Bánh ăn dặm cho bé là món ăn không thể thiếu trong hành trình ăn dặm. Dưới đây là những món bánh phổ biến giúp trẻ nhanh tăng cân, ăn mãi không chán.
Bánh ăn dặm cho bé là một trong những món ăn không thể thiếu trong hành trình ăn dặm. Các món bánh ăn dặm không chỉ đem lại lợi ích như cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp thay đổi khẩu vị, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi ăn dặm, không còn tình trạng biếng ăn.
Thông thường các món bánh ăn dặm nên được mẹ sắp xếp vào các bữa phụ giữa sáng hoặc xế chiều. Bên cạnh đó, để thay đổi khẩu vị, mẹ cũng có thể làm bánh ăn dặm cho bé ăn thêm sau khi ăn bữa chính.
Lưu ý: Các món bánh ăn dặm nên được giới thiệu cho bé khi kĩ năng ăn thô tốt.
Dưới đây là công thức làm một số món bánh ăn dặm cho bé được các mẹ bỉm sữa chia sẻ:
1. BÁNH CHUỐI HẤP HOẶC NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 2 trái chuối già (chuối dài chứ không phải chuối lùn)
- 100gr bột mì đa dụng
- 2 muỗng canh sữa (sữa công thức hoặc sữa mẹ)
- 35gr bơ nhạt để mềm
- 1 ít muối
- 1 tí bột nở
- 1 quả trứng
- 1 ít vani dạng bột hoặc dạng lỏng
Không cần thêm đường vì chuối đã ngọt rồi
Cách làm:
- Dùng cây đánh trứng đánh cho đều tan bơ với muối và vani.
- Chuối nghiền nhuyễn
- Cho tất tần tật các nguyên liệu vào với nhau, trộn thật đều. Dùng cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng cho hỗn hợp nguyện vào nhau là xong. Trét bơ chống dính khuôn sau đó đem đi nướng hoặc hấp (nướng nhiệt độ 170c) tới khi xem tăm không dính là chín.
4. Bánh rán khoai tây chùm ngây - dùng cho bé trên 8 tháng tuổi, nhẹ cân
2. BÁNH RÁN KHOAI TÂY + CHÙM NGÂY (DÙNG CHO BÉ NHẸ CÂN)
Nguyên liệu:
- Khoai tây
- Chùm ngây
- Hạt kèm theo: hạt lanh, hạt gai dầu...
- Bột chiên xù
- Bơ
- Trứng gà (cả quả hoặc lòng đỏ)
Cách làm:
- Khoai tây bào sợi nhỏ.
- Chùm ngây tươi nên băm nhỏ.
- Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều. Thêm bột tỏi cho thơm. Hỗn hợp để chiên là hỗn hợp đặc sệt không lỏng và có thể tạo hình.
- Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào. Bơ nóng giảm nhỏ lửa lại, dùng muỗng canh múc 1 muỗng bánh bỏ vô chảo, rồi dùng dụng cụ chiên ấn dẹt ra. Chiên vàng đều hai mặt là xong.
3. BÁNH CHUỐI YẾN MẠCH
Nguyên liệu:
- 50 Yến mạch xay nhỏ
- 1 quả chuối chín
- Nước lọc
Cách làm:
Xem video: Cách làm bánh chuối yến mạch
- Chuối cắt lát mỏng rồi cho vào bát
- Dùng dĩa dằm nhuyễn chuối
- Cho yến mạch đã xay nhỏ vào, trộn đều
- Nếu hỗn hợp khô thì cho thêm chút nước
- Trong lúc nặn bột thì làm lò nướng ở 170 độ - 2 lửa
- Nướng bánh 20-25 phút, đến khi bánh chín vàng đều
- Bánh chín xếp lên giá chờ nguôi rồi cất vào hũ
4. BÁNH QUY BƠ VỪNG ĐEN
Nguyên liệu:
- 50gr bơ lạt
- 50gr bột mỳ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 5gr bột dừa
- 3gr vừng đen
- 10gr đường glucose
Cách làm:
Xem video: Cách làm bánh quy bơ
- Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng rồi cho vào bát, đánh mềm nhuyễn
- Cho đường vào trộn đều
- Tiếp theo cho lòng đỏ trứng vào trộn đều
- Rây mịn bột mỳ cho vào âu, trộn tới khi hòa quyện thì dừng (không trộn quá kĩ).
