Ngưỡng mộ tài tháo vát của bà mẹ 4 con xinh đẹp

Ngày 20/08/2015 08:57 AM (GMT+7)

36 tuổi, làm mẹ của 4 đứa trẻ và kinh doanh gia đình, chị Kim Chi gây ngưỡng mộ bởi tài tháo vát đảm đang.

Khi vừa sinh mổ bé gái đầu tiên được 5 tháng thì chị Đặng Thị Kim Chi (Biên Hoà, Đồng Nai) vỡ kế hoạch và mang thai bé thứ hai. Lúc đó, tuy đứng trước nhiều nguy cơ về sức khoẻ sau sinh nhưng bà mẹ trẻ vẫn quyết tâm giữ con. Bé gái thứ 2 ra đời bằng phương pháp mổ sau đó 8 tháng.

Những tháng ngày vất vả một mình chăm hai con nhỏ dần qua, chị Kim Chi hạnh phúc đón chào bé trai - đứa con thứ ba chào đời. Những tưởng gia đình như vậy là trọn vẹn "đủ nếp đủ tẻ", không dự định sinh thêm, vậy nhưng bất ngờ chị lại lần nữa vỡ kế hoạch. Một bà mẹ đã từng 3 lần mổ đẻ nay lại tiếp tục đứng trước lựa chọn: tiếp tục sinh mổ hay bỏ con đi. Nhưng rồi lại lần nữa không thể bỏ con, chị quyết định tiếp tục thai kỳ. 

4 lần sinh mổ để lại trên cơ thể chị một đường sẹo dài 12cm nhưng nó không là gì so với hạnh phúc bây giờ chị có: hai bé gái Bảo Quyên, Đan Quỳnh lần lượt 10 tuổi, 9 tuổi và hai bé trai Thiện Nhân, Sỹ Hoàng 7 tuổi và 3 tuổi.

36 tuổi, sở hữu 4 thiên thần đáng yêu đồng thời cùng chồng gánh vác việc kinh doanh gia đình với 55 công nhân, chị Kim Chi khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi sự đảm đang tháo vát.. Tháng 8 năm ngoái, bà mẹ U40 xinh đẹp này thậm chí còn vừa được giải Nhất - Nét xuân rạng ngời - do ban giám khảo bình chọn trong cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp không tuổi".

Ngưỡng mộ tài tháo vát của bà mẹ 4 con xinh đẹp - 1
Bà mẹ 4 con nổi tiếng tháo vát, đảm đang khi một tay lo lắng chu toàn cho cả gia đình.

Ngưỡng mộ tài tháo vát của bà mẹ 4 con xinh đẹp - 2
Chị Kim Chi ở thời điểm trước và sau khi sinh con

"Tề gia nội trợ", chăm con nuôi con rồi đến cả việc kinh doanh gia đình, chị đều một tay quán xuyến. Chị đã làm thế nào vậy?

Có nhiều người cũng hỏi tôi, làm sao mà có thể quán xuyến được hết mọi việc, vừa công việc quản lý kinh doanh, nội trợ, sanh 4 con và chăm sóc các con được chu đáo như vậy?

Thực ra, trong công việc kinh doanh thì chồng tôi điều hành chính, tôi quản lý thu chi giúp chồng. Hai vợ chồng may mắn có công việc kinh doanh tại gia, cho nên tôi mới có thể vừa kinh doanh vừa chăm sóc con. Hơn nữa, bản thân tôi cũng thuộc tuýp người phụ nữ của gia đình nên tôi rất hạnh phúc khi được tự tay chăm sóc chồng con.

Mỗi ngày của tôi đều bắt đầu bằng việc dậy sớm tập thể thao. Sau khi thể thao xong, tôi đưa con trai út đi học rồi tiện ghé qua chợ mua thức ăn, về nhà làm sổ sách quản lý. Đến gần trưa tôi lại vào bếp nấu ăn cho gia đình còn buổi chiều và tối thì kết hợp, lúc làm việc, lúc chuẩn bị nấu ăn, rồi đón con. Tối đến tôi tranh thủ dạy con trai lớn học.

