Con tăng cân nhờ nước cơm pha sữa?

Ngày 30/01/2014 12:35 PM (GMT+7)

Để giúp con làm quen với việc ăn dặm, tôi pha nước cơm hoặc nước cháo vào sữa cho con uống.

Con tôi 4 tháng tuổi. Để giúp cháu làm quen với việc ăn dặm, tôi pha nước cơm hoặc nước cháo vào sữa cho cháu uống có được không? 

Do trời lạnh nên tôi cũng hay đun sôi sữa hoặc pha với nước vừa sôi. Mong chuyên mục cho tôi lời khuyên liệu làm như thế có bị mất chất trong sữa không?

Lê Hải (Hòa Bình)

Rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm giống bạn vì cho rằng thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa sẽ tăng thêm chất bổ, giúp trẻ lên cân và cứng cáp. Thực ra, cách làm như vậy không khoa học.

Trong sữa có nhiều vitamin A, mà trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase sẽ phá hoại vitamin A. Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nếu không đủ lượng vitamin A sẽ làm trẻ chậm lớn, cơ thể yếu sinh nhiều bệnh tật.

con tang can nho nuoc com pha sua? - 1
Pha sữa cho trẻ bằng nước cơm sẽ phá hoại vitamin A trong sữa (ảnh minh hoạ)

Việc thường xuyên đun sôi sữa cũng phản khoa học không kém gì việc thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa. Thông thường, nhiệt độ để khử khuẩn sữa không cao, khoảng 3 phút nếu là 70 độ C, khoảng 6 phút nếu là 60 độ C.

Nếu nhiệt độ đến 100 độ C, chất lactose trong sữa sẽ có hiện tượng bị cháy, mà đường cháy là chất gây ung thư. Thứ nữa, chất canxi trong sữa sau khi đun sôi sẽ có hiện tượng kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.               

BS Cẩm Nga (Theo giadinh.net)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em