Học bơi hè: Không phải rẻ là tốt

Ngày 23/05/2013 10:03 AM (GMT+7)

Khó có thể phân biệt nơi có chất lượng dạy bơi cho trẻ tốt-xấu nếu không đặc biệt chú ý.

Dù có nhiều quảng cao dạy bơi vào dịp nghỉ hè, tuy nhiên nếu không quan tâm đăng ký sớm thì khó có được chỗ học như ý.

Chỉ cần dạo qua mạng Internet, không khó để tìm được những quảng cáo nhận dạy bơi dịp hè cho trẻ nhỏ. Các dòng quảng cáo như “nhận dạy bơi kèm riêng, nhóm, tập thể” hay “dạy bơi chất lượng cao”... xuất hiện nhan nhản trên các trang rao vặt hay diễn đàn online, đặc biệt là gần thời điểm nghỉ hè của học sinh.

Đa dạng lớp học bơi

Hình thức học bơi có học kèm riêng học hoặc chung theo lớp đông. Mức giá phổ biến dao động từ vài trăm nghìn đồng đến 2-3 triệu đồng (tùy hình thức học theo buổi hay khóa, kèm riêng hay học chung). Cụ thể, nếu học theo buổi có giá 150.000 đồng – 200.000 đồng/buổi, kèm riêng có mức giá khoảng 2 triệu đồng/người/khóa (khoảng 10 hoặc 15 buổi). Nếu kèm riêng từ 2-3 người, mức giá có thể tăng lên 2,5 triệu đồng – 3 triệu đồng/2 người. Nếu học lớp đông sẽ có mức giá khoảng 1 triệu đồng – 1,5 triệu đồng/khóa.

Một số khóa học bơi mùa hè như lớp học bơi tại trường Hà Nội – Amsterdam từ 5h sáng – 8h sáng, lớp tập thể khoảng 30 người có học phí 1,3 triệu đồng/khóa (15 buổi), học kèm riêng 1 người có học phí 3 triệu đồng/người. Lớp học bơi tại bể bơi Trung tâm phụ nữ và phát triển có học phí trẻ em 1,8 triệu đồng/khóa/10 buổi (từ 6 tuổi trở lên), còn người lớn 2,89 triệu đồng/khóa/10 buổi.

             

Nhiều bố mẹ đang lựa chọn các lớp học bơi cho trẻ (Ảnh minh họa)

Đối tượng đến tham gia các lớp học bơi, ngoài người lớn còn có rất nhiều trẻ em. Không chỉ có các em sống ở Hà Nội mà một số gia đình ở các tỉnh lân cận hay TP.HCM tranh thủ thời gian đi công tác hoặc đi chơi ở Thủ đô cũng cho con tham gia lớp học bơi.

Khảo sát tại một số điểm dạy bơi hè 2013, được biết, đây chưa phải là thời kỳ cao điểm học bơi nên vẫn có thể đăng ký. Tuy nhiên, bước sang tháng 6, khi học sinh đã nghỉ hè, rất khó để đăng ký nếu bố mẹ không quan tâm trước về vấn đề này. Vì số lượng giáo viên có hạn, trong khi nhu cầu học bơi lại quá đông nên lịch trình giảng dạy dày đặc từ sáng đến tối.

Một huấn luyện viên dạy bơi cho biết: “Dù chưa đến nghỉ hè nhưng hiện nay, thời điểm ngoài giờ hành chính đã kín lịch, vì bố mẹ thường chọn cho con học bơi sau khi đi làm về. Còn các khung giờ khác ít người học do học sinh và bố mẹ cũng bận”.

Theo lời các huấn luyện viên dạy bơi, những năm qua, nhu cầu học bơi liên tục tăng. Số lượng đăng ký năm sau cao hơn năm trước do nhiều phụ huynh không chỉ muốn rèn luyện sức khỏe cho con mà còn đảm bảo an toàn khi con đi đến những vùng có ao, hồ.