Có lúc tôi nghĩ: giá như 1 ngày có thêm 24 giờ nữa, để tôi có thể làm thêm nhiều việc chưa kịp làm. Một ngày của tôi cũng như nhiều bà mẹ khác, bao giờ cũng trôi qua thật nhanh với những công việc không tên.

Nhiều người vẫn thường nói đùa "sau lưng một người vợ đảm đang là một ông chồng...lười". Chị có sợ mình quán xuyến hết mọi việc trong gia đình sẽ khiến chồng ỷ lại?

Thực ra đối với tôi thì mọi chuyện hoàn toàn ngược lại. Nếu không có chồng thì có lẽ tôi không thể làm trọn vẹn việc chăm lo gia đình và các con như vậy.

Trong 1 gia đình, người chồng chính là trụ cột, nhà có vững thì do có cột vững. Và người vợ cũng không kém phần quan trọng đối với gia đình, “ của chồng thì công vợ”.

Tôi cũng may mắn có được người chồng rất chu toàn mọi việc. Anh không rượu chè, không cờ bạc, không hút thuốc, không mê "tứ đổ tường"… mà chỉ mê làm việc và quan tâm chăm sóc cho gia đình. Trong kinh doanh thì anh đã có 20 năm uy tín nhất định trên thương trường, đối với mọi người anh cư xử như “ bát nước đầy”. Trong gia đình, anh luôn quan tâm, chia sẻ công việc với vợ con. 

Một ví dụ đơn giản: Chồng tôi rất thích ngồi ăn cơm chung với vợ con, anh cũng rất hay nịnh vợ, rất hay khen vợ nấu ăn ngon . Chính vì vậy, dù có mệt thế nào đi nữa thì tôi cũng luôn có động lực vào bếp bởi cảm giác vui vẻ khi thấy chồng con ăn uống ngon miệng.

Tôi kém hơn chồng 12 tuổi, cho nên từ khi về làm vợ anh, tôi đã học nơi anh rất nhiều điều tốt. Thật sự là tất cả những gì tôi có được và làm được đều là do chồng.

Ngưỡng mộ tài tháo vát của bà mẹ 4 con xinh đẹp - 3
Gia đình hạnh phúc cuả chị Kim Chi bên chồng và các con

Ngưỡng mộ tài tháo vát của bà mẹ 4 con xinh đẹp - 4
Người chồng lớn hơn 12 tuổi luôn là chỗ dựa vững chắc cho chị.

Việc nuôi 4 đứa trẻ hẳn sẽ tạo áp lực rất lớn về vấn đề kinh tế trong gia đình. Nhiều bà mẹ đang rất muốn biết bí quyết quản lý chi tiêu để nuôi con của chị. Chị có thể chia sẻ?

Nuôi 4 đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi học thật sự rất tốn kém. Nhờ vào việc kinh doanh ổn định của gia đình mà hai vợ chồng tôi mới có thể lo được cho các con chu đáo. Để tiết kiệm chi phí trong gia đình, tôi cũng cố gắng suy xét khi quyết định mua sắm, chỉ mua những gì giúp ích và có lợi, chi những gì đáng chi. 

1. Tiền ăn:  

-  Ăn sáng: Gia đình tôi rất hạn chế ăn bên ngoài vì thức ăn hàng quán không bảo đảm vệ sinh thực phẩm, cho gia vị ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi thường mua sườn heo , thịt bò và củ quả. Buổi tối tôi thường hầm sẵn nước xương để sáng hôm sau nấu hủ tiếu, bún khô, nui, bò beefsteak và cũng có thể ăn cơm vào buổi sáng, chất lượng mà đảm bảo vệ sinh, ước lượng cho 2 vợ chồng và 4 con khoảng 70.000 đồng.

- Bữa ăn chính: Gia đình tôi ăn đủ cả 2 bữa trưa và chiều, nhưng mỗi bữa tôi cũng hạn chế nấu nhiều món, thông thường cũng chỉ 2 món chính là món mặn và một món canh cho các con dễ ăn, ước lượng khoảng 120.000 đồng/1 bữa cho 6 người

- Ăn vặt: tôi thường mua dừa về làm rau câu, bánh plan , yaourt cho các con ăn thay đổi, chi phí cũng không hề nhiều.

2 . Tiền dành cho con

- Tiền học: 

Vợ chồng tôi luôn luôn đề cao việc học, sinh hoạt lành mạnh và giáo dục các con ngoan ngãn lễ phép, biết các kỹ năng sống. Các con nên người chính là phần thưởng quý giá của hai vợ chồng. Do đó, khoản tiền kiếm được mỗi tháng, tôi chủ yếu đầu tư vào việc học cho các con. Các bé được đi học nhiều môn như Anh văn, Dancesport, Piano, bơi lội và học võ. Tiền học của 4 bé vào khoảng 6,7 triệu/tháng

- Tiền sữa: Dù các bé đã lớn nhưng tôi vẫn duy trì cho uống sữa mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, và uống thuốc canxi vào buổi sáng. Tiền sữa vào khoảng 1,9 triệu/tháng

- Tiền khám và chữa bệnh vặt, tiền thuốc bổ khoảng : 400.000đ/ tháng

Tổng : 8.600.000 đồng cho 4 bé

2. Tiền sinh hoạt:

Các loại tiền sinh hoạt trong gia đình như điện, internet, nước, điện thoại... luôn được tôi quán triệt tiết kiệm tối đa. Chỉ sử dụng khi cần thiết và tắt khi không sử dụng. Duy có tiền xăng là khá nhiều do phải thường xuyên đưa đón các bé đi học. Tổng một tháng vào khoảng 2,8 triệu đồng

3. Tiền ma chay, cưới hỏi: 2.000.000 đ/ tháng

Làm một người mẹ khéo, một người vợ đảm, chị có còn thời gian cho bản thân?

Có chứ. Mỗi ngày tôi đều dậy sớm một tiếng trước các con để tập thể thao tại nhà. Vợ chồng tôi luôn đề cao sức khỏe, có sức khỏe thì mới có thể chăm sóc con được, cho nên bất cứ lúc nào trong ngày, tôi luôn tranh thủ tập luyện để duy trì thể lực, chống bệnh tật.

Lúc sinh xong 4 bé thì tôi rất mập, cũng nhờ vào thể thao, rèn luyện thể lực và kết hợp ăn kiêng mà tôi mới có thể diện những chiếc áo dài mình yêu thích như hiện tại. Tôi cũng không đi spa như những phụ nữ khá giả khác, một phần cũng vì muốn tiết kiệm nhưng phần nhiều là do quan điểm chỉ cần thể thao và ăn uống chọn lọc điều độ thì sẽ duy trì được sức khỏe và sắc đẹp.

Một cuộc sống lành mạnh, một gia đình hạnh phúc bên người chồng ấm áp là bí quyết giúp tôi trở thành người phụ nữ rạng ngời trẻ lâu và có động lực làm được tất cả.

Ngưỡng mộ tài tháo vát của bà mẹ 4 con xinh đẹp - 5
Một góc phòng tập tại gia của bà mẹ U40

Ngưỡng mộ tài tháo vát của bà mẹ 4 con xinh đẹp - 6
Cuộc sống lành mạnh, gia đình hạnh phúc giúp chị Kim Chi giữ được nét tươi trẻ rạng ngời.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị!

Mời các mẹ tham gia chia sẻ, tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết hữu ích khi nuôi con nhỏ tại Hội các mẹ yêu con nhé!
Theo Anh Minh
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan

Video chọn lọc