Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?

Ngày 22/08/2017 16:47 PM (GMT+7)
Trẻ sơ sinh có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều là vấn đề đáng lo ngại mà cha mẹ cần đặc biệt quan tâm.

Đối với trẻ nhỏ trong 3 tháng đầu, nhiệt độ cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh nghiêm trọng. Bởi vậy, cha mẹ cần phải theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên để đảm bảo an toàn cho trẻ.

1. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh rơi vào khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Sau đây là nhiệt độ bình thường đo được ở các bộ phận khác nhau:

- Nhiệt độ bình thường ở nách trẻ là là 34,7 – 37,3 độ C.

- Nhiệt độ bình thường đo ở tai trẻ khoảng khoảng 35,8 – 38 độ C.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là 36,5 – 37,5 độ C. (Ảnh minh họa)

- Nhiệt độ bình thường ở miệng khoảng 35,5 – 37,5 độ C.

- Nhiệt độ bình thường đo được ở mông thông thường vào khoảng 36,6 – 38 độ C.

2. Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, bạn không nên dùng nhiệt kế thủy ngân vì sẽ gây ra nguy hiểm cho trẻ nếu nhiệt kế bị vỡ. Nhiệt kế điện tử được khuyến khích dùng vì an toàn và tiện lợi hơn.

Theo các bác sĩ Nhi khoa, cách chính xác để đo nhiệt độ cho trẻ là đo ở hậu môn, đặc biệt là với trẻ dưới 3 tháng tuổi. Đối với các bé sơ sinh dưới 5 tuần tuổi, nhiệt độ ở nách sẽ chênh lệch khoảng 0,2 độ C so với chỉ số đo ở hậu môn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đo nhiệt độ ở nách cho trẻ ngoài 1 tháng tuổi thì bạn cần cộng thêm 1 độ C để có nhiệt độ chính xác nhất. Tương tự, nhiệt độ đo được ở tai cũng sai lệch khoảng 1 độ C.

3. Trẻ sơ sinh sốt khi nào?

Trẻ từ 3 tháng tuổi trở xuống được coi là có sốt khi đo được nhiệt độ 38 độ C. Với trẻ lớn hơn và mới biết đi thì nhiệt độ sốt của trẻ là 38,5 độ C.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp? - 3

Trẻ dưới 3 tháng tuổi cần đưa đến bác sĩ ngay khi bị sốt. (Ảnh minh họa)

Với trẻ lớn hơn cha mẹ cần theo dõi hoạt động của trẻ trước khi gọi bác sĩ. Nếu trẻ vẫn chơi và ăn uống tốt thì bạn cũng chưa cần đưa trẻ đi bác sĩ. Tuy nhiên với trẻ dưới 3 tháng tuổi, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức nếu trẻ bị sốt vì có thể trẻ đang bị bệnh nghiêm trọng.

4. Lưu ý cho cha mẹ

Theo Sở Y Tế Utah (Hoa Kỳ), nếu trẻ ngủ trong phòng nóng bức có thể tăng cao nguy cơ đột tử SIDS. Bởi vậy bạn không nên mặc quá quần áo cho trẻ khi đi ngủ. Phòng nên có quạt và thông gió sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ SIDS tới 70%. Một số dấu hiệu cho thấy trẻ đang quá nóng là tóc ấm ướt, người nổi ban, thở nhanh, đổ mồ hôi và sốt.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt bạn không được cho trẻ uống aspirin vì có thể gây ra hội chứng Reye, 1 hội chứng làm sưng tấy gan và não trẻ. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
1.5/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/nhiet-do-binh-thuong-cua-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-thich-hop-...

Theo Lê Ánh (Dịch từ Essentialbaby) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ 1 tháng tuổi