Điều ẩn ý phía sau "câu chuyện chiếc lưỡi" mà những người mẹ Do Thái thường dạy con

Ngày 18/01/2018 15:51 PM (GMT+7)

Bố mẹ Do Thái rất nghiêm túc trong việc dạy con cái cần phải cẩn trọng với lời nói của mình vì những lời nói thiếu suy nghĩ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Người Do Thái rất coi trọng việc kể chuyện và đọc sách cho con trẻ. Qua các câu chuyện, bố mẹ Do Thái sẽ dạy con các bài học cuộc sống đầy ý nghĩa.

Như thường lệ, khi đang nghe mẹ kể, cậu bé có tên Luis chợt nhớ ra chuyện ở trường và kể với mẹ: "Mẹ ơi, trước khi vào sân đá bóng hôm kia, bạn Parker đã run cầm cập vì sợ ý ạ… Lớp con còn có bạn Hanna có mái tóc rối tung như cỏ khô nên bọn con gọi bạn ấy là Nữ hoàng sư tử…”.

Điều ẩn ý phía sau amp;#34;câu chuyện chiếc lưỡiamp;#34; mà những người mẹ Do Thái thường dạy con - 1

Bố mẹ Do Thái thường đọc sách cho con nghe. (Ảnh minh họa)

Khi cậu bé đang say sưa kể thì mẹ khẽ nhắc nhở em: "Luis, con có nhớ mẹ từng kể cho con một câu chuyện không?”.

Con có ạ!”, Luis ngoan ngoãn trẻ lời.

Sau vài phút cậu bé bắt đầu nhớ lại chuyện mẹ đã kể:

Ngày xửa, ngày xưa, có một ông chủ sai người giúp việc đi tìm mua món ngon nhất thế gian về cho ông ta. Cuối cùng người giúp việc đó đã mang về một chiếc lưỡi.

Vài ngày sau, ông chủ đó lại yêu cầu muốn người giúp việc mua món dở nhất về. Lần này, người giúp việc vẫn mang về một chiếc lưỡi”.

Sau khi Luis kể xong, mẹ cậu bé hỏi: "Con thấy câu chuyện này có ý nghĩa gì nhỉ?”.

Luis suy nghĩ một chút rồi trả lời: "Dạ, món ngon nhất là chiếc lưỡi, mà món dở nhất cũng là chiếc lưỡi. Câu chuyện muốn nói với chúng ta là không nên ăn nói không suy nghĩ ạ… Con đã hiểu ý mẹ rồi ạ. Từ bây giờ trở đi con sẽ không bao giờ nhận xét thiếu linh tinh về người khác nữa ạ”.

Mẹ cậu bé mỉm cười và ru Luis ngủ. Bằng cách kể chuyện cho Luis, người mẹ Do Thái đã dạy cho con một bài học vô cùng ý nghĩa về việc không nên tùy tiện nhận xét người khác.

Người thông minh là người biết lắng nghe

Đối với người Do Thái, họ rất thận trọng trong ngôn từ vì họ không muốn nhận xét người khác mà không suy nghĩ. Người Do Thái coi trọng việc lắng nghe mới thể hiện sự thông minh của con người.

Điều ẩn ý phía sau amp;#34;câu chuyện chiếc lưỡiamp;#34; mà những người mẹ Do Thái thường dạy con - 2

Bố mẹ Do Thái dạy con cái nên biết lắng nghe mọi người. (Ảnh minh họa)

Vì thế, người Do Thái có một câu nói nổi tiếng: “Khi kẻ ngốc cười to thì người thông minh chỉ cười mỉm”.

Bố mẹ Do Thái luôn dạy con một câu ngạn ngữ cổ: "Thượng đế ban cho con người hai cái tai, một cái miệng để chúng ta có thể nói ít và lắng nghe nhiều hơn”. Do đó khi giao tiếp với người khác, người Do Thái đều rất chăm chú lắng nghe.

Các bậc phụ huynh Do Thái cũng thường so sánh: Lời nói phù hợp giống như liều thuốc tốt, có thể giúp con người nhưng nếu nói quá nhiều thì sẽ đem lại tác hại không tốt.

"Im lặng là vàng, hùng biện là bạc” là câu nói mà người Do Thái dùng để khuyên mọi người nói ít và nghe nhiều. Gia đình người Do Thái thường cho con cái đọc nhiều sách để dạy con hiểu được ý nghĩa của việc nói ít nghe nhiều.

Bố mẹ Do Thái cũng giáo dục con cái cần tôn trọng ý kiến người khác, biết lắng nghe mọi người chứ không nên nói hết phần người khác. Chỉ những người bạn thấu hiểu tâm tình của nhau mới là bạn bè thật sự.

Những người bạn biết lắng nghe và tôn trọng người khác là những người bạn đáng quý cần được trân trọng.

Bố mẹ Do Thái giáo dục con không nhận xét thiếu suy nghĩ về người khác

Người Do Thái rất nghiêm túc trong việc dạy con cái cần phải cẩn trọng với lời nói của mình. Những lời nói thiếu suy nghĩ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng vì vậy các bé không nên nhận xét linh tinh về người khác.

Khi bạn gặp ma quỷ, hãy chạy thật nhanh. Khi bạn gặp những lời gièm pha, nói xấu, hãy chạy thật nhanh”. Câu nói này nhắc nhở chúng ta không nên đặt điều nói xấu người khác để tránh làm tổn thương bản thân cũng như người xung quanh. Miệng lưỡi con người như con dao sắc, lời đã nói ra giống như bát nước đổ đi không thể thu lại.

Trên đây là những quy tắc của bố mẹ Do Thái thường dạy con về sự lắng nghe, hy vọng các ông bố bà mẹ Việt có thể áp dụng những điều tốt đẹp vào trong cách giáo dục con cái của chính mình.

Mời độc giả gửi những video ngộ nghĩnh của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những clip hay nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Theasianparent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con