Cháo cua bí đỏ là món cháo ngon, giàu Omega 3-canxi và nhiều thành phần dinh dưỡng khác giúp trẻ không chỉ chắc xương mà còn tăng cân nhanh, mau lớn.
Tác dụng của cháo cua bí đỏ cho bé ăn dặm
Cua là hải sản có chứa đa dạng các chất dinh dưỡng, rất có lợi cho bé như chất khoáng, omega-3, canxi, vitamin B6, vitamin B1, vitamin PP.... Bí đỏ cũng có lợi ích đối với sự phát triển về não bộ và trí nhớ của trẻ em. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bé yêu. Chỉ cần khoảng 30 phút là mẹ đã có ngay món cháo ăn dặm cực ngon này cho bé rồi đấy.
Cách nấu cháo cua bí đỏ để bé ăn dặm
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho bé ăn cháo cua từ 7-12 tháng tuổi và nên sử dụng loại cua đồng vì giúp ít gây dị ứng với trẻ hơn. Khi trẻ qua 1 tuổi, mẹ có thể dùng loại thịt cua biển vì sức đề kháng của bé đã tốt hơn so với các giai đoạn trước. Để nấu cháo cua bí đỏ không bị tanh, mẹ cần phải thực hiện đúng các bước sơ chế ban đầu.
Làm sạch cua đồng
- Bước 1: Mẹ hãy rửa sạch cua, tốt hơn hết là nên ngâm cua đồng trước khi thực hiện chế biến khoảng 10-15 phút. Sau khi đã rửa sạch cua thì mẹ hãy tách bỏ phần mai cua đi.
- Bước 2: Mang ngâm phần thịt cua còn lại sau khi đã được tách bỏ mai vào trong nước sạch. Để thịt cua sạch, mẹ hãy đổ khoảng 1 thìa cà phê muối ăn hạt to vào trong chậu và ngâm khoảng 15 phút cho đến khi hết giun sán, chất bẩn.
Mẹ hãy rửa sạch cua, tốt hơn hết là nên ngâm cua đồng trước khi thực hiện chế biến khoảng 10-15 phút. (Ảnh minh họa)
- Bước 3: Sau 15 phút thì vớt phần thịt cua này vào rổ cho ráo nước. Lấy phần gạch cua trong mai ra rồi để vào bát.
- Bước 4: Bỏ chút nước và phần thịt cua cùng nhau vào máy xay rồi xay nhuyễn, bóp thật đều. Lọc kỹ lấy phần nước cốt xay rồi bỏ bã cua đi.
- Bước 5: Bắc chảo, phi thơm hành khô rồi cho phần gạch cua vào đảo đều.
Làm sạch cua biển
- Bước 1: Lấy một vật sắc nhọn rồi lật cua lên và đâm vào một lỗ bé tại phần ức cua (phần ức này nằm phía bên dưới yếm của của). Đợi đến khi cua co càng lại, nằm giãy một lúc mới lịm thì bạn hãy làm sạch.
- Bước 2: So với cua đồng thì cua biển khá bẩn, có nhiều rêu đất bám xung quanh nên mẹ cần phải dùng loại bàn chải và cọ thật sạch thân cua, mai cua, xả dưới vò nước.
Để cua nguội rồi vớt cua ra. Sử dụng loại dụng cụ thường kẹp cua để bóc tách thịt cua. (Ảnh minh họa)
- Bước 3: Hấp cua biển để giúp nấu cháo cho bé thêm thơm ngon.
+ Chuẩn bị loại nồi hấp sao cho để vừa con cua biển bên trong.
+ Bên dưới là nước và phần giá hấp để giúp đặt cua biển. Xung quanh con cua thì rắc thêm một chút gừng và hành tây để giúp cua thêm thơm.
+ Vặn bếp lửa to đến khi nồi sôi thì hạ về mức thấp nhất, hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cả con của chuyển sang màu cam thì được.
+ Để cua nguội rồi vớt cua ra. Sử dụng loại dụng cụ thường kẹp cua để bóc tách thịt cua.
+ Phần mai của cua biển có nhiều gạch, mẹ nên tách ra để gia đình ăn, chỉ cho trẻ ăn phần thịt cua.
Thực hiện nấu cháo cua bí đỏ cho bé ăn dặm
Mẹ có thể nấu cháo cua đồng bí đỏ cho bé từ 7 tháng hoặc nấu cháo cua bí đỏ phô mai cho bé để giúp vị thêm ngậy hơn. Dưới đây là các bước nấu cháo cua bí đỏ cho bé.
Nguyên liệu: Gạch cua đồng, 50gr bí đỏ, nước cua đồng đã được lọc kỹ, 100gram cháo trắng.
Cách làm:
- Gọt sạch, rửa sạch và thái nhỏ bí đỏ rồi mang hấp hoặc luộc chín. Sau đó, xay thật nhuyễn bí đỏ hoặc mẹ dùng thìa miết kỹ bí đỏ đã luộc sao cho thật mịn.
- Cho phần nước cốc cua được lọc sạch vào nồi và đun sôi. Lưu ý, không nên để lửa quá to để tránh nước cua sôi trào lên bếp. Đồ phần nước cua ra bát.
- Cho cháo trắng đã nấu nhừ cùng với phần gạch cua vào nồi. Chú ý, nên cho vừa phần nước cua để giúp hỗn hợp cháo không bị loãng mà sền sệt. Đun sôi cháo rồi mới cho bí đỏ vào, khuấy đều cho đến khi thấy cháo đã chín thơm.
- Tắt bếp rồi cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào (nếu nấu cháo cua bí đỏ phô mai thì thay dầu ăn bằng miếng phô mai và khuấy đều). Múc cháo ra bát.
- Nếu như trẻ ăn được thì là, hành lá, rau mùi thì mẹ cũng có thể thêm chút vào cho cháo thêm thơm và dậy mùi hơn.