ĐD Đức Thịnh: Không ép con nối nghiệp

Ngày 29/03/2013 19:28 PM (GMT+7)

Con trai tôi cũng có tố chất của người làm nghệ thuật nhưng nghề này cực lắm.

Khi tôi đến nơi hẹn, Đức Thịnh đã ngồi đấy từ bao giờ. Cuộc trò chuyện của chúng tôi về gia đình và con cái diễn ra trong vòng 24 phút nhưng câu chuyện về điện ảnh và nghệ thuật thì lại “ngốn” mất gần 2 giờ đồng hồ.

- Thỉnh thoảng tôi có trò chuyện với vợ anh – diễn viên Thanh Thúy - và có nghe cô ấy càm ràm về chuyện anh là người hay quên, lơ đãng trong cuộc sống, khi nghe vậy anh thấy thế nào?

Cuộc sống không có ai toàn vẹn hết, ai cũng có một khuyết điểm nào đó của mình trong cuộc sống, sinh hoạt. Tôi cũng đã cố gắng khắc phục điều đó rất nhiều rồi nhưng tôi biết, điều đó sẽ đi theo mình gần như suốt cuộc đời luôn.

Tôi hay quên và lơ đãng thế nhưng riêng về công việc thì tôi lại không bao giờ quên, ví dụ như tôi hẹn với bạn 10h hôm nay gặp để phỏng vấn là đúng 10h tôi sẽ có mặt chứ không bao giờ quên. Chuyện hay quên đồ đạc như tôi có thể sẽ làm phụ nữ rất bực mình vì họ rất là ngăn nắp nhưng trong gia đình tôi thì chuyện đó giờ thành… bình thường.


Đạo diễn Đức Thịnh hạnh phúc khi chơi cùng con trai.

- Tôi nghĩ nếu 1 lần, 2 lần thì có thể bỏ qua chứ nhiều lần quá thì có thể cũng làm người phụ nữ chán nản chứ?

Cuộc sống vợ chồng là như vậy, bản thân tôi cũng phải chịu đựng một vài thói quen của Thúy, ví dụ như nói chuyện điện thoại rất là lâu mà tôi nói hoài Thúy cũng không bỏ được tật đó. Nhiều lúc tôi không hiểu là cái nội dung câu chuyện đó có đáng để nói nhiều và lâu thế không?

Tôi nhớ có lần ngồi trên xe đi tỉnh đường dài mà chỉ có một cuộc điện thoại duy nhất, tôi nghĩ chắc lập kỷ lục được đấy. Sau này tôi biết cái tính Thúy vậy nên cũng chấp nhận thôi.

- Một người lơ đãng như anh có hỗ trợ vợ việc gia đình bao giờ không?

Cũng thỉnh thoảng, thời gian này Thúy tham gia Cặp đôi hoàn hảo, thời gian để luyện tập cũng nhiều và cũng vất vả nữa, nhìn vào tưởng nó chỉ là một game show bình thường thôi nhưng thực ra người nghệ sĩ nào tham gia cũng phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian cho cuộc chơi đó.

Tôi thấy điều đó cũng tốt, nên sáng tôi chịu khó dậy sớm đưa con đi học để vợ có thời gian nghỉ ngơi hơn một chút. Nhiều lúc cũng buồn ngủ lắm nhưng tôi cũng cố gắng để hỗ trợ vợ được trong thời gian này.

- Nói đến game show, nhiều người cho rằng anh là người quá dễ tính, thoải mái khi đã đồng ý để vợ tham gia hết chương trình này đến chương trình khác?

Nhiều người nghĩ những game show đó là chỉ đi chơi, thư giãn nhưng thật ra đó là công việc. Nó hút nhiều thời gian và sức lực lắm, nếu tôi càm ràm vợ thì đó là không đúng. Nếu mọi người nhìn thấy những nghệ sĩ tham gia đi tập nhảy, tập hát như thế nào thì mọi người sẽ hiểu.

Chương trình Bước nhảy hoàn vũ thì Thúy tự tham gia, lúc đó thú thật là tôi cũng không ủng hộ lắm. Nhưng riêng Cặp đôi hoàn hảo thì tôi ủng hộ vì tôi nghĩ hát nó sẽ nhẹ nhàng hơn là nhảy.

Bên cạnh đó, hiệu ứng từ những sân chơi đó cũng rất tốt cho tên tuổi của Thúy. Thúy cũng là người thích hát lắm, mà khi tham gia một việc gì mà đúng điều mình yêu thích sẽ làm mình phấn khởi và làm tốt hơn nhiều.


Bé Cà Phê (con trai Đạo diễn Đức Thịnh) cũng có tố chất của người làm nghệ thuật.

- Vợ chồng anh có thường xẩy ra những bất đồng trong việc chăm sóc bé Cà Phê?

Những bất đồng đó thường xảy ra giữa Thúy và mẹ Thúy nhiều hơn vì hai thế hệ có nhiều điểm khác nhau trong việc chăm sóc con cái và mỗi người đều có một lý do riêng của mình. Còn tôi thường là người đứng ở giữa hai người và cũng bênh vực cho cả hai người luôn vì tôi thấy ai cũng có cái đúng của mình.

- Còn những quyết định trong gia đình và liên quan đến con cái thì sao?

Thúy cũng là người quyết định tất cả những gì liên quan đến cuộc sống trong gia đình, con cái… Tôi cũng có tham gia nhưng dường như những ý kiến của tôi thường không đủ lý lẽ để thuyết phục (cười).

- Trò chuyện cùng anh tôi mới thấy, dường như anh đang “thiên vị” cho công việc của mình hơn và có vẻ như anh đang ỷ vào vợ mình quá nhiều trong việc chăm sóc và xây dựng gia đình?

Cũng có, thú thật là tôi cũng có một vài khát vọng của mình mà tôi muốn làm trong nghệ thuật, tôi cũng có nói với vợ chịu khó mấy năm nữa, khi Cà Phê đã lớn và khi tôi đã làm được những gì mình muốn, tôi sẽ tham gia vào công việc gia đình nhiều hơn chứ nếu đã qua cái thời điểm muốn làm mà mình không làm, sẽ không còn máu lửa nữa.

- Vậy chắc là anh muốn con trai sẽ nối nghiệp con đường nghệ thuật của bố mẹ chứ?

Tôi nghĩ là con trai mình cũng có tố chất của người làm nghệ thuật nhưng không biết lớn lên thì nó có thay đổi không. Tôi cũng không có ý định ép con theo nghề của bố mẹ vì thú thật là thấy nghề này cực quá.

Tôi thích con sẽ là một kiến trúc sư hơn, cảm giác đi trên đường, khi ngang qua một công trình nào đó thật là đẹp và biết đấy là của con mình thực hiện, tôi nghĩ mình sẽ tự hào nhiều lắm. Mặc dù ngành nghệ thuật trong tương lai tôi tin là sẽ phát triển tốt hơn, nhiều hơn nữa nhưng tôi vẫn thấy nó vất vả quá.

- Nhiều người nhìn vào thấy Thanh Thúy trẻ con hơn anh nhiều, có một người vợ trẻ con thế có khi nào anh cảm thấy bực mình hay khó chịu vì sự trẻ con đó?

Thật ra mọi người ở ngoài nhìn vào thì cứ nghĩ vậy và tưởng vậy, nhưng không phải đâu, Thúy là người lớn đấy, tôi mới là trẻ con (cười). Thúy là người am hiểu cuộc sống gia đình nhiều hơn tôi còn tôi vẫn có những giận hờn linh tinh, vu vơ vô cớ lắm.

Đôi khi do những bức bối, áp lực trong công việc nó làm cho tôi trở thành như vậy, tôi hay la lối Thúy dữ dội, làm cho mọi chuyện lớn mặc dù chả phải chuyện lớn lao gì. Lúc đầu Thúy không hiểu, cứ cãi lại, mà càng cãi lại càng lớn chuyện hơn nhưng giờ cũng quen rồi nên Thúy sẽ im. Đôi khi nghĩ lại không biết tại sao mình lại vô lý như thế.

- Anh có phải là người hay ghen?

Cũng thỉnh thoảng, lâu lâu vợ chồng tôi cũng “lén” kiểm tra tin nhắn trong điện thoại của nhau… (cười).

Tôi sợ đánh mất mình

Tôi muốn Việt Nam có một nền điện ảnh thật sự và tôi mong sẽ có một bộ phim tử tế để góp vào. Làm theo thị hiếu của khán giả không khó lắm nhưng nó sẽ mất đi cái gì đó của mình, không phải là mình.

Nhưng tôi nghĩ chắc vẫn phải làm một bộ phim giải trí để người ta biết đến mình rồi mới có thể làm cái mình yêu thích.

Theo Hạnh Thu (Mẹ yêu bé)
Tin bài cùng sự kiện Sao Việt dạy con