Mẹ Việt rủ nhau trang bị kỹ năng cho con như mẹ Nhật

Ngày 14/09/2016 08:00 AM (GMT+7)

Tính tự lập, tinh thần trách nhiệm và khả năng thích ứng cao… là những đức tính mà các bà mẹ Việt Nam đang học tập từ phương pháp giáo dục của Nhật Bản.

Học từ những điều nhỏ nhất

Hai tháng qua, bé Nguyễn Nhật Sang, 8 tuổi, tận hưởng mùa hè của mình ở Trung tâm Ngoại khóa Izumi Juku, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ở đó, Nhật Sang được tìm hiểu, thực hành các thí nghiệm khoa học, tiếp cận phương pháp học toán bằng bảng tính và học cả chương trình đào tạo tiếng Nhật sơ cấp.

Mỗi cuối tuần, Sang lại cùng các bạn tự làm đồ chơi, tham gia những ngày hội văn hóa… để rồi trong câu chuyện với ba mẹ, Sang lại thỏ thẻ, vì sao nghệ thuật xếp giấy gọi là Origami, Sang đã được làm gì tại Lễ hội đọc sách, vì sao lại có “cây tre nguyện ước” tại Lễ hội ngắm sao Tanabata… “Bé rất thích thú khi được tự mình khám phá, trải nghiệm những hoạt động tại trung tâm”, chị Nguyễn Đức Hồng Ngọc, mẹ bé Sang nhận xét.

Hâm mộ phương pháp giáo dục con của các mẹ Nhật Bản từ lâu, chị Ngọc cho biết, chị rất muốn làm quen với văn hóa ứng xử, tính kỷ luật, tự lập, tự giác của người Nhật vì điều này sẽ giúp con vững vàng hơn rất nhiều khi trưởng thành. Đáng tiếc, ở nhà, không gian sống với sự bảo bọc của gia đình, rất khó để chị có thể định hướng cho con.

Mẹ Việt rủ nhau trang bị kỹ năng cho con như mẹ Nhật - 1

Kỳ nghỉ hè đầu tiên của con, chị quyết định tận dụng thời gian để cho con tiếp cận với văn hóa Nhật Bản bằng việc tham gia học tiếng Nhật. Xác định ngay từ đầu là không đặt kỳ vọng gì, chỉ là một khóa học lúc con nhàn rỗi vì Nhật Sang cũng còn khá nhỏ, không ngờ, chị Ngọc lại thu được kết quả lớn.

Chị kể: “Sang được học từ những việc nhỏ nhất như lau bảng sau khi hết giờ học, xếp bàn ghế ngăn nắp đúng chỗ, nhường nhịn lẫn nhau, biết xếp hàng chờ tới lượt... hay đơn giản chỉ là luôn nở nụ cười khi gặp giảng viên, bè bạn”. Xem như, mùa hè vừa qua chị “bội thu” vì không những Sang biết thêm một ngoại ngữ mà còn rèn được nhiều thói quen tốt.

“Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới. Điển hình như việc học tiếng Nhật, giáo viên sẽ thông qua các câu chuyện cổ tích; qua các trò chơi để tập cho học viên tính kiên nhẫn, kích thích sáng tạo. Các bé học viết cả thư pháp Nhật để biết cách bình tâm, yên tĩnh, rèn chữ đẹp…”, bà Tsuruta Kanako, đại diện Trung tâm Ngoại khóa Izumi Juku tiết lộ.

Mẹ Việt rủ nhau trang bị kỹ năng cho con như mẹ Nhật - 2

Theo vị này, Khóa học tiếng Nhật tại đây lấy hội thoại làm nền tảng, cùng với việc nuôi dưỡng khả năng tự học, tự nghiên cứu nhằm giúp trẻ phát huy tối đa các năng khiếu của mình, làm tiền đề cho việc du học hay làm việc tại Nhật Bản và các nước tiên tiến khác trên thế giới sau này.

Không tạo áp lực cho con

Trong bối cảnh các trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm sau mưa ở các thành phố lớn, Izumi Juku là một trong số rất ít những trung tâm đào tạo tiếng Nhật nhưng lại không đặt nặng vấn đề giáo trình, điểm số…

Trong lịch sử hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trung tâm hướng đến đào tạo kỹ năng, trang bị cho học viên những tố chất của người Nhật được thế giới đánh giá cao. Trung tâm xây dựng mô hình lớp học phổ biến ở Nhật Bản. Giáo trình cũng xây dựng trên phương pháp vừa học, vừa chơi được áp dụng tại hầu hết các trường tiểu học phổ thông trung học tại Nhật.

“Tôi khá hài lòng khi con không những biết thêm tiếng Nhật mà còn biết thích ứng với phong cách làm việc của người Nhật. Bé biết nhận thức về sự cần cù, cẩn thận, không ganh tỵ… những đức tính tốt mà mẹ Nhật đã rèn luyện cho con ngay từ những ngày đầu”, chị Nguyễn Thị Kim Hêm đánh giá.

Khi biết chuyện chị cho con là bé Nghiêm Minh Tân học thêm tiếng Nhật khi cháu chỉ mới chuẩn bị vào lớp 3, nhiều người đã lo lắng, trong đó, có cả giáo viên tiếng Anh của bé.

Tuy nhiên, chị và con đã nói chuyện ngay từ đầu rằng khóa học chỉ là nơi bé tìm hiểu thêm về sở thích của mình. Nếu thích sẽ theo học. Không tạo áp lực cho con như thế nên khi đến lớp, Minh Tân rất thoải mái và ngày một yêu thích hơn. Giờ thì bé đã bắt đầu nghe nói được tiếng Nhật cơ bản. “Bé rất thích giờ đến trung tâm. Những hoạt động ngoại khóa giúp bé nhớ ngôn ngữ rất nhanh”, chị Hêm chia sẻ.

Mẹ Việt rủ nhau trang bị kỹ năng cho con như mẹ Nhật - 3

Theo đuổi đã 3 khóa học, bước vào năm học mới, chị cũng đã hỏi ý kiến của con vì sợ ảnh hưởng đến việc học chính khóa. Không ngờ, Minh Tân lại quyết tâm theo học vì ở đó, Tân nói mình được chơi nhiều hơn học.

Nhằm tạo điều kiện để các bé và phụ huynh tìm hiểu khóa học tiếng Nhật tại Izumi Juku, trung tâm luôn mở các lớp học thử miễn phí. Phụ huynh và các bé có thể đăng ký tại đây hoặc liên hệ trực tiếp tại Trung tâm Ngoại khóa Izumi Juku, lầu 2, Lô A, số 48 đường Hoa Sứ, phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: 08 3517 1299.

(Theo Khám phá).