Dấu hiệu trong phân trẻ cảnh báo mẹ cần đưa bé đi khám ngay

Ngày 12/04/2016 10:14 AM (GMT+7)

"Đầu ra" có màu đỏ, màu trắng,... là những dấu hiệu cảnh báo trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe, cần được khám chữa kịp thời.

Khi bắt đầu có con, cha mẹ sẽ nhận ra rằng, được ngắm "đầu ra" của con mỗi ngày cũng là một niềm vui. Chỉ cần bé có dấu hiệu hơi lạ trong phân cũng đủ để bố mẹ cuống quýt lo lắng vì phân chính là biểu hiện cho trạng thái sức khỏe của trẻ. Thực tế, sau khi em bé chào đời và đã đi lượt phân su ( lứa phân đầu tiên mà trẻ thải ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh ra) có màu đen, dính thì những lượt phân tiếp theo có màu vàng, nâu hoặc thậm chí màu xanh lá đều được coi là bình thường, chấp nhận được. 

Màu vàng mù tạt là màu phân phổ biến của những em bé bú sữa mẹ, màu vàng nâu có thể có chút xanh lá là màu phân phổ biến của những em bé bú sữa công thức. Nếu em bé có sự thay đổi trong ăn uống, sinh hoạt, chẳng hạn như bắt đầu tập ăn dặm, bị cảm cúm, bị lạnh,... bé có thể sẽ gặp một số dấu hiệu bất thường trong phân. 

Nếu như màu sắc trong phân của bé thuộc các màu dưới đây, rất có thể bé đã gặp vấn đề về sức khỏe và cần được bố mẹ đưa đi khám bác sĩ kịp thời:

Màu đỏ

Màu đỏ có thể là dấu hiệu của máu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên khi trẻ mới chào đời, chỉ bú sữa chứ chưa hề ăn thực phẩm gì có màu đỏ. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng vội quá hoảng loạn mà nên đưa con đi gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Cũng có thể nguyên nhân là do trong quá trình mẹ sinh nở, em bé đã nuốt phải một ít máu và sau đó chỗ máu đó đã ra ngoài theo đường phân hoặc đường miệng. Tốt nhất là khi đó, bé cần được bác sĩ kiểm tra để có kết luận chính xác nhất.

Màu đen

Dấu hiệu trong phân trẻ cảnh báo mẹ cần đưa bé đi khám ngay - 1

Chỉ cần bé có dấu hiệu hơi lạ trong phân cũng đủ để bố mẹ cuống quýt lo lắng vì phân chính là biểu hiện cho trạng thái sức khỏe của trẻ.  (Ảnh minh họa)

Màu đen trong phân có thể là biểu hiện của máu đã khô lại vì máu để lâu sẽ chuyển từ màu đỏ thành màu đen. Tuy nhiên, nếu đây là phân trong lần đại tiện đầu tiên của bé (hay còn gọi là phân su) thì việc phân có màu đen và dính là chuyện hoàn toàn bình thường.

Màu trắng

Hiện tượng phân trắng khá hiếm nhưng nếu mẹ thấy có có hiện tượng này thì cần đưa đi khám bác sĩ ngay vì đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về gan.

Đọc bệnh cho bé qua..."sản phẩm đầu ra"

“Đau đầu” chuyện mua tã vải hay tã giấy cho con

5 hiểu lầm về bỉm tã làm hại "vùng kín" của bé

Theo Gia Thành (healthychildren) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách