Đưa con đi mua sách giáo khoa, BTV Quang Minh bức xúc vì gặp tiểu xảo đổi giá trắng trợn

Loan Trần Ngày 11/09/2020 09:41 AM (GMT+7)

Nam BTV lên facebook chia sẻ và nhiều phụ huynh cũng chia sẻ gặp trường hợp tương tự.

Cứ mỗi dịp đến đầu năm học, các bậc phụ huynh lại bận rộn với việc chuẩn bị cho con một năm học mới. Nào là chọn trường lớp, môi trường học tập đến những thứ như quần áo đồng phục, sách vở, dụng cụ hỗ trợ học tập... Trong số đó, BTV Quang Minh với 4 con đã có 3 con đang ở tuổi cắp sách đến trường cũng không khỏi lo lắng mỗi dịp tựu trường của các con. 

BTV Quang Minh là một trong những ông bố thường xuyên quan tâm đến chuyện học hành, nuôi dạy các con không kém gì vợ.

Mới đây, trên trang cá nhân hơn 300 nghìn người theo dõi, nam BTV của đài truyền hình VTV đã có những dòng chia sẻ sau lần đi mua sách giáo khoa cho con trai vào lớp 2 khiến ai cũng bức xúc vì gặp tình trạng tương tự như Quang Minh. Nguyên văn dòng chia sẻ của BTV Quang Minh:

"Chiều chủ nhật, bố Minh dắt bạn Gấu đi mua bổ sung sách giáo khoa còn thiếu. Đó là sách Toán lớp 2. Hai bố con lên đến tầng 3 của một nhà sách khá nổi tiếng ở Hà Nội. Wow...! Cả một rừng sách Toán lớp 2. Bố tìm mỏi mắt không thấy sách con cần. Còn thế giới sách bồi dưỡng, nâng cao, bài tập, bài giải, ôn tập, bài làm, hướng dẫn của môn Toán lớp 2 dễ đến vài chục quyển. Hoa cả mắt. Bố bèn tìm một cô bán hàng để hỏi:

Sách giáo khoa lớp 2- bộ sách dùng chung cho các trường giờ lại khiến các bậc phụ huỵnh đau đầu vì khan hiếm.

Em ơi sách Toán lớp 2 mình có không?

- Hết rồi.

Ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu.

Bố Minh lại dắt Gấu đi ra phố. Định bụng sẽ tìm ở hiệu sách tư nhân. Bỗng một bác tiến lại gần, nhỏ nhẹ:

- Hai bố con tìm mua Toán 2 à?

Oh man, siêu nhân vào vai bà bác dễ thương à?

- Vâng bác ạ.

- Có đây, 50 nghìn.

Bố lật ngay bìa sách để xem giá. Nó đã được xoá.

- Con ơi, trong nhà sách bán 38 nghìn rồi...

- À thôi không sao, cháu nó đang cần.

Trả tiền cho siêu nhân xong, mình đi về và tự hỏi ngu một câu:

- Sao lại hết được sách khi dự đoán hoặc thống kê dân số biết thừa bao nhiêu trẻ em sinh năm 2013 để năm nay bước vào lớp 2. In thừa ra một ít phục vụ nhu cầu, đâu thể thiếu nhỉ? Lọt ra ngoài bán giá cao ư? Chắc chắn chả ai làm trò mèo đấy đâu".

Con trai Quang Minh bối rối giữa "rừng" sách lớp 2 nhưng lại không có sách giáo khoa Toán để mua.

Dòng chia sẻ của nam BTV nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, đặc biệt là những bậc phụ huynh cũng có con bước vào lớp 2. Phần lớn mọi người đều tỏ ra ngao ngán trước tình hình bán sách giáo khoa hiện nay. Đặc biệt, nhiều bố mẹ còn đồng tình với ông bố này khi hiện trạng nhà sách có rất nhiều sách tham khảo nhưng sách giáo khoa lại khan hiếm và bắt buộc mua ở trường. 

Nhiều phụ huynh cũng phải lên tiếng trước tình trạng khan hiếm sách mỗi đầu năm học của các con.

Trước tình trạng này, một số bình luận giải thích rằng do sách giáo khoa một số lớp chuẩn bị thay đổi chương trình nên khan hiếm sách mới xảy ra. Ngoài ra, những người có con đi học, nhất là cấp 1 - 2 lại càng hiểu quá rõ về những tình huống khó ngờ này. 

