Cẩn thận cho con uống sữa kèm nước có ga

Ngày 20/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Một đoạn clip thí nghiệm phản ứng hóa học trộn nước ngọt có ga với sữa khiến nhiều mẹ "rùng mình".

Trẻ nhỏ rất thích uống nước có ga, vậy nhưng các bé cũng cần phải uống sữa. Nhiều bà mẹ thường không để ý và cho con uống sữa chỉ sau khi uống nước có ga một thời gian ngắn hoặc khi cho con đi nhà hàng, mẹ cho bé uống nước có ga nhưng sau đó về nhà lại uống thêm sữa. Thói quen này tưởng vô hại nhưng hóa ra lại vô cùng nguy hiểm.

Trong một đoạn clip thí nghiệm được đăng tải trên mạng, nhiều bà mẹ không khỏi “choáng váng” khi chỉ sau một thời gian ngắn trộn sữa vào một chai nước của một hãng sản xuất nước ngọt nổi tiếng được nhiều trẻ nhỏ yêu thích, chai nước đột nhiên sủi bọt rồi nhanh chóng tách làm hai phần: một phần nước có màu vàng trong suốt ở trên và lớp cặn đen bám ở dưới.

Trên thực tế, đây không phải điều gì quá “kỳ diệu”. Đó là phản ứng hóa học đơn thuần của axit phosphoric có trong hỗn hợp nước chứa lá và cây Kola. Khi axit phosphoric này kết hợp với protein có trong sữa sẽ khiến nó đông lại và kết tủa trong khi những phần chất lỏng khác nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Theo lời khuyên của các chuyên gia nước ngoài, phản ứng này có thể khiến trẻ bị đầy bụng, đau bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sự hấp thụ sữa của trẻ. 

 Cẩn thận cho con uống sữa kèm nước có ga - 1
Thí nghiệm trộn nước có ga và sữa...

Cẩn thận cho con uống sữa kèm nước có ga - 2
....sẽ khiến nhiều mẹ cẩn thận hơn trong cách cho con ăn.

Không phải thực phẩm nào cũng có thể nấu chung với nhau. Những loại thực phẩm có thành phầnvitamin và khoáng chất không tương đồng khi nấu có thể làm hòa tan các chất dinh dưỡng khiến bé ăn hoài không lớn. Một trong những lỗi phổ biến nữa của mẹ trong cách kết hợp, đó là cho con uống cam cùng sữa. 

Nhiều mẹ có thói quen làm cam dầm trộn thêm sữa cho con ăn chiều. Thực ra, đây là một quan niệm sai lầm. Nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein. Hơn nữa, kết hợp như vậy sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể bé.

Thường món cam sữa hay nước cam sữa chua rất hay được mẹ Tây dùng làm mẹo trị con táo bón vì sau khi uống món này, cơ thể các bé sẽ có phản ứng muốn “tống” ngay chúng ra ngoài. 

Cẩn thận cho con uống sữa kèm nước có ga - 3
Không nên cho con uống cam cùng sữa. (ảnh minh họa)

Mời độc giả đọc thêm những bài viết liên quan

Đọc triệu chứng bắt bệnh đau bụng cho con

Ép con bú mẹ hại con lồng ruột

Sữa bột cho trẻ: Chọn sai, con khỏi lớn

Con tăng cân nhờ nước cơm pha sữa?

Theo C.Bon (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày