh vui chơi và tự do khám phá thế giới xung quanh.

Để biết thêm thông tin về cách bổ sung vitamin C cho trẻ, mẹ có thể truy cập tại đây .

(Theo Khám phá).