Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con "đi khắp thế gian" từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi

Ngày 04/08/2017 14:30 PM (GMT+7)

Mới 8 tháng tuổi nhưng bé Sóc, con gái biên kịch trẻ Ngọc Tâm Anh, đã được trải nghiệm nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người trên thế giới.

Ngọc Tâm Anh - 9X Sài Gòn được nhiều người biết đến với vai trò là tạo hình style, biên kịch trẻ của các MV triệu view. Hiện tại, Tâm Anh đang là mẹ đơn thân của một cô con gái nhỏ tên là Tạ Minh Tiên (tên thân mật là Sóc). Bé Sóc đến nay được gần tròn 8 tháng tuổi.

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 1

Lựa chọn cách nuôi dạy con theo bản năng và không hề gò bó, chính vì thế, ngay từ những ngày mới chào đời, chưa đầy 1 tháng tuổi, nữ biên kịch trẻ đã đưa con gái "đi khắp thế gian" gặp gỡ rất nhiều bạn bè và người thân.

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 2

"Mình có tư tưởng khá khác lạ khi nuôi con đó là theo bản năng và cho con được phép tự quyết định, sinh tồn trong cuộc sống của con, không giới hạn con trong "bốn bức tường" mà luôn cho con được cùng khám phá thế giới ngoài kia với mẹ.

Khi con chưa đầy 1 tháng tuổi, mình đã tự tin đưa con đi tham dự tất cả các buổi họp báo mà mình làm việc, các lớp học, hội thảo cộng đồng mà không ngại làm phiền đến người khác.

Mới 8 tháng tuổi nhưng giờ để kể đến những lần đi xa của mình và Sóc, những cuộc gặp gỡ với người tài giỏi - nổi tiếng trên thế giới thì không phải là ít: Sóc cùng mẹ đi Vũng Tàu 2 lần; Đà Lạt 1 lần, những chuyến phượt nhỏ len lỏi vào các hội nghị lớn như Women's Summit - Hội Nghị Phụ Nữ 2017; được gặp gỡ và chụp hình với Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, Miss. Mary Tarnowka; Ms. Tôn Nữ Thị Ninh – Cựu đại sứ Việt Nam tại Châu Âu; đi thiền ngủ sàn chiếu y như người bình thường và được pháp sư làng Mai Pháp Dung rất yêu quý; đi làm từ thiện ở viện dưỡng lão nghệ sỹ; đi khám bệnh với mẹ, đi shopping, đi bơi, đi spa, vào lớp học, siêu thị, nhà banh, học flash card, tự ngồi xích đu...".

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 3

Theo quan điểm của mẹ đơn thân Ngọc Tâm Anh, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng giống như bất kì người lớn nào, thậm chí còn đặc biệt hơn, mỗi giai đoạn phát triển của con là cơ hội để con thích nghi và hình thành tính cách, khả năng bản thân với môi trường sống. Chính vì thế, biên kịch trẻ không bao giờ sợ những quan niệm xưa cũ và luôn hướng con theo những điều mới mẻ, khám phá thế giới để con trở thành một người có thể tự đứng vững bằng đôi chân của mình trong tương lai.

Dưới đây là bài tâm sự của mẹ Sóc thể hiện những quan điểm cá nhân trong việc nuôi và dạy con trưởng thành mà cô đã thực hiện, tích lũy trong suốt khoảng thời gian 8 tháng làm mẹ vừa qua.

Xin chào mọi người, mình là mẹ của Sóc - một bé gái kháu khỉnh, đáng yêu và được theo chân mẹ đi khắp nơi khi chưa đầy 1 tháng tuổi. Có lẽ với mọi người việc đi cafe, đi học, đi hội thảo, đi xem phim là rất bình thường. Nhưng với một đứa trẻ vừa sanh chỉ một tuần tuổi… thì càng có nhiều trải nghiệm và càng có cơ hội tiếp xúc được với nhiều môi trường khác nhau, gặp nhiều người khác nhau là cả một hành trình quý báu đầu tiên của cuộc đời mình. 

Niềm tự hào của mẹ Sóc là có thể mang em đi khắp nơi mà không ngại làm phiền đến người khác. Trái lại em còn vui vẻ tươi cười khiến mọi người qua lại không thể không bế em và không thể không đáp trả lại nụ cười của em. 

Bí quyết của mình là…

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 4

Việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng để mang được đứa bé ra khỏi nhà khi nó chưa đầy một tháng tuổi là điều hết sức khó khăn ở Việt Nam. 

Bởi vì thực tế đứa trẻ nào cũng đều được đi ra đường khi mới sinh từ 3 ngày tuổi (nếu mẹ sanh thường) và 5-6 ngày tuổi nếu mẹ sinh mổ. Đó là khi mẹ phải xuất viện trở về “ổ” ở nhà. Dù ở bệnh viện mình vẫn phải bế bé đi khắp nơi để kiểm tra, như kiểm tra vật lý trị liệu, chích vacxin, hoặc bấm lỗ tai cho bé nếu bạn muốn. 

Vậy nếu nói cho các bé ra đường thì không tốt là không phải. Bởi bạn hoàn toàn có thể đưa bé đến bất kì nơi đâu chỉ cần ở môi trường đó đảm bảo về không khí, tiếng ồn và thông thoáng như các quán cafe hay khu trung tâm thương mại cao cấp.

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 5

Biết là vậy nhưng nhiều mẹ vẫn không cho con ra ngoài được và bỏ lỡ mất giai đoạn phát triển thích nghi với môi trường của trẻ. 

Mình có chị bạn ở cữ đến 3 tháng mới ra đường. Khi mang