- Cho bột dừa và vừng đen vào hỗn hợp. Nhào nặng bằng tay sơ sơ cho hòa quyện.
- Nặn bánh bằng tay hoặc có khuôn hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu đều được.
- Nướng bánh ở 200 độ 5 phút rồi hạ nhiệt xuống 175 độ nướng thêm 5-7 phút là được.
5. BÁNH KHOAI LANG YẾN MẠCH
Cách làm:
- 1 nắm yến mạch ngâm mềm 1 chút
- Nửa củ khoai lang hấp chín tán nhuyễn
- 2 thìa bột mỳ
- 1 lòng đỏ trứng
Trộn tất cả với nhau, thêm nước từ từ để hỗn hợp không lỏng không đặc, rồi chiên vào chảo không cần dầu, xoa dầu 1 chút để chống dính.
6. SỮA YẾN MẠCH HẠT CHIA
Cách làm:
- 20g yến mạch (cán rồi) ngâm 30 phút, còn yến mạch nguyên hạt thì ngâm lâu hơn 2-3h, chắt nước rửa cho bớt nhớt.
- 150ml-200ml nước
- 1 thìa hạt chia ngâm nước nóng cho nở 20 phút
Cho yến mạch và nước trên vào máy xay thật mịn, lọc qua rây bỏ bã, lọc làm 2 lần. Để bã lại làm bánh.
Cho hạt chia vào sữa yến mạch. Thêm 2 thìa đường phèn, cho sữa lên bếp đun sôi, chín là được.
7. SANDWICH BƠ
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bơ
- 1 thìa cá thu/ cá hồi
- 1 trứng luộc kỹ
- 1 miếng bánh mỳ
Cách làm:
- Cá hồi/ cá thu làm chín bằng nướng hoặc hấp rồi dầm nhỏ
- Dầm nhỏ bơ + trứng
- Trộn tất cả nguyên liệu
- Cắt miếng bánh mỳ vừa ăn (dài hoặc miếng vuông)
- Phết hỗn hợp lên bánh mỳ
8. BÁNH TART MẶN NGỌT
Nguyên liệu:
- 5-6 bánh tart
- 1 cốc bột (tuỳ loại )
- 5 thìa nhỏ bơ
- 2-3 thìa nước (bỏ từ từ từng ít)
- Nhân tuỳ chọn (*)
Cách làm:
- Bật lò 190 độ C
- Trộn bơ vào bột, cắt bơ nhỏ và dùng dĩa dầm. Bơ sẽ không tan ngay vào bột vì nó đang lạnh.
- Thêm nước lạnh từ từ từng chút một, dùng tay ấn trộn. Thêm nước nếu thấy bột chưa dẻo.
- Rắc bột lên khay trộn. Ấn trộn bột trên khay.
- Dùng dụng cụ cắt zíc zắc để cắt thành những miếng chữ nhật tuỳ thích.
- Đặt nhân vào giữa 1 miếng chữ nhật
- Làm ướt đầu ngón tay và đi 1 vòng quanh rìa của miếng chữ nhật có nhân rồi đặt 1 miếng không nhân lên trên. Dùng tay để ấn viền sao cho 2 miếng dính vào nhau.
- Dùng dĩa ấn nhẹ vào viền bánh để 2 miếng dính hoàn toàn.
- Dùng dĩa hoặc tăm chọc và lỗ phía giữa trên bánh
- Phết bơ chảy lên mặt bánh
- Nướng 20-25 phút đến khi vàng đều
- Để nguội trước khi cho Bé ăn. Phía bên trong có thể rất nóng.
Gợi ý nhân bánh:
Hoa quả tươi: dùng nước ép quả hoặc nước đun dùng hoa quả xay đến khi sền sệt (xem sốt táo)
Nhân pizza: dùng cà chua xay và pho mai mozzarella và 1-2 lá cải bó xôi
Nhân khoai tây: dùng khoai tây nghiền với phomai (và bông cải xanh xay)
Chúc các mẹ làm thành công với 8 món bánh ăn dặm cho bé ở trên!