"Đột nhập" lớp học giới tính của con khiến cha mẹ giật mình

"Thái độ" của nhóm "con trai" và nhóm "con gái" có khiến các bố mẹ suy nghĩ gì không? Liệu có phải, cách chúng ta đang dạy về giới tính cho con trai và con gái đang có gì đó chưa ổn nhỉ?

Nhà báo Phạm Thị Hoài Anh, mẹ của hai bé dễ thương (6 tuổi và 1 tuổi), tác giả hai cuốn sách "Trái tim của mẹ" và "Mỗi ngày 15 phút yêu con". Chị Hoài Anh có một số các bài viết, kinh nghiệm về việc nuôi dạy con với những góc nhìn mới mẻ, hiện đại và đầy tích cực.

Mới đây chị đã "đích thân" tham gia lớp học giới tính của con gái mình với chủ đề "Dạy trẻ cách bảo vệ bản thân, phòng tránh xâm hại cơ thể", dành cho các bạn nhỏ độ tuổi từ 6 đến 12 do chuyên gia của UN Women giảng dạy. "Buổi workshop cứ làm tôi suy nghĩ mãi, lo lắng và băn khoăn", chị chia sẻ.

Ngay sau đó chị Hoài Anh đã chia sẻ lại tất cả những gì đã diễn ra tại lớp học, từ cách thức cô giảng dạy và phản ứng của con trẻ khiến không ít người lớn phải giật mình xem lại cách chúng ta đã "làm gì" với con khi ở nhà.

Chia sẻ của chị Hoài Anh đã nhận được sự đồng tình lớn của cộng đồng mạng. GiadinhNet xin được trích đăng như một dữ liệu tham khảo dành cho cha mẹ trong bối cảnh nạn ấu dâm luôn là nỗi lo lớn được cả cộng đồng quan tâm.

"dot nhap" lop hoc gioi tinh cua con khien cha me giat minh - 1

Dưới đây là chia sẻ của nhà báo Hoài Anh:

Cô chia lũ trẻ thành hai nhóm con trai và con gái. "Bài tập" đầu tiên lũ trẻ làm cùng nhau là "cử" một bạn nằm ngửa, sau đó nằm sấp trên giấy để vẽ nét thành hình một cơ thể người lúc không mặc quần áo. Sau đó cô yêu cầu "hãy vẽ cho lên cơ thể của đội các con dấu hiệu để nhận biết đâu là bạn trai, đâu là bạn gái".

Trong khi tụi con trai nhanh chóng hô nhau "vẽ chim, vẽ chim" rồi khoái chí, hí hửng, đùa cợt đủ thứ trong khi tô tô vẽ vẽ "cái chim", thì nhóm con gái bắt đầu đỏ mặt, thè lưỡi, ngại ngùng và rụt rè... KHÔNG DÁM vẽ cái gì.

Thế là một mẹ đứng ngoài sốt ruột quá "chỉ đạo": vẽ chỗ đi vệ sinh đi, vẽ hai cái vòng tròn là cái ngực đi.... thậm chí con chưa đủ tự tin đưa bút vẽ thì mẹ ngồi xuống vẽ hộ luôn.

"Thái độ" của nhóm "con trai" và nhóm "con gái" có khiến các bố mẹ suy nghĩ gì không? Liệu có phải, cách chúng ta đang dạy về giới tính cho con trai và con gái đang có gì đó chưa ổn nhỉ? Chúng ta "dễ dãi" với con trai nhưng lại "khắt khe" hơn với con gái???

Tiếp đó, cô hướng dẫn các bạn đánh dấu vào những phần cơ thể mà người khác không được phép sờ, chạm vào hay không được phép chụp ảnh khi các con không mặc quần áo và treo "tác phẩm" đó của các con lên tiếp tục thảo luận.

