Hạt nêm tôm và nước dùng dashi không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp cung cấp chất dinh dưỡng.
Chị Thu Hường (Linh Đàm, Hà Nội) là một bà mẹ trẻ được nhiều người biết đến khi thường xuyên có những bài chia sẻ về cách nấu cháo và làm các món bánh giàu chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ ăn dặm.
Gần đây nhất, khi nhiều mẹ bỉm sữa rộ lên trào lưu làm hạt nêm tôm và nước dùng dashi để nấu kèm cháo, chị Hường liền tìm tòi về nguyên liệu và cách thức thực hiện để làm cho con trai dùng. Theo chị Hường, hạt nên làm từ tôm và nước dashi không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt, phù hợp với các bé đang trong thời kì đầu làm quen với thực phẩm.
Dưới đây là công thức làm hạt nêm từ tôm và nước dùng dashi từ rau củ quả do chị Hường chia sẻ:
Chuẩn bị:
- 2 lạng tôm hoặc tép sạch, ngon, nhiều thịt
- Máy xay sinh tố, lò vi sóng
Cách làm:
- Tôm con (tép) mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó cho lên chảo rang với lửa vừa đến khi tép khô ròn, lớp vỏ và thịt tách rời khỏi nhau là được.
- Cho vào lò vi sóng quay ở chế độ thấp khoảng 10 phút để bay bớt hơi nước.
- Lấy tôm ra đảo và tiếp tục quay đến khi tôm khô, giòn giống như bim bim là được.
- Để tôm nguội thì cho vào máy xay sinh tố, xay mịn rồi lọc qua rây.
Cẩn thận hơn nữa thì hạt nêm sau khi xong, các mẹ có thể cho vào lò quay thêm vài phút nữa.
Cách dùng:
Khi nấu cháo chín thì cho hạt nêm vào, quấy đều rồi nấu sôi lại là xong.
Lưu ý:
- Đối với những bé đã lớn đã được ăn mặn, mẹ có thể thêm chút bột canh lúc rang tôm để đậm đà hơn.
- Vì không có chất bảo quản nên chỉ để được khoảng 10 ngày nếu sấy khô hẳn. Có thể bảo quản tủ lạnh nhưng hơi lạnh sẽ làm hạt nêm bị ẩm. Vậy nên khi làm chỉ cần làm ít một. Khoảng 2 lạng tép ăn trong vòng 1 tuần là được. Nếu ăn nhiều thì 1 tuần mới hết. Còn thỉnh thoảng mới ăn thì chỉ nên làm 1 lạng.
- Vì hạt nêm chị Hường làm không cho gia vị, lấy vị mặn tự nhiên từ tôm nên nếu làm theo công thức này, mỗi lần nấu có thể nêm 1 thìa cà phê. Còn nêm gia vị thì hạt nêm sẽ mặn hơn, nêm ít hơn cho vừa ăn. Thường nêm vào những món cháo như cháo tôm, cháo lươn, cua, các món cháo có vị tanh sẽ hợp hơn.
Chuẩn bị:
- 400gr rau củ (nên chọn rau củ theo mùa cho yên tâm). Các loại có vị ngọt thơm như khoai lang, bí đỏ, mướp... trừ các loại rau có ví đắng, chua, chát.
- 1 lít nước lọc
Cách làm:
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu rồi cho vào nồi, sau đó đổ nước vào. Nấu sôi trên lửa vừa 25-30 phút là được.
- Chắt riêng nước cho vào khay trữ đông, rau củ rây mịn theo từng loại rồi cho vào khay, cấp đông ngăn đá cho bé ăn 1 tuần.
Cách dùng:
Dashi rã đông bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thuỷ. Sau khi rã đông xong thì đợi cháo chín rồi cho vào cháo là xong, không nên nấu lâu sẽ mất chất hoặc có thể dùng làm nước canh cho bé.
Lưu ý: Loại nào lâu chín thì cho vào luộc trước, rau thì nên cho vào sau.
Vì dashi thường có vị ngọt từ rau củ nên dùng với các món cháo được nấu với các loại củ như khoai lang, bí đỏ, ngô... Dashi và hạt nêm tôm sẽ giúp bé kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm video: Chị Thu Hường hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ. Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ bandoc@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. |