Cha mẹ thường xuyên ngoáy mũi khó dạy con trở thành đứa trẻ ngoan

Ngày 02/10/2018 18:33 PM (GMT+7)

Cha mẹ có thể coi những hành vi của mình dưới đây là bình thường nhưng vô tình điều đó đã ảnh hưởng xấu đến con cái.

Trẻ khó mà có tính cách hay phát triển bình thường được, chứ chưa nói đến sự vượt trội nếu những thói quen xấu của bố mẹ vẫn cứ tiếp diễn.

1. Phản ứng khi giận dữ

Con thở dài, quát tháo hay vứt đồ chơi mỗi khi bực mình, bạn đừng vội khó chịu mà hãy xem lại hành động của bản thân. Theo các chuyên gia, phản ứng giận dữ của bé khi có việc gì xảy ra không như ý rất giống thái độ của bố mẹ khi giận dữ bởi trẻ rất giỏi trong việc quan sát và bắt chước bố mẹ.

Cha mẹ thường xuyên ngoáy mũi khó dạy con trở thành đứa trẻ ngoan - 1

Bố mẹ thiếu tự tin về bản thân, không hài lòng với cơ thể mình hay thường xuyên than vãn, điều đó có thể khiến trẻ tự ti về bản thân.

2. Xấu hổ về bản thân mình

Bố mẹ thiếu tự tin về bản thân, không hài lòng với cơ thể mình hay thường xuyên than vãn, điều đó có thể khiến trẻ tự ti về bản thân. Bên cạnh việc động viên trẻ, chính bố mẹ cũng phải thay đổi cách nhìn nhận về bản thân, tự tin trong mỗi hoạt động của mình.

3. Cách sử dụng điện thoại

Nếu bạn muốn biết mình trông như thế nào, thái độ và giọng điệu ra sao trong khi nói chuyện điện thoại, hãy đưa cho con chiếc điện thoại đồ chơi và quan sát cách con sử dụng nó. Những gì diễn ra sau đó là sự phản ánh chính xác nhất về bạn. Do đó, hãy chú ý thói quen sử dụng điện thoại của mình, đặc biệt là cách giao tiếp qua điện thoại để bé không học theo một số thói quen xấu của bố mẹ.

4. Nói chuyện lịch sự với người khác

Nếu bạn muốn biết cách mình nói chuyện với người khác như thế nào, hãy dành một chút thời gian để lắng nghe giọng nói, theo dõi và chú ý thái độ giao tiếp của trẻ với những người xung quanh. Hành vi của bạn sẽ được phản ánh qua cách hành xử của trẻ. Cách nói chuyện của bé cho thấy bé lớn lên trong môi trường gia đình như thế nào, bố mẹ và những người thân của bé thường ngày đối xử với nhau ra sao.

Cha mẹ thường xuyên ngoáy mũi khó dạy con trở thành đứa trẻ ngoan - 2

Hành vi của bạn sẽ được phản ánh qua cách hành xử của trẻ.

5. Sử dụng thời gian rảnh rỗi

Bé rất quan tâm và để ý những gì bố mẹ mình làm. Vì vậy, nếu bạn dành tất cả thời gian rảnh rỗi của mình để xem các chương trình truyền hình trên ti vi hay máy tính, bé nhà bạn cũng sẽ bắt chước làm theo. Hãy dành thời gian rảnh để làm những việc hữu ích như đọc sách, bạn sẽ góp phần hình thành thói quen tốt cho con ngay từ nhỏ.

6. Nói tục, chửi thề

Đây là một trong những thói quen xấu của bố mẹ làm bé bắt chước rất nhanh. Bạn không nên chửi thề trong bất cứ tình huống nào, nhất là khi có mặt bé để bé nghe được và bắt chước.

7. Ngoáy mũi

Nếu bạn không muốn con mình làm điều đó, tốt nhất đừng ngoáy mũi trước mặt bé. Đây là một thói quen không tốt, khó bỏ nếu kéo dài quá lâu. Đồng thời, trong mũi có các mạch máu rất dễ vỡ nên bé có thể bị chảy máu cam.

*Tít bài đã được thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa

Huyền Ny chia sẻ cuộc sống chăm 3 con nhàn tênh nhờ biết cân đối hài hòa công việc
Nhờ có sự hỗ trợ từ chồng, MC Huyền Ny luôn biết cách sắp xếp hài hòa thời gian của bản thân để vừa đảm bảo làm việc tốt mà nuôi dạy 3 con tử tế.
Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con