Chào đời với phần ruột nằm ngoài bụng, bé sơ sinh sống sót nhờ quấn màng bọc thực phẩm

Ngày 11/10/2017 11:09 AM (GMT+7)

Sinh ra khi mắc hội chứng Gastroschisis khiến toàn bộ phần ruột ở bên ngoài cơ thể, thật may mắn qua 7 tuần nằm viện, giờ đây bé gái sơ sinh đã ổn định sức khỏe.

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ trường hợp bé trai có tên Sydney Groves ở Mỹ mắc phải hội chứng Gastroschisis (tật nứt bụng) hiếm gặp, được truyền thông đưa tin hồi đầu năm 2017. Đó không phải là trường hợp duy nhất bởi mới đây, tình trạng tương tự đã xảy đến với bé sơ sinh Ava-Rose Nightingale (đến từ Carmarthen ở Wales) còn khiến nhiều người bất ngờ hơn khi chứng kiến những hình ảnh cận cảnh về căn bệnh này.

Theo trang Daily Mail, lúc cô bé Ava-Rose Nightingale chào đời, hội chứng Gastroschisis khiến toàn bộ phần ruột của em phát triển ở bên ngoài cơ thể.

Chào đời với phần ruột nằm ngoài bụng, bé sơ sinh sống sót nhờ quấn màng bọc thực phẩm - 1

Cô bé Ava-Rose chào đời với toàn bộ phần ruột nằm bên ngoài bụng.

Chị Chloe Walters, 21 tuổi, mẹ của Ava-Rose kể lại:" Đó là một trải nghiệm hết sức đáng sợ với tôi. Các bác sĩ nói rằng tôi không được chạm vào con bé, điều đó khiến tôi rất buồn nên tôi đã ôm và hôn con được 5 giây. Toàn bộ phần ruột của con bé để lộ ra ngoài bụng và trông còn lớn hơn cả phần cơ thể con. 

Tôi thậm chí còn không có thời gian để nghỉ ngơi sau sinh khi nghe các bác sĩ giải thích về những rủi ro khi làm phẫu thuật cho con. Và trường hợp đáng sợ nhất là tôi mất con, con bé có thể sẽ ra đi ngay sau khi nó vừa mới chào đời".

Chào đời với phần ruột nằm ngoài bụng, bé sơ sinh sống sót nhờ quấn màng bọc thực phẩm - 2

Những điều xảy ra với con gái quả thực là một trải nghiệm đáng sợ với bà mẹ trẻ.

Sau 7 tuần nằm ở bệnh viện, được làm phẫu thuật và phải thở oxy trong 7 ngày vì cô bé đã "quên cách thở" do liều morphine giảm đau, thậm chí phải cạo tóc tơ để tiêm dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, cô bé mạnh mẽ Ava-Rose đã may mắn sống sót.

Chào đời với phần ruột nằm ngoài bụng, bé sơ sinh sống sót nhờ quấn màng bọc thực phẩm - 3

Ava-Rose phải làm phẫu thuật và thở oxy.

Chào đời với phần ruột nằm ngoài bụng, bé sơ sinh sống sót nhờ quấn màng bọc thực phẩm - 4

Cô bé còn phải cạo tóc tơ để tiêm dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

"Lúc các bác sĩ trao trả Ava-Rose lại cho gia đình, có ai đó đã chụp ảnh con lúc đó. Tôi thậm chí còn không dám nhìn vào bức ảnh đó vì nếu nhìn tôi nghĩ rằng trái tim mình sẽ vỡ ra từng mảnh. Thế nhưng, 2 tuần sau, tôi cố gắng lấy hết can đảm, thuyết phục bản thân mình xem bức ảnh đầu tiên của con.

Toàn bộ phần bụng con được gói bằng một tấm màng bọc giống như tấm màng bọc thực phẩm trong nhà bếp để giữ cho chúng sạch sẽ. Chỉ nhìn vào bức ảnh thôi, chắc chắn bạn sẽ không biết được hết những gì đã xảy đến với con", chị Chloe Walters nhớ lại lúc đó.

Chloe Walters quyết định chia sẻ bức ảnh của con gái kèm câu chuyện lên mạng xã hội với mong muốn nâng cao tình thần cảnh giác về hội chứng này cho các bà mẹ khác.

Chào đời với phần ruột nằm ngoài bụng, bé sơ sinh sống sót nhờ quấn màng bọc thực phẩm - 5

Thật may mắn khi Ava-Rose mạnh mẽ chiến đấu, ở lại bên cạnh bố mẹ.

Chào đời với phần ruột nằm ngoài bụng, bé sơ sinh sống sót nhờ quấn màng bọc thực phẩm - 6

Được biết, sau khi xuất viện, Ava-Rose sẽ phát triển và khỏe mạnh bình thường.

Được biết, vào tuần thai thứ 16 khi Chloe Walters đi thăm khám, các bác sĩ cho biết thai nhi của chị gặp vấn đề, mắc tật nứt bụng bẩm sinh. Chị cũng không nghe thấy bất cứ cử động gì của con trong suốt thai kỳ. Chính vì thai nhi gặp vấn đề nên chị Chloe Walters buộc phải sinh non ở tuần thai thứ 32 vì nếu để đến tuần thai thứ 39, tỷ lệ tử vong của bé sơ sinh sẽ cao hơn rất nhiều.

Gastroschisis (tật nứt bụng) là một dạng khiếm khuyết ở thành bụng. Nó xảy ra khi đứa trẻ sơ sinh phát triển không bình thường khi còn trong bụng mẹ. Điều đó khiến cho các bé chào đời với phần ruột nằm bên ngoài cơ thể.

Nguyên nhân của Gastroschisis không được xác định rõ ràng nhưng đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là với các bà mẹ dưới 20 tuổi. Tỉ lệ các bé sơ sinh mắc phải căn bệnh này mỗi năm là 1/3.000 trẻ và cần phải điều trị ngay sau khi sinh bằng biện pháp phẫu thuật đưa phần ruột vào trong cơ thể. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bé sơ sinh sẽ được quấn bằng màng bọc để tránh bị tổn thương thêm và giữ ẩm cho bé. Nếu ca phẫu thuật thành công, hầu hết trẻ sơ sinh chỉ phải nằm điều trị tại bệnh viện khoảng 1 tháng và sống bình thường, khỏe mạnh.

Nguồn: Bệnh viện Great Ormond Street

>> XEM TIẾP: Xót thương bé sơ sinh chào đời với hình dạng bàn tay, bàn chân giống như càng cua

Theo Chi Chi (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội