Cứ cho con bú là bố chồng đến đứng bên cạnh, nàng dâu 9X bất lực vì chồng không tin

Loan Trần Ngày 26/10/2020 16:08 PM (GMT+7)

Tình huống không ít mẹ bỉm sữa gặp phải nhưng không phải ai cũng biết cách giải quyết.

Hiện tại, thế hệ 9X đã lên chức mẹ khá nhiều. Tuy nhiên, với bất kì người phụ nữ nào, lần đầu làm mẹ thì mọi thứ về trẻ sơ sinh cũng đều khiến họ lạ lẫm và tò mò. Đặc biệt, với một bà mẹ trẻ, viêc chăm con sẽ không thể tránh khỏi sự xa lạ, nhất là khi bé gặp phải bất kì một vấn đề nào, dù là nhỏ nhất. Cũng chính vì vậy mà nhiều mẹ 9X chọn cách nhờ đến sự giúp đỡ, học hỏi kinh nghiệm từ những thế hệ trước, nhưng trong đó cũng có vô vàn vấn đề nan giải xảy ra vì quan niệm nuôi dạy con giữa người trẻ và người già có nhiều điểm khác nhau. 

Lấy việc nuôi con bằng sữa mẹ làm ví dụ, mọi bà mẹ đều biết rằng việc cho con bú sẽ tốt hơn cho cả em bé và mẹ. Bản thân việc cho con bú là một vấn đề rất riêng tư, không bà mẹ nào muốn có người nhìn thấy khi mình đang cho con bú, đặc biệt là những người thân khác giới trong gia đình. 

Cứ cho con bú là bố chồng đến đứng bên cạnh, nàng dâu 9X bất lực vì chồng không tin - 1

Tất nhiên, các mẹ cũng đều chung tâm lí, mong rằng khi đang cho con bú thì cũng không có ai đứng bên cạnh chọc ghẹo con mình vì điều này sẽ khiến bé mất tập trung và dễ bị sặc sữa. Và vấn đề này cũng đã xảy ra với một mẹ bỉm tên Guo, mỗi khi cho con bú, bố chồng của Guo luôn thích trêu chọc đứa bé.

Guo là một mẹ trẻ 9X, con trai cô mới 3 tháng tuổi và vẫn đang bú mẹ. Guo may mắn được bố mẹ chồng đối xử tốt, họ còn thường giúp cô chăm con nhỏ. Khi con ở trong phòng, ông rất thích vào phòng chơi với cháu. Đặc biệt ông còn rất thích trêu chọc cháu khi cháu đang bú, điều này khiến bà mẹ trẻ trở nên vô cùng bối rối. 

Cô Guo cảm thấy đặc biệt xấu hổ, ban đầu cô đã nói với bố chồng là không được trêu chọc đứa trẻ khi con đang bú, vì con sẽ bị sặc. Bố chồng nghe xong cũng không vui vẻ gì nên phận là dâu con, cô cũng không thể nói thêm. Tuy nhiên hành vi này của bố chồng lại khiến cô vô cùng khó xử. Đặc biệt, sau đó, bà mẹ trẻ còn kể lại sự việc cho chồng nhưng chồng cũng không nói gì và cho rằng chuyện bình thường, ông chỉ vì thương cháu. 

Nhiều người đồng cảm và cho rằng chị Guo cảm thấy đau khổ là rất dễ hiểu vì việc cho con bú là tương đối riêng tư. Lúc này, ngoại trừ chồng, các thành viên khác giới trong gia đình đều nên tránh, nhưng nhận thức về giới tính của người già quá khác so với người trẻ nên dễ gây ra tình huống xấu hổ như vậy. 

Cứ cho con bú là bố chồng đến đứng bên cạnh, nàng dâu 9X bất lực vì chồng không tin - 3

Và một số ý kiến cũng cho rằng để tránh tình huống xấu hổ như vậy, các mẹ tốt nhất hãy thuyết phục người thân một cách nhẹ nhàng nhất, nếu không hiệu quả thì hãy nhờ đến sự can thiệp của  chồng hoặc mẹ chồng.

Mặt khác, khi bé đang uống sữa, nếu bạn chơi với bé sẽ dễ làm bé mất tập trung, dễ bị sặc sữa. Nhiều cặp vợ chồng trẻ bây giờ chỉ sinh một, đối với những cậu bé duy nhất trong gia đình này, tự khắc người già sẽ rất quý và yêu chiều cháu. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn không tránh khỏi tình huống suy nghĩ của ông bà và bố mẹ quá khác nhau, giống như tình huống mà bà mẹ trên gặp phải. Người già không cẩn thận là vậy, nhưng các bà mẹ trẻ nên biết rằng tốt nhất không nên chọc ghẹo trẻ khi trẻ đang uống, vì điều này sẽ dễ khiến trẻ bị sặc.

Cứ cho con bú là bố chồng đến đứng bên cạnh, nàng dâu 9X bất lực vì chồng không tin - 4

Vì vậy, ngoài việc không trêu chọc bé, bạn cần chú ý điều gì nữa?

1. Tư thế cho con bú

Người lớn cũng nên chú ý đến tư thế khi cho trẻ bú. Tư thế cho con bú phải có độ nghiêng nhất định, giữ độ nghiêng nhất định có thể khiến bé không bị sặc sữa, mẹ nên chú ý điều này.

2. Nhớ ợ hơi sau khi trẻ bú xong.

Chức năng tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, nhiều mẹ sẽ thấy bé thích ọc sữa mà nguyên nhân chính là do mẹ không ợ hơi. Sau khi cho trẻ bú, Baoma bế trẻ thẳng đứng, vỗ nhẹ vào lưng và đợi đến khi trẻ hết nấc rồi mới đặt xuống, điều này có thể ngăn trẻ nôn trớ ở một mức độ nhất định.

3. Nên cho con bú vài lần.

Có một số bà mẹ mới tập ăn vì sợ trẻ đói nên cho trẻ ăn mỗi lần. Đường ruột và dạ dày của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tương đối mỏng manh, việc cho trẻ ăn cần tuân theo nguyên tắc ít, nhiều lần, cho trẻ ăn quá no không có lợi cho tiêu hóa của trẻ. Cũng cần lưu ý, nhiều bà mẹ khi thấy trẻ quấy khóc tưởng trẻ đói nên cho trẻ bú. Tuy nhiên, trên thực tế, đôi khi trẻ không đói khi khóc, mẹ nên chú ý điều này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cu-cho-con-bu-la-bo-chong-den-dung-ben-canh-nang-dau-...

Theo Loan Trần (Theo Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