Đưa ra một số giải pháp cho nam BTV, cộng đồng mạng khuyên anh nên mua sách sớm cho con khi vừa kết thúc năm học trước. Ngoài ra vì mỗi trường sẽ có thêm những loại sách khác nhau nên việc mua luôn sách ở trường cũng giúp bố mẹ đỡ khó khăn trong việc tìm kiếm sách học cho con và dễ dẫn đến trường hợp bị mua sách "chợ đen" với giá cao gấp nhiều lần. 

Loạn giá sách đầu năm

Trước đó, theo một bài tin, năm nay, học sinh lớp 1 sẽ học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, các trường tiểu học sẽ chọn 1 trong 5 bộ sách giáo khoa mới đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt để dạy.

Học sinh mọi nơi bắt đầu tựu trường nhưng nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 vẫn không khỏi lúng túng trong việc mua sách giáo khoa và các thiết bị học tập cho con khi học sinh theo học chương trình mới.

Trong 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mà các Nhà xuất bản đã được bộ GD &ĐT phê duyệt để đưa vào giảng dạy trong năm 2020-2021 thì bộ sách Chân trời sáng tạo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, gồm 9 cuốn có giá 186.000 đồng.

Bộ sách lớp 1 có giá cao nhất là bộ sách Cánh Diều, sách gồm 9 cuốn có giá 199.000 đồng.

Các bộ sách còn lại như Kết nối tri thức với cuộc sống 10 cuốn giá 179.000 đồng, Cùng học để phát triển năng lực 10 cuốn giá 194.000 đồng, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục 9 cuốn giá 189.000 đồng.

Đưa con đi mua sách giáo khoa, BTV Quang Minh bức xúc vì gặp tiểu xảo đổi giá trắng trợn - 6

Các bộ sách giáo khoa vào lớp 1 được bày bán tại các nhà sách trên địa bàn TP.Hà Nội. 

Trong khi đó, giá của bộ sách giáo khoa vào lớp 1 năm học 2019 - 2020 theo chương trình hiện nay là 54.000 đồng, thấp hơn nhiều so với sách mới nhưng chỉ có 6 cuốn: tiếng Việt (hai tập), toán, tự nhiên và xã hội, tập viết (hai tập).

Ghi nhận của PV Đời sống & Pháp luật vào tối 7/9, tại một nhà sách lớn trên địa bàn TP.Hà Nội, khi ngỏ ý muốn mua bộ sách giáo khoa vào lớp 1 cho con, nhân viên của nhà sách này nhiệt tình tư vấn.

Theo đó, giá của các bộ sách giáo khoa được bán tại đây trùng với giá niêm yết mà bộ GD&ĐT đã công bố.

Đối với các bộ sách khác của cấp tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5), nhân viên nhà sách cho biết vẫn giống như mọi năm, giá sách không quá biến động và khác biệt so với các năm trước.

Thời đại 4.0 phát triển, phụ huynh muốn mua sách cho con không cần phải mất thời gian đến cửa hàng hay nhà sách để mua. Hiện sách giáo khoa đang được bán tràn lan trên các ứng dụng mua sắm trực tuyến như Shopee, Tiki,...

Đưa con đi mua sách giáo khoa, BTV Quang Minh bức xúc vì gặp tiểu xảo đổi giá trắng trợn - 7

Sách giáo khoa vào lớp 1 được bán tràn la trên các ứng dụng mua sắm trực tuyến. Ảnh chụp màn hình 

Khi PV tìm mua bộ sách giáo khoa vào lớp 1, hàng loạt các cửa hàng hiện ra với loạt các đầu sách khác nhau, bên cạnh đó là mức giá giữa các cửa hàng cũng có sự chênh lệch. Thậm chí, giá sách giáo khoa ở một số cửa hàng trên các ứng dụng này còn có giá rẻ hơn giá niêm yết.

Sách từ lớp 2 đến lớp 5 cũng xuất hiện đầy đủ trên các ứng dụng mua sắm trực tuyến này khiến các bậc phụ huynh không biết nên lựa chọn nhà sách nào hợp lý nhất.

Đưa con đi mua sách giáo khoa, BTV Quang Minh bức xúc vì gặp tiểu xảo đổi giá trắng trợn - 8

Bộ sách Chân trời sáng tạo được bán trên Tiki với giá hơn 128.000 đồng. Ảnh chụp màn hình

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dua-con-di-mua-sach-giao-khoa-btv-quang-minh-buc-x...

Theo Loan Trần (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con