Thầy giáo Nguyễn Văn Mạnh (Giáo viên thể dục, bơi tại bể bơi trường Hà Nội – Amsterdam) cho biết: “Nhu cầu học bơi kèm riêng được nhiều người lựa chọn hơn cả. Vì có thể phụ huynh muốn con học số lượng ít sẽ hiệu quả hơn là học theo lớp đông”.

Mặc dù, số lượng quảng cáo nhận dạy bơi dịp hè không ít, những tưởng các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, đáng nói là với vô số những quảng cáo như vậy, nếu không chú ý sẽ khó có thể phân biệt nơi nào có chất lượng tốt hơn.

Thầy Trần Minh Tâm (Huấn luyện viên bơi lội bể bơi khách sạn quốc tế Bảo Sơn – kiện tướng môn bơi lội năm 2000) bày tỏ: “Trên mạng Internet có rất nhiều quảng cáo nhận dạy bơi, điều này giúp khách hàng có thể tham khảo lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh những người dạy bơi là một số vận động viên bơi lội, hoặc tốt nghiệp các trường thể dục thể thao có kỹ năng cần thiết thì cũng có người dạy bơi nhưng chỉ là ngư phủ, từng làm cứu hộ hay trước đây cũng là học viên đã học bơi quay lại dạy bơi. Những người này có thể lấy học phí quá rẻ, học viên có khi phải học 2-3 khóa mới biết bơi. Một số phụ huynh không cẩn thận nên thấy quảng cáo rầm rộ là cho con học”.

Lưu ý khi chọn khóa học bơi

Trước nhan nhan những quảng cáo dạy bơi hè, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh lựa chọn, tìm hiểu một cách kỹ càng về người dạy cũng như lớp học.

Một giáo viên dạy bơi đánh giá: “Việc học bơi cần nhiều yếu tố, không chỉ có gia đình kiểm tra sức khỏe cho các cháu là đủ mà còn chú ý việc chọn địa điểm học sao cho hợp lý. Nếu mức giá quá rẻ thì cần tìm hiểu cụ thể thục hư xem chất lượng thực sự hay không?”.

   

Các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi cho con học bơi (Ảnh minh họa)

Thầy Trần Minh Tâm đưa ra lời khuyên: “Nếu phụ huynh có nhu cầu cho con học bơi có thể tham khảo ý kiến một số thầy giáo, xem lý lịch trích ngang của người dạy để biết có phải là vận động viên bơi hoặc được đào tạo bài bản không. Vì hiện nay nhiều người tham gia dạy bơi. Thậm chí người làm công tác cứu hộ cũng đi dạy bơi”.

Cũng theo thầy Tâm, nếu học theo lớp tập thể đông thì khó có thời gian chỉnh sửa các động tác. Còn học theo lớp kèm riêng 2-3 người có thể chỉnh sửa và biết học viên chưa thành thạo động tác nào.

“Khi học viên đã học ở một nơi không đảm bảo chất lượng, sau đó học lại thì chúng tôi khó chỉnh sửa vì đã thành nếp. Thực tế, hiện nay các lớp học bơi chủ yếu nhỏ lẻ, chưa có trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp, điều này do kinh phí để xây dựng bể bơi là rất lớn”, thầy Tâm nhấn mạnh.

Thầy giáo Nguyễn Văn Mạnh (Giáo viên thể dục và dạy bơi tại bể bơi trường Hà Nội – Amsterdam) cho rằng: “Phụ huynh cần tìm hiểu xem bể bơi có sạch không, thời gian phù hợp với con em, chất lượng giảng dạy của thầy giáo. Để đảm bảo dạy bơi tốt thì giáo viên phải là người tốt nghiệp Đại học Thể dục – Thể thao khoa bơi lội. Còn trên mạng Internet cũng có nhiều quảng cáo không đảm bảo chất lượng vì một số người từng đi bơi tự do ở các bể cũng dạy theo trào lưu”.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé