DV Vân Anh: Tranh thủ bên con mọi lúc

Ngày 10/01/2013 11:03 AM (GMT+7)

Có con nhỏ mới hơn 1 tuổi nhưng Đào Vân Anh thường xuyên công tác xa nhà.

Với Vân Anh, hạnh phúc hay bất hạnh không phải do tác động từ bên ngoài mà chủ yếu tùy thuộc vào lối sống do chính mình tạo nên.

Có con nhỏ mới hơn 1 tuổi, là diễn viên nên công việc bắt buộc phải xa nhà thường xuyên, lại không có người giúp việc, nghệ sĩ – diễn viên Vân Anh đã phải làm thế nào để chăm sóc tốt cho con trai, gia đình và cả công việc?

Tin tưởng hoàn toàn vào… cô giáo

- Chào Vân Anh, làm diễn viên, phải suốt ngày xa nhà như thế, chị đã sắp xếp việc trông con thế nào để theo nghề?

Lúc con được 2 tháng tuổi, tôi đã đi diễn lại rồi. Mỗi tối tôi diễn 3 – 4 tiếng, bé ở với bà ngoại và các dì. 5 tháng tuổi, bé cứng cáp hơn thì tôi đi đóng phim trở lại. Lúc này bé được gửi ở nhà cô giáo. Bất cứ lúc nào tôi cũng có thể đem bé đến gửi hoặc đến đón bé về. Nếu phải đi quay ở tỉnh vài ngày thì bé ở luôn nhà cô.

- Đi nhiều như vậy chị không sợ bé sẽ quên mẹ sao? Và như thế cũng thiệt thòi cho bé lắm…

Nhiều người vẫn nghĩ là bé sẽ quên mẹ nhưng tình mẹ con vốn thiêng liêng, đặc biệt thế nào đấy nên dù ít gặp mẹ, con tôi vẫn rất quấn quýt mẹ. Tôi cũng luôn tranh thủ gần con khi có thời gian.

Lúc nào thấy đã đi nhiều quá, tôi sẽ từ chối bớt những show không quan trọng để dành thời gian cho con. Tôi hay nói chuyện với con lắm. Nói từ lúc con nhỏ xíu tới 17 tháng như bây giờ. Tôi nói như bé đã là một người lớn, có thể hiểu biết vậy…


Có con nhỏ mới hơn 1 tuổi nhưng Đào Vân Anh thường xuyên công tác xa nhà.

- Nhiều người chọn cách thuê người giúp việc ở trong nhà để trông con, bạn phải đi xa nhà qua đêm khá thường xuyên, sao bạn không chọn cách đó, tiện hơn là phải gửi con ở nhà cô giáo?

Thuê người làm không phải chuyện dễ, mà tôi thì rất tin tưởng vào gia đình cô giáo, vì họ có đến mấy mươi năm chuyên môn trông trẻ. Gia đình cô chăm bé cũng rất tốt nên tôi mới có thể yên tâm gửi bé từ nhỏ đến giờ.

- Ông xã có giúp chị chăm con không? Tôi hơi tò mò vì sao khi chị vắng nhà bé lại không ở với ba mà phải đem gửi?

Ba bé trông con khá tốt, còn tốt hơn cả tôi nữa. Vợ chồng tôi ở riêng, nhà lại không có người giúp việc, nên khi ở nhà, tôi loay hoay chuyện bếp lúc thì anh ấy trông con, cho bé ăn… Công việc kinh doanh của ba bé còn bận rộn hơn việc của tôi nữa. Vậy nên chúng tôi đã bàn bạc, thống nhất việc chăm sóc con, dạy dỗ con thế nào cho tốt nhất.

Nghề diễn cho tôi mọi thứ

- Chị có thích con mình lớn lên sẽ theo nghiệp diễn của mẹ?

Tôi không muốn con mình sẽ làm diễn viên nhưng cũng sẽ không quyết liệt cấm cản nếu con đam mê, có năng khiếu. Tôi nghĩ sau này mình sẽ hoạch định sẵn nhiều kế hoạch, nhiều định hướng tương lai cho con, hỗ trợ con hết mình những điều kiện để đạt được kế hoạch đã chọn.

Tuy nhiên, các kế hoạch này sẽ được đưa ra bàn bạc trong gia đình và phải xem thế mạnh của con là gì, con thích gì nhất, rồi mới quyết định.

- Chưa từng làm việc gì ngoài nghiệp diễn, vậy nghề diễn viên đến nay có giúp chị lo được cho mình nhà cửa, xe cộ, tương lai gia đình…?

Đến lúc này thì tôi thấy nghề diễn đã cho mình… tất cả các thứ đó, có lẽ nhờ tôi có cái tính… tham công tiếc việc. Từ hồi vào nghề đến giờ tôi nhận làm tất cả mọi công việc từ diễn kịch, đóng phim, tấu hài, múa, làm MC, quay các chương trình truyền hình, quảng cáo… để vun vén cho tương lai.

Nhiều khi Vân Anh tất bật không phải vì quá cần tiền mà vì tính mình như vậy. Nhiều khi quay phim từ sáng đến 2 giờ khuya, ngày hôm sau tôi được nghỉ đến chiều. Sau đó có người điện đến mời làm việc gì đó vào sáng được nghỉ bù, thấy giờ trống, tôi lại nhận ngay mà quên rằng mình cần phải ngủ bù mấy tiếng để có sức làm tiếp.

Lỡ nhận rồi thì phải ráng luôn. Vậy đó mà tuần nào thấy lịch có ngày trống là tôi không yên, cứ cầu trời sao cho… kín lịch.

Tham công tiếc việc như thế nhưng tôi không đến nỗi bị lậm việc. Khi đã làm nhiều quá, đôi khi tôi cũng “dũng cảm” tự thưởng cho mình nửa tháng không nhận show, chỉ để thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc chồng con và… bản thân. Còn bữa nào không kín lịch tôi cũng không buồn lâu vì có thể hẹn bạn bè đi quán xá thư giãn. Tôi nghĩ cuộc sống có thoải mái, có hạnh phúc hay không tùy thuộc vào chính bản thân mình.

Bén duyên… vai thứ

Vân Anh gần như không có duyên với những vai đào chính trên kịch và phim song lại rất mặn mà ở những vai thứ chính hay các nhân vật tuyến giữa. Dù chỉ là vai thứ, mỗi nhân vật của Vân Anh trong các vở diễn, bộ phim đều là những nhân vật sắc sảo, có cá tính, gây được ấn tượng với khán giả.

Với kịch, Vân Anh được nhớ đến qua nhiều vai như bà Văn Minh trong Số đỏ, bà Phán trong Làm… hay vai bà Mế trong Quả tim máu… Song, có lẽ chị được nhớ nhiều nhất và đánh giá cao nhất qua vai Hoàng Dung trong vở Nỏ thần.

Với phim, khán giả rất khó quên nhân vật bà mẹ ghẻ độc ác của chị trong bộ phim truyền hình nhiều tập Linh Lan trắng.

Tết này Vân Anh lại có mặt trên sân khấu kịch Phú Nhuận với những nhân vật cũ của mình và tiếp tục chinh phục khán giả với một vai diễn mới trong vở kịch Cái số đào hoa.


Theo Hòa Bình (Mẹ yêu bé)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con