Mẹ mất con sơ sinh vĩnh viễn chỉ vì những cơn ho

Ngày 14/12/2015 11:18 AM (GMT+7)

Nếu bà mẹ được tiêm phòng ho gà trong khi đang mang thai, cậu bé Riley có thể vẫn sống được đến ngày hôm nay.

Em bé sơ sinh Riley Hughes (Australia) vừa qua đời chiều ngày 17 tháng 3 năm 2015 vì viêm phổi gây ra bởi những cơn ho không dứt.  Điều khiến cái chết của Riley thêm phần xót xa, đó là bởi cậu bé khi đó mới chỉ được 4 tuần tuổi.

Mẹ của em, chị Cath Hughes đã có những dòng chia sẻ đầy đau đớn trên facebook của mình khi đó:

"Greg (chồng tôi) nói rằng việc tôi không ở bên con trong những giờ phút cuối trên đời của bé là một điều tốt. Con đã khóc thét và hét lên rất đau đớn khi được mọi người cứu chữa, con cũng đã không được bú sữa một thời gian dài và con cũng đã phải chịu rất nhiều đau đớn từ những mũi kim. Một sự khủng khiếp với một sinh linh chỉ 4 tuần tuổi.

Ký ức cuối cùng của Grey và Riley chỉ là hình ảnh đứa trẻ khóc thét và quẫn trí.

Lúc 2 giờ chiều, đứa con 32 ngày tuổi, ngoan ngoãn và đáng yêu ấy đã rời bỏ chúng tôi. Chồng tôi, anh ấy đã khóc như chưa từng được khóc trong suốt 29 năm sống trên cõi đời này”.

Mẹ mất con sơ sinh vĩnh viễn chỉ vì những cơn ho - 1
Ra đi vì ho dẫn đến viêm phổi, khi đó em bé mới được 4 tuần tuổi.

Thông điệp của Cath vô cùng rõ ràng: con trai cô đã bị mắc bệnh ho gà dẫn đến viêm phổi tử vong. Vậy nhưng nếu Cath được tiêm phòng ho gà trong khi đang mang thai, Riley có thể vẫn sống được đến ngày hôm nay.

Bà mẹ trẻ gửi tới tất cả các bậc cha mẹ những cảnh báo về việc cần nâng cao nhận thức với vấn đề tiêm chủng ho gà khi mang thai và tiêm chủng cho trẻ sơ sinh:

“Trẻ sơ sinh đến khi được ít nhất 6 tuần tuổi mới có thể tiến hành tiêm chủng ho gà. Trong thời gian từ 0-6 tuần tuổi, khả năng lây nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra. Các bậc cha mẹ, hãy làm ơn đừng quên tiêm chủng khi mang bầu để bảo vệ con bạn cũng như đừng cho những người chưa tiêm chủng ho gà tiếp xúc với con bạn”.

Mẹ mất con sơ sinh vĩnh viễn chỉ vì những cơn ho - 2
Cặp vợ chồng gửi tới tât cả các bậc cha mẹ những cảnh báo về việc cần nâng cao nhận thức với vấn đề tiêm chủng ho gà khi mang thai và tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Ho gà là một bệnh nghiêm trọng. Trẻ em bị nhiễm bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi và tổn thương não. Hầu hết các em bé bị bệnh ho gà cần phải điều trị tại bệnh viện. Nếu không được điều trị kịp thời, ho gà sẽ trở nên nghiêm trọng và có nguy cơ gây ra tử vong rất lớn.

Tiêm Vắc-xin ho gà cho phụ nữ mang thai là điều rất cần thiết và cần được tiến hành kịp thời. Bởi trẻ không được chủng ngừa bệnh ho gà cho đến khi được hai tháng tuổi, vì vậy nguy cơ mắc bệnh rất cao trước khi được chủng ngừa.

Theo Anh Minh (huffingtonpost) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách