Có một số thực phẩm nếu cho trẻ dưới 12 tháng tuổi sử dụng có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bé.
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe nhi, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên được bú hoàn toàn sữa mẹ, không cần bổ sung bất kì chất dinh dưỡng nào khác, thậm chí là nước lọc.
Trên 6 tháng tuổi, cơ thể bé bắt đầu cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Chính vì thế, mẹ nên bổ sung thêm chế độ ăn dặm với nhiều thực phẩm khác nhau theo tốc độ ít đến nhiều, lỏng đến thô.
Tuy nhiên, không phải bất kì thực phẩm nào cũng tốt cho quá trình ăn dặm của trẻ sơ sinh. Có một số thực phẩm không đem lại nguồn giá trị dinh dưỡng như mong đợi nếu dùng sai cách, thậm chí có món ăn còn gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.
Vì thế, đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, mẹ nên lưu ý không cho dùng những thực phẩm dưới đây:
Mật ong
Mật ong chứa các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum. Loại vi khuẩn này không gây hại cho người lớn nhưng có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi. Khi ăn mật ong, trẻ có thể bị táo bón, mệt mỏi, biếng ăn, suy nhược và thậm chí là viêm phổi.
Đợi đến khi bé 1 tuổi, mẹ mới nên cho bé dùng loại thực phẩm bổ dưỡng này. (Ảnh minh họa)
Sữa bò
Sữa bò rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi nên tránh vì nó có thể gây khó tiêu hóa. Hơn nữa, sữa bò cũng không có đầy đủ chất dinh dưỡng (sắt và vitamin E) em bé cần để phát triển trong năm đầu như sữa mẹ.
Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến khích mẹ cho bé ăn sữa chua nguyên chất, pho mát hoặc sữa nguyên chất khi bé vượt mốc 8 tháng tuổi.
Sữa bò có thể khiến trẻ sơ sinh đầy bụng, khó tiêu. (Ảnh minh họa)
Nước trái cây
Mẹ không nên cho bé uống nước trái cây vì chúng có thể làm giảm nhu cầu bú mẹ hoặc sữa công thức.
Nước trái cây chứa nhiều calo nhưng không có chất béo, protein, kẽm, vitamin D hay chất xơ mà trẻ cần. Uống nhiều nước trái cây cũng có thể gây sâu răng hoặc tiêu chảy. Khi bé ngoài 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé uống nước trái cây nhưng tránh thời điểm trước và sau khi ngủ.
Cho đến khi 6 tuổi, bé chỉ nên uống từ 120-180ml nước trái cây mỗi ngày. (Ảnh minh họa)
Thịt muối hoặc thịt xông khói
Hầu hết các loại thịt muối hay thịt xông khói đều chứa nitrat và các hoát chất khá cũng như hàm lượng natri và mỡ động vật cao.
Vì vậy, trước khi bé bước qua sinh nhật 1 tuổi, mẹ không nên cho bé ăn những loại thực phẩm này.
Các loại thịt, xúc xích muối hay xông khói chứa nhiều khoáng chất không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi. (Ảnh minh họa)
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Khoa học đã chứng mình việc thường xuyên cho bé ăn cá có thể giúp tăng chỉ số IQ. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý tránh cho bé ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu và cá ngừ tươi.
Thay vào đó, mẹ nên cho bé ăn những loại cá lành tính như cá tuyết chấm đen, cá tuyết than, cá minh thái, cá hồi, cá rô phi, cá bơn… và các loại hải sản như tôm sú, sò điệp.
Ngoài ra, hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ đóng hộp cũng được chứng minh là trong mức an toàn.
Cá rất tốt cho sự phát triển IQ của trẻ nhưng mẹ cần lựa chọn sáng suốt. (Ảnh minh họa)
Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng
Các loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao ở trẻ bao gồm đậu phộng, trứng, lúa mì, trái cây cam quýt, cà chua và dâu tây.
Tuy nhiên, đây lại là những loại thực phẩm giàu chất đạm, folate và các khoáng chất tốt cho trẻ.
Vì vậy, mẹ không cần tránh cho trẻ ăn mà chỉ cần trao đổi trước với bác sĩ, đặc biệt là khi trong gia đình có người bị dị ứng thực phẩm nào đó. Mặt khác, mẹ nên loại bỏ toàn bộ các loại hạt như óc chó, đậu phộng, đậu tương… ra khỏi khẩu phần ăn của bé vì chúng dễ gây nghẹn, nghẹt thở.
Quả óc chó được mệnh danh là "siêu thực phẩm" cho trẻ nhỏ nhưng chỉ nên cho bé ăn khi đã ngoài 1 tuổi. (Ảnh minh họa)