Theo chị Hiền, cách làm các loại hạt nêm này khá đơn giản nhưng giúp tăng hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn của con.
Theo khuyến nghị từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, trẻ trên 6 tháng tuổi nên bắt đầu được bổ sung bằng một chế độ ăn dặm với các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo bé nhận đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về chiều cao, cân nặng và trí não.
Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có nhiều thời gian để thực hiện đồ tươi sống nấu cho con ăn hàng ngày nên nhiều mẹ bỉm sữa chuyển sang một giải pháp mới đó là chế biến thực phẩm thành dạng hạt nêm để nêm vào các món cháo cho con, vừa tiện sử dụng lại cung cấp chất dinh dưỡng.
Hạt nêm được chế biến từ thực phẩm tươi sống thường được rắc thêm vào các món cháo ăn dặm làm tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn các bé.
Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (ở Sài Gòn) có con trai là PuTin (7 tháng tuổi) cũng đang trong khoảng thời gian ăn dặm. Mong muốn tạo được hương vị thơm ngon mà vẫn giàu chất dinh dưỡng trong các món cháo của con, chị Hiền đã tìm hiểu và làm nhiều loại hạt nêm khác nhau.
Bé PuTin được mẹ cho ăn dặm với nhiều loại hạt nêm như hạt nêm cá hồi, hạt nêm tôm.
Dưới đây là cách làm 3 loại hạt nêm giúp bé phát triển cân nặng và trí não tốt do chị Thu Hiền chia sẻ:
Cách làm hạt nêm cá hồi
- Cá hồi rửa sạch ngâm với sữa tươi không đường 15 phút
- Dùng khăn xô thấm hết sữa
- Cho cá hồi cùng gừng và sả (khử mùi tanh) vào hấp 10p
- Xé nhuyễn lấy xương cá
- Cho cá vào chảo rang đến khi cá hơi khô sau đó cho vào máy xay nhuyễn
- Cho phần cá vừa xay lên chảo đảo lại lần nữa cho đảm báo cá khô nước
- Tiếp tục xay thêm lần nữa và rang lại là xong thành phẩm
Cách làm hạt nêm cá lóc đồng rong biển
- Cá lóc làm sạch khử tanh và hấp
- Rong biển của Nhật cho vào chảo rang lửa nhỏ
- Lấy xương cá xong cho vào chảo rang đến khi cá dậy mùi thơm sau đó xay nhuyễn
- Sau đó cho vào chảo rang và xay tiếp tục bước nữa
- Cuối cùng trộn rong biển và cá xay nhuyễn rang lại là thành thẩm
Cách làm hạt nêm tôm
- Tôm làm sạch cho lên chảo rang đến khi tôm giòn cho vào máy xay nhuyễn
- Tiếp tục rang và xay thêm 2 bước nữa
- Cuối cùng cho vào rây lọc bỏ li ti và ra thành phẩm hạt nêm tôm
Cách dùng:
- Nấu cháo cùng 1-2 loại rau củ, khi cháo chín tắt bếp rắc hạt nêm lên cho ít dầu của bé vào là có thể dùng được.
- Nếu bữa cháo của bé đã có thịt gà, bò, cá tươi thì không rắc thêm hạt nêm vì sẽ dư chất đạm.
- Bữa ăn của bé nên đầy đủ 4 nhóm đạm - chất xơ - chất béo - bột đường. Trong đó chất đạm có thể được sử dụng từ các loại hạt nêm trên.
Lưu ý:
- Hạt nêm cá lóc và tôm đồng dùng vào tuần thứ 4 khi bé bắt đầu ăn dặm (tôm biển chưa dùng cho bé ở giai đoạn này).
- Hạt nêm cá hồi dùng từ tuần thứ 8 khi bắt đầu ăn dặm
- Khi làm hạt nêm cho các bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không nêm thêm nước mắm hay muối
- Bé nào ăn thô tốt mẹ có thể xay sơ qua, không quá nhuyễn để bé học cách nhai
Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ. Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. |