Hơn cả thông minh, bé cần phát triển trí não toàn diện

Ngày 29/07/2015 18:00 PM (GMT+7)

Mẹ có biết rằng quan trọng hơn cả sự thông minh, bé cần phát triển trí não toàn diện ở cả 4 khía cạnh then chốt gồm Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp.

Chứng kiến con lớn khôn mỗi ngày, người mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc và tự hào vô cùng khi nhận thấy con thông minh hơn các bạn cùng trang lứa. Thế nhưng, mẹ có biết rằng quan trọng hơn cả sự thông minh, bé cần phát triển trí não toàn diện ở cả 4 khía cạnh then chốt gồm Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp?

Mẹ nghĩ: “Thông minh sẽ giúp bé thành công”?

Từ trước đến nay, nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng bé học giỏi đồng nghĩa với bé thông minh. Cha mẹ đã vô tình lấy điểm số làm thước đo cho sự thông minh. Nếu con bạn học giỏi thì rất tốt, nhưng đó không hẳn là “chìa khóa vạn năng” để mở cánh cửa thành công.

hon ca thong minh, be can phat trien tri nao toan dien - 1

Và thực tế là: chúng ta thấy rằng một người rất thông minh nhưng không “đắc nhân tâm” hay thấu cảm thì rất khó để xây dựng các mối quan hệ xã hội. Một người thật sáng tạo nhưng không có khả năng trình bày ý tưởng của mình thuyết phục thì ý tưởng đó sẽ trở thành kí ức. Nếu cha mẹ nghĩ rằng đi bộ, chạy nhảy không thể nào giúp bé thông minh hơn thì đó là một sai lầm khi đã bỏ qua 1 trong 4 kỹ năng then chốt góp phần quan trọng làm nên trí thông minh toàn diện cho bé.

Kết luận: não bộ là bộ phận tổng chỉ huy toàn bộ hoạt động của bé. Do vậy, để thành công, bé cần được phát triển trí não toàn diện, phát huy tiềm năng học hỏi thông qua kích thích phát triển trên 4 khía cạnh then chốt gồm Trí thông minh, Vận động, Giao tiếp và Cảm xúc. Một điều quan trọng khác là bé cần được quan tâm và phát triển toàn diện sớm - ngay trong thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não trong 6 năm đầu đời.

Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não của bé

hon ca thong minh, be can phat trien tri nao toan dien - 2

Khoa học đã chứng minh não bộ phát triển nhanh chóng và chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu đời để đạt từ 25% khi mới sinh và sẽ đạt gần 100% trọng lượng não người trưởng thành khi bé 6 tuổi. Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Anh cho biết thêm: “Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não của bé có thể được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn từ 0 – 2 tuổi và giai đoạn từ 2 - 6 tuổi. Đặc biệt trong giai đoạn từ 2 – 6 tuổi, bé thường rất nhạy cảm với thế giới xung quanh, bé ghi nhớ cũng như học hỏi rất nhanh mọi sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh mình”.

Vì đây là giai đoạn nền tảng và quyết định cho cả chặng đường phía sau của bé mà mẹ không thể bỏ qua. Một khi giai đoạn này đã qua sẽ không thể quay trở lại và mẹ sẽ không có cơ hội thứ hai để giúp bé phát triển trí não một cách toàn diện nhất.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Anh, bé cần được đánh giá sự phát triển trí não toàn diện ở 4 khía cạnh then chốt theo từng cột mốc phát triển. Việc giúp bé phát triển trí não toàn diện ngay từ đầu là nền tảng cho mọi sự phát triển về sau này. Do vậy thay vì chỉ tập trung dạy con những kiến thức nặng về lý thuyết (đếm số, nhận diện chữ cái…) với mong muốn con ngày càng thông minh thì hãy giúp bé phát triển toàn diện hơn thông qua các phương pháp khoa học tác động hỗ trợ phát triển trí não toàn diện. Mẹ có thể tạo ra các trò chơi vừa chơi vừa học, có tính tương tác cao kết hợp với việc cung cấp dinh dưỡng vượt trội để kích thích bé phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Mẹ có biết mẫu người thành công là người sẽ hội tụ các ưu điểm vượt trội như có một tư duy lỗi lạc, một ý chí mạnh mẽ, một mạng lưới mối quan hệ xã hội rộng rãi và rất có khả năng truyền cảm hứng cho người khác. “Phiên bản nhí” của mẫu người này là những em bé Siêu Kid thông minh lém lỉnh, năng động, biết chia sẻ và rất “lý sự”. Để bé thành công và có một tương lai tươi sáng, mẹ hãy giúp bé trở thành bé Siêu Kid – được phát triển trí não toàn diện ở 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp – ngay trong những năm tháng đầu đời.

Nhằm tạo một sân chơi cho các bậc cha mẹ thể hiện và chia sẻ những khoảnh khắc ấn tượng, thú vị với bé trong hành trình nuôi dạy bé yêu khôn lớn, Nhãn hàng Enfagrow A+  của Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức cuộc thi “Bé Siêu Kid của Mẹ”. Khi mẹ dành thời gian cùng con chơi đùa, mẹ hãy quan sát những cử chỉ nhanh trí, những câu nói quan tâm, biết chia sẻ của bé… và kể lại để rinh giải thưởng hấp dẫn từ Enfagrow A+ nhé!

(Theo Khám phá).