Chi gần 70 triệu đồng/ tháng cho nhà đông con, bà mẹ trẻ vẫn phải "bóp mồm bóp miệng"

Ngày 25/06/2018 14:19 PM (GMT+7)

Hiện nay, hai vợ chồng ông Heng có đến bảy đứa con. Chương trình “The Red Dot” đã dành hàng tháng để ghi lại cuộc sống của đại gia đình lớn này để xem mức chi phí duy trì một gia đình lớn trong xã hội Singapore ngày nay như thế nào.

Mặc dù ở Singapore các cặp vợ chồng thường có xu hướng có ít con, hoặc thậm chí không sinh con thì một số gia đình như vợ chồng ông Hengs vẫn chọn có nhiều con cái. Hiện nay, vợ chồng ông Hengs có đến 7 đứa con. Chương trình “The Red Dot” đã dành hàng tháng ghi lại cuộc sống của đại gia đình này để xem mức chi phí mà vợ chồng anh chị Hengs đã phải bỏ ra để nuôi dạy các con và chi tiêu trong gia đình là bao nhiêu.

Bà Hengs và con trai Raphael 8 tuổi.

Ông David Hengs là một người rất yêu trẻ em vì vậy ông muốn có một gia đình đông vui. Ban đầu vợ ông chỉ muốn có 2 con nhưng ông Hengs muốn có nhiều hơn vì ông thấy con cái không phải là gánh nặng mà là phước lành.

Vì vậy hiện nay hai vợ chồng đã có 7 đứa trẻ từ 3-16 tuổi. Tuy nhiên, việc nuôi dạy con cái của hai vợ chồng chỉ với mức lương của ông Hengs là điều không dễ dàng.

Đại gia đình với 7 đứa trẻ.

Chi phí hàng tháng của họ lên đến khoảng 3,000 đô la (gần 70 triệu đồng). Vì vậy hàng tháng họ không thể để dành bất cứ khoản tiết kiệm nào. Gia đình cũng nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ ông Hengs và văn phòng dịch vụ xã hội cũng như chương trình Hỗ trợ Tài chính của bộ giáo dục và chương trình hỗ trợ sức khỏe cộng đồng. Đôi khi, ông Hengs cũng nhận được sự giúp đỡ từ nhà thờ. Nhờ những sự giúp đỡ này mà gia đình ông Hengs có thể chi trả các khoản chi phí trong 11 năm qua.

Mặc dù vậy, hai vợ chồng ông Hengs vẫn phải chi tiêu rất tiết kiệm. Để giảm bớt chi phí, các con ông phải chia sẻ đồ chơi của mình. Và mỗi lần đi mua hàng, họ đều phải tính toán cẩn thận.

Gia đình phải chi tiêu tiết kiệm.

"Khi tôi mua những thứ từ siêu thị, tôi luôn luôn phải kiểm tra giá cả. Bởi vì chúng tôi là một gia đình lớn, chúng tôi phải sống ở mức tối thiểu… Chúng tôi không được ăn ở nhà hàng thường xuyên. Đôi khi chúng tôi ăn ngoài, nhưng chỉ ở các quán ăn và quán cà phê thôi", bà Hengs chia sẻ.

Tuy nhiên, kể từ tháng 3, bà Hengs ngày càng lo ngại về sự ổn định của thu nhập gia đình, sau khi ông Hengs quyết định nghỉ việc để thành lập công ty riêng của mình. Trong khi chờ đợi công ty phát triển, ông đã làm việc bán thời gian cho các dự án cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Thu nhập hiện tại của ông giảm khoảng 500 đô la (hơn 11 triệu đồng) Singapore một tháng.

Ông Hengs phải làm việc chăm chỉ  để nuôi gia đình.

Mặc dù không chắc chắn về vấn đề tài chính, ông Hengs cảm thấy đó là quết định đúng đắn để thay đổi mọi thứ. Trong hai năm qua vì công việc thay đổi ông đã không dành đủ thời gian cho gia đình.

Tôi đã làm rất nhiều cho những đứa trẻ khác (tại nơi làm việc), nhưng con tôi thậm chí không thấy tôi ở nhà”, ông Hengs kể lại.

Trước khi nghỉ việc, công việc của ông thường khiến ông kiệt sức khi ông ở nhà. Vì vậy các con ông thường tìm mẹ để được giúp đỡ thay vì tìm ông. Điều này khiến ông thấy mình là một người cha tồi. Thậm chí công việc bận rộn còn khiến ông không có thời gian quan tâm tới con gái lớn tuổi nhất của mình, Samantha.

Gia đình ông Hengs. 

Sau khi Hannah được sinh ra (vào năm 2013 - đứa con thứ 6), cha phải làm việc chăm chỉ hơn. Cha không ở nhà nhiều”, cô bé 16 tuổi nói, cô bé đã khóc một chút khi nhớ lại những lần nhớ cha mà cha không có nhà.

Với một gia đình đông anh chị em, các con của ông Hengs đều phải trưởng thành hơn bạn bè cùng lứa. Các em phải học cách chăm sóc, bảo vệ lẫn nhau cũng như giúp đỡ cha mẹ.

Một điều mà bà Hengs vẫn cảm thấy có lỗi là việc chậm biết nói của Hannah. Cô bé 5 tuổi có thể lặp lại các từ nhưng không nói được cả câu và phải được điều trị bởi một chuyên gia trị liệu ngôn ngữ.

Bà Hengs nghĩ rằng bà có thể đã không dành đủ thời gian cho con khi cô bé được 2 tuổi. “Tôi đang mong chờ Isabella, nên đôi khi tôi tự hỏi liệu đó có phải do tôi quá mệt mỏi nên tôi không giao tiếp đủ với Hannah”, bà chia sẻ.

Duy trì một gia đình lớn không phải điều dễ dàng nhưng hai vợ chồng ông Hengs đã cố gắng mang lại những gì tốt nhất cho các con. Một tin tốt lành là ông Hengs sẽ trở lại làm việc toàn thời gian, với giờ làm việc bình thường và được trả lương tốt hơn so với mức lương 2,600 đô la (khoảng 59 triệu đồng) trước đây.

Vô tư chi 10 triệu/tháng nuôi con hậu ly hôn, mẹ Sài Gòn vẫn khuyên đừng làm single mom
Từng ra đi chỉ với 500 nghìn đồng trong túi, đến nay, khi đã có cuộc sống ấm no bên hai đứa con nhỏ, chị Trúc Phương vẫn chưa thôi trăn trở.
Theo Lê Ánh (Dịch từ Channelnewsasia) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội
Tin hay đừng bỏ lỡ