Cô hỏi: "Vậy các con thấy, cơ thể con trai và con gái khác nhau như thế nào?", "Cơ quan sinh dục của chúng ta dùng để làm gì?", "Các con có biết các con sinh ra từ đâu không?", "Em bé được tạo ra như thế nào?", "Bố mẹ hay ai đó có xin phép con khi muốn chụp ảnh con không?....

Và đây là những gì tôi nghe được từ tụi nhỏ:

- Con gái cũng có chim bé ở trong bướm ạ. Một em đã lộn ra cho con xem chim bé của em ấy.

- Cô ơi, em bé sinh ra từ PHAO CÂU hay CHỖ HIỂM ạ?

- Cô ơi, có phải muốn có em bé thì bố mẹ phải ... nhau không?

- Con mở máy tính của bố mẹ, chỉ cần tìm kiếm TI TO là sẽ có rất nhiều ảnh cô ti to.

- Con xem trên tạp chí có ảnh nhiều ảnh cô ti to chỉ mặc áo lót.

- Con tinh trung chui từ rốn của bố sang bụng mẹ và tạo thành tế bào em bé.

- Bố bảo là mẹ đánh rắm một cái sinh ra con.

- Em bé có phải sinh ra từ HẬU MÔN không cô?

- Con sinh ra từ lồng kính.

- Con sinh ra từ nách của mẹ.

Lũ trẻ một nhóm nhao nhao hồn nhiên, một nhóm lặng yên lắng nghe không phát biểu. Còn tôi thực sự cảm thấy có cái gì đó rất không ổn đang từ từ tan ra trong tâm trí.

Chúng ta lo lắng khôn nguôi cho sự an toàn của con, chúng ta phẫn nộ và lên án kẻ xấu; chúng ta tìm đủ mọi cách để bảo vệ các con, giúp các con biết cách tự bảo vệ mình.... nhưng thực ra chúng ta đã THỰC SỰ làm được điều gì, khi một đứa trẻ mới 8,9 tuổi đã "tiếp cận" rất gần với những hình ảnh khiêu dâm; khi một đứa trẻ 10, 11 tuổi vẫn hào hứng tin rằng nó được sinh ra từ nách của mẹ...

"dot nhap" lop hoc gioi tinh cua con khien cha me giat minh - 2

Quan sát và lắng nghe tụi nhỏ, tôi thực sự cảm nhận được chúng đã được nuôi dưỡng và dạy dỗ như thế nào ở nhà. Thế là tôi hiểu ra cảm giác "KHÔNG ỔN" cứ vẩn vơ của mình, tôi nghĩ: Ồ, LẼ RA NGƯỜI PHẢI HỌC NHỮNG WORKSHOP NHƯ THẾ NÀY KHÔNG PHẢI LÀ TỤI NHỎ, MÀ PHẢI LÀ BỐ MẸ CỦA CHÚNG!!!

Bố mẹ cần phải học từ cách nói chuyện với con, từ cách tìm kiến thức nào cần đọc, từ cách con ở tuổi nào dạy con tới đâu là đủ, từ những hành động thói quen "bản năng" của mình.....

Bởi vì, chẳng phải là đầu tiên và trước hết, tụi nhỏ không cần "phải học" hay "được dạy" gì cả, chúng hoàn toàn có thể soi vào "TẤM GƯƠNG" của chúng, là bố, là mẹ để lớn lên khỏe mạnh và bình thường hay sao?

Và, học cách hiểu và bảo vệ cơ thể mình, không chỉ để các con tránh được nguy cơ bị lạm dụng, bị xâm hại; có một điều ý nghĩa và bền lâu hơn cả việc đó, là chỉ khi yêu, tự tin, hiểu về cơ thể mình thì các con cũng mới biết trân trọng và yêu thương cơ thể người khác. Rồi lớn lên biết lựa chọn cho mình người bạn đời, người đồng hành cũng biết yêu thương và trân trọng con từ những điều bản năng nhất ấy!

Theo Phương Nghi (Gia đình và Xã hội)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Giáo dục giới tính