Mẹ đã nắm vững công thức nuôi con toàn diện?

Ngày 30/07/2015 14:00 PM (GMT+7)

Có phải các mẹ đang băn khoăn, nghĩ rằng phương pháp để trẻ “phát triển toàn diện” có vẻ nhiều khó khăn? Các mẹ đừng lo nhé, chỉ cần nắm vững công thức dưới đây.

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con nên người, thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong cuộc sống bộn bề, nhiều cặp cha mẹ thường băn khoăn, lúng túng trong muôn vàn phương pháp được ca ngợi: kiểu Nhật, kiểu Mỹ, kiểu Do Thái,… Song, áp dụng “kiểu” nào không quan trọng bằng việc cha mẹ cần hiểu rõ thời điểm và cách thức phù hợp để giúp trẻ phát triển tối đa và toàn diện.

Nuôi con kiểu “toàn diện”

Thời đại công nghệ thông tin, nhiều bậc cha mẹ bỏ công tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp nuôi dạy con từ Đông sang Tây, không thiếu kiểu nào. Phương pháp của Nhật thì vỗ về thương yêu nhưng cứng rắn khi dạy dỗ, kiểu Mỹ thì tôn trọng sự bình đẳng, kiểu Do Thái lại quan niệm rằng trời sinh ai cũng đều có sẵn tài năng và cần giáo dục từ nhỏ,…

Thực sự, việc cha mẹ nghiên cứu áp dụng các phương pháp nuôi dạy trẻ nổi tiếng trên thế giới là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, muốn tìm được một phương pháp giáo dục phù hợp, cha mẹ cần hiểu rõ ưu nhược điểm của từng Phương pháp và qui luật phát triển và đặc điểm riêng của con mình để có sự Việt hóa phù hợp.

Khi hiểu rõ các phương pháp, cha mẹ sẽ phát hiện một điều thú vị: tất cả các phương pháp nổi tiếng mà cha mẹ đang nghiên cứu đều quy về một điểm chung quan trọng là khuyến khích trẻ được “phát triển toàn diện” ở cả khía cạnh trí thông minh, vận động, tình cảm và giao tiếp.

me da nam vung cong thuc nuoi con toan dien? - 1

Đồng thời, cha mẹ sẽ nhận ra rằng, hình mẫu chung của người thành công trong cuộc sống bao gồm những ưu điểm vượt trội như hiểu biết, nhạy bén, năng động, sáng tạo và giao tiếp tốt. Chính vì vậy, “phiên bản nhí” của mẫu người này chính là đứa trẻ được phát triển trí não toàn diện ở 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.

Chìa khóa giúp con phát triển toàn diện

Có phải các mẹ đang băn khoăn, nghĩ rằng phương pháp để trẻ “phát triển toàn diện” với 4 khía cạnh then chốt có vẻ nhiều khó khăn? Các mẹ đừng lo nhé, chỉ cần nắm vững công thức: Phát triển toàn diện = dinh dưỡng đúng, đủ + tương tác thông minh.

me da nam vung cong thuc nuoi con toan dien? - 2

Dinh dưỡng đúng và đủ: Để giáo dục đạt được hiểu quả, điều quan trọng đầu tiên là cha mẹ cần cung cấp dinh dưỡng đúng và đủ cho trẻ. Đặc biệt là những dưỡng chất vàng tốt cho trí não như DHA, Choline, I-ốt, kẽm, Vitamin B12, Betaglucan,… Trẻ được bổ sung đúng và đủ hàm lượng DHA theo khuyến nghị của FAO/WHO có thể phát triển trí não tốt hơn thông qua việc phát triển toàn diện cả 4 khía cạnh then chốt: Trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Với một khẩu phần ăn gồm 4 nhóm thực phẩm đạm, tinh bột, chất béo và các vitamin – khoáng chất cùng với 3 ly sữa mỗi ngày, mẹ đã có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất vàng cho trí não bé phát triển tối ưu, góp phần tạo tiền đề tốt nhất cho con không ngừng học hỏi và phát triển.

me da nam vung cong thuc nuoi con toan dien? - 3

Tương tác thông minh và đúng thời điểm cũng là yếu tố then chốt tiếp theo trong hành trình phát triển toàn diện của trẻ. Dù cuộc sống có bận rộn thế nào, cha mẹ cũng nên dành thời gian để tiếp xúc, chơi đùa cùng trẻ với những trò chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển như: kể chuyện, sắm vai, xếp hình, trốn tìm,... Sự tương tác thích hợp và thường xuyên của cha mẹ với trẻ sẽ giúp bé nâng cao khả năng suy nghĩ, phân tích và xử lý tình huống, vận động khéo léo và phức tạp hơn. Quan trọng hơn, khi cảm nhận được tình yêu thương chăm sóc của cha mẹ, bé sẽ biết yêu thương, quan tâm và sống tình cảm, hoạt ngôn hơn… Kiên trì thực hiện những bước trên là cha mẹ đã cho trẻ những khởi đầu tốt đẹp của một tương lai tươi sáng.

Để giúp bé phát huy hết tiềm năng, khả năng học hỏi và có một tương lai tươi sáng, mẹ hãy giúp bé trở thành bé Siêu Kid và hãy cho bé một nền tảng vững chắc ngay trong những năm đầu đời cho sự phát triển trí não toàn diện của bé ở cả 4 khía cạnh then chốt: Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp.

Nhằm tạo một sân chơi cho các bậc cha mẹ thể hiện và chia sẻ những khoảnh khắc ấn tượng, thú vị với bé trong hành trình nuôi dạy bé yêu khôn lớn, Enfagrow A+  - Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức cuộc thi “Bé Siêu Kid của mẹ”.  Khi mẹ dành thời gian cùng con chơi đùa, mẹ hãy quan sát những cử chỉ nhanh trí, những câu nói quan tâm, biết chia sẻ của bé… và kể lại để rinh giải thưởng hấp dẫn của cuộc thi nhé! 

(Theo Khám phá).