Lan tỏa yêu thương với dự án “Cơm có thịt”

Ngày 28/04/2016 16:00 PM (GMT+7)

Những gì mà dự án “Cơm có thịt” mang đến cho trẻ em vùng cao thật sự đã “chạm” tới nhiều trái tim và có sức lan toả lớn đến cộng đồng.

Vùng cao phía Đông Bắc - Tây Bắc Việt Nam được biết đến là một nơi gần như nghèo nhất cả nước trẻ em nơi đây thiếu thốn toàn diện, từ cái cơ bản nhất của cuộc sống như cơm ăn, áo mặc…Hình ảnh những em bé vùng cao với mặt mũi lem luốc trong những bộ quần áo mỏng, nhàu nhĩ đang run lên vì gió lạnh mùa đông vừa qua có lẽ đã in sâu vào tiềm thức của nhiều người, nhất là những người có dịp lên thăm vùng đất này.

Chia sẻ với trẻ em nghèo vùng cao

Chị Nguyễn Thị Hoa ở Cầu Giấy, Hà Nội sau một lần rong ruổi vùng Hà Giang với ông xã và nhóm bạn thân, chia sẻ: “Bên cạnh ấn tượng về cảnh núi rừng quá hùng vĩ, mình không khỏi xót xa khi thấy những em bé vùng cao chỉ trạc tuổi con của mình, song đã phải oằn lưng gùi những gùi củi hoặc rơm nặng trĩu”. 

Trong dịp đó, chị có dịp ghé vào một gia đình người dân tộc, chứng kiến cảnh gia đình họ dùng bữa cơm trưa chỉ vỏn vẹn có nồi cơm, một bát muối ớt và rau luộc,  khiến chị không khỏi mủi lòng.  Nhưng đối với họ, được ăn cơm no đã là hạnh phúc bởi những năm trước, gia đình vẫn phải ăn cơm độn ngô và độn sắn.

Trước hoàn cảnh khó khăn của các em vùng cao, những năm gần đây, các hoạt động thiện nguyện cũng đã góp phần không nhỏ để sẻ chia với các em từ vật chất đến tinh thần, từ những quyển sách giáo khoa, đôi dép mới, chiếc xe đạp …đến những chương trình giáo dục, chăm sóc sức khoẻ…  Trong số đó, phải kể đến Dự án Cơm Có Thịt của Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao do Giáo Sư Ngô Bảo Châu làm chủ tịch danh dự và nhà báo Trần Đăng Tuấn làm chủ tịch.

Được gây dựng và hoạt động tích cực từ năm 2011, dự án “Cơm có thịt” hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho trẻ em nghèo vùng cao Việt Nam thông qua các hoạt động như hỗ trợ bữa ăn tại lớp nhiều dinh dưỡng hơn, có quần áo ấm, ủng, đồ dùng học tập, sách truyện, thuốc chữa bệnh, ký túc xá, phòng học... và nhiều trợ giúp thiết thực khác.

Lan tỏa yêu thương với dự án “Cơm có thịt” - 1

Lan toả tình yêu thương

Những gì mà dự án “Cơm có thịt” mang đến cho trẻ em vùng cao thật sự đã “chạm” tới nhiều trái tim và có sức lan toả lớn đến cộng đồng. Giờ đây, quỹ không chỉ nhận được sự quan tâm của các cá nhân đơn lẻ mà cả các doanh nghiệp. Trong các chương trình về trách nhiệm xã hội của mình, nhiều doanh nghiệp đã có những sáng kiến hay để vừa có thể gây quỹ ủng hộ Cơm có thịt, vừa mang niềm vui tới khách hàng của mình.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến cộng đồng, mới đây Techcombank đã khởi xướng chương trình “Gửi thâm tình, nhận niềm vui” để khuyến khích khách hàng cùng đồng hành với ngân hàng đem đến niềm vui tới các em nhỏ vùng cao thông qua quỹ “Cơm có thịt”.

Với chương trình này, khách hàng ưu tiên chỉ cần giới thiệu người thân, bạn bè gửi tiết kiệm tại Techcombank. Nếu số dư tiền gửi tiết kiệm của những người được giới thiệu đạt từ 1 tỷ trở lên vào thời điểm tổng kết thì khách hàng ưu tiên sẽ nhận được quà tặng giá trị từ ngân hàng. Điều đặc biệt, nếu khách hàng chuyển quà tặng này đến dự án “Cơm có thịt” thì ngân hàng sẽ góp phần tương đương, nhân đôi số tiền chuyển đến trẻ em nghèo vùng cao.

(Theo Khám phá).