Nhật ký 120 ngày cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy

Cho bé ăn tập ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, bạn sẽ giúp bé mau chóng làm quen với thức ăn và biến bữa ăn trở thành trải nghiệm đầy thú vị cho bé.

Với những bà mẹ muốn tập cho con tự ăn ngay từ khi còn nhỏ, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW) chính là một vị “cứu tinh”. Đây là phương pháp hữu ích cho bé mới bắt đầu ăn dặm (thường là trên 6 tháng), giúp bé từ từ làm quen thức ăn  và học cách điều khiển bàn tay để cầm, nắm và đưa thức ăn vào miệng.

Với nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa, các bé không cần tập ăn để no bụng mà chủ yếu để làm quen với thức ăn và việc cầm hoặc xúc ăn.

Ảnh minh họa.

Một trong những lợi ích lớn nhất khi cho bé tập ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy ngay khi còn nhỏ là bé có thể dễ dàng làm quen với nhiều thức ăn khác nhau. Ở độ tuổi mới bắt đầu ăn dặm, vị giác của bé còn ở giai đoạn “sơ khai”, đang chờ đón để khám phá những hương vị đầu tiên trong đời.  Nếu bạn cho bé thử nhiều loại thức ăn vào thời điểm này, bé sẽ làm quen với thức ăn sớm và dễ chấp nhận đồ ăn  mới hơn, tránh tình trạng kén ăn sau này.

Để giúp bạn hình dung rõ hơn, video sau đây sẽ cho bạn thấy quá trình rèn cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy của một bà mẹ có con trên 6 tháng tuổi. Người mẹ đã cho con mình được tiếp xúc và nếm thử với nhiều món ăn khác nhau. Và sau 120 ngày bền bỉ, những nỗ lực của người mẹ (và cả em bé) đã được đền đáp.

Khi tập cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, bạn có thể khởi đầu bằng những món rau củ dễ nấu (chuối, bơ, cà rốt, bí xanh, súp lơ…) sau đó thêm nhiều món thịt, và đồ tinh bột (cháo nấu đặc, cơm nát, thịt gà mềm bỏ xương, thịt ninh, bánh mỳ…).

Các món ăn dặm tự làm bao gồm nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác nhau sẽ giúp bé có thêm chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu không có thời gian chế biến, bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm bột dinh dưỡng, bột ăn dặm có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé.

Đồ ăn dặm vị thịt gà và rau củ Kewpie 70g (trên 7 tháng) (Xem sản phẩm)

Bộ 3 hộp Nestle Cerelac cá và rau xanh 8-24 tháng (tặng 1 hộp vị gà hầm cà rốt) 

 

Bánh quy gạo, cá cơm và rong biển Akachan Honpo (trên 7 tháng) 

 

Bột ăn dặm ngũ cốc, sữa chua, trái cây Heinz 125g (Trên 4 tháng)

Bột ăn dặm mặn Heinz rau và phô mai 100g (trên 7 tháng)

Theo Trang Lưu (Khám phá)