Góc tư vấn: Muốn con thông minh, lanh lợi, mẹ nên bổ sung ngay cho trẻ ba dưỡng chất này

Ngày 16/09/2019 12:00 PM (GMT+7)

Các mẹ Việt hiện nay thường áp dụng nhiều phương pháp nuôi con kiểu nước ngoài như Nhật, Do Thái... Tuy mỗi cách có ưu điểm riêng nhưng mẹ đừng quên dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng giúp bé thông minh hơn mỗi ngày.

Lắng nghe những câu hỏi về chủ đề được nhiều phụ huynh quan tâm dưới đây và lời tư vấn từ chuyên gia để giúp con lanh lợi, khỏe mạnh mẹ nhé! 

Góc tư vấn: Muốn con thông minh, lanh lợi, mẹ nên bổ sung ngay cho trẻ ba dưỡng chất này - 1

Hỏi: Bác sĩ cho em xin lời khuyên về những cách giúp phát triển trí não cho con. Em có con trai và cháu năm nay 2 tuổi, rất hay đặt câu hỏi về mọi thứ ạ. (Thùy Minh, nhân viên văn phòng, Phú Thọ).

TS. Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương trả lời:

Theo nghiên cứu của Hội nhi khoa Hoa Kì, 1000 ngày đầu đời là khoảng thời gian trí não của trẻ phát triển vượt trội. Trong giai đoạn này, não bé diễn ra nhiều biến chuyển quan trọng, đặc biệt ở vùng não liên quan đến ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe, nhìn và đây là tiền đề để bé tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi về sau.

Vì vậy, cha mẹ nên chú ý tạo điều kiện để trẻ đạt được khả năng phát triển tối ưu bằng nhiều cách như tương tác với bé nhiều hơn, nói chuyện, hát, đọc truyện, chơi với bé và giúp bé khám phá đồ vật xung quanh. Hãy dành thời gian để ở bên cạnh con nhiều hơn,  hướng dẫn bé học hỏi những điều mới lạ từ thế giới xung quanh và đưa bé ra ngoài vui chơi để giúp tăng cường thị lực và phát triển não bộ.

Ngoài ra, vấn đề dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng cần phải lưu ý. Bạn Thùy Minh nên bổ sung dưỡng chất giúp trẻ phát triển trí não như DHA, Lutein và Vitamin E tự nhiên. DHA vẫn được biết là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ trong giai đoạn đầu đời, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin E tự nhiên cùng với Lutein có thể hỗ trợ DHA tốt hơn trong việc thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Sự kết hợp của Lutein, vitamin E tự nhiên và DHA tạo ra nhiều kết nối trong tế bào não hơn khi chỉ có DHA. Nghiên cứu cho thấy ba chất dinh dưỡng quan trọng này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra nhiều hơn tới 81% các liên kết não bộ so với chỉ có DHA trong các mô hình nghiên cứu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các kết nối não bộ nhanh hơn. Những kết nối não bộ này đóng góp vào chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ em. Đây đều là những chất quan trọng giúp phát triển não bộ và có thể tìm thấy trong thực phẩm.

Hãy luôn để ý đến bữa ăn hằng ngày của bé, lựa chọn thực phẩm tươi, sạch để đảm bảo con được cung cấp đầy đủ dưỡng chất phát triển thông minh và khỏe mạnh. Hiện nay, ba dưỡng chất kể trên đều đã được bổ sung vào sữa công thức để giúp mẹ thuận tiện hơn trong việc chăm con và nuôi con mỗi ngày.

Góc tư vấn: Muốn con thông minh, lanh lợi, mẹ nên bổ sung ngay cho trẻ ba dưỡng chất này - 2

Hỏi: Bé nhà em năm nay lên 3 và cháu bắt đầu học hỏi những thứ xung quanh nhiều hơn, hay đặt ra nhiều câu hỏi cho cha mẹ. Vậy xin bác sĩ tư vấn những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp con thông minh hơn. (Thúy Hà, Nhân viên ngân Hàng, Vũng Tàu).    

TS. Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương trả lời:

Việc đặt câu hỏi cho cha mẹ chính là cách để bé tìm hiểu thế giới. Cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích và đưa đáp án cho câu hỏi cũng như tìm cách kích thích trí tò mò, học hỏi của bé. Như vậy trẻ mới tìm thấy sự động viên để tiếp tục hành trình khám phá những kiến thức mới.

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể cho bé ăn các loại trái cây, rau củ có màu vàng, rau xanh thẫm, lòng đỏ trứng vì đây là những thực phẩm chứa nhiều Lutein. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Lutein tập trung với hàm lượng cao tại não và mắt, đóng vai trò giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và từ đó đạt được thành tích học tập cao hơn.

Lutein là một dưỡng chất trong bộ ba phát triển trí não bao gồm cả DHA và Vitamin E tự nhiên. Chắc hẳn cha mẹ đã được nghe nhiều về DHA và vai trò của dưỡng chất này đối với khả năng phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nghiên, DHA lại rất dễ bị oxy hóa, do vậy cần kết hợp với Vitamin E để có thể bảo vệ DHA khỏi những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do.

TS. Yen Ling Low – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương cho biết, não bộ con người rất “kén chọn” vì chỉ hấp thu duy nhất loại Vitamin E tự nhiên giống trong thực phẩm. Nếu cha mẹ lựa chọn sữa công thức để bổ sung dinh dưỡng giúp bé phát triển trí thông minh thì hãy lưu ý lựa chọn loại có thành phần vitamin E tự nhiên để đảm bảo não bộ của bé có thể hấp thu được tốt nhất.

Similac Total Comfort 2+ đã luôn được biết đến với hệ dưỡng chất TummiCare giúp trẻ giảm nhanh triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn trớ, trào ngược, táo bón, đi ngoài… Kết quả được chứng minh lâm sàng 64% trẻ cảm thấy dễ chịu hơn trong vòng 24 giờ. Ngoài hỗ trợ tiêu hóa, Similac Total Comfort 2+ cũng chứa bộ ba phát triển trí não DHA, Lutein và Vitamin E tự nhiên giúp bé thông minh hơn, ghi nhớ tốt hơn. 

Vừa qua, Abbott đã giới thiệu tại Việt Nam Similac Total Comfort 2+ mới bổ sung HMO đem lại ba lợi ích chính giúp “Bụng vui – Bé khỏe – Thông minh”. HMO là “người hùng” của hệ miễn dịch giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh lây nhiễm và giảm nguy cơ nhiễm trùng từ môi trường. Công thức Similac Total Comfort 2+ bổ sung HMO là giải pháp giúp mẹ xử trí nhanh những vấn đề tiêu hóa ở trẻ và có thể yên tâm rằng con đang được duy trì đầy đủ nguồn dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Theo Phương Lan (Khám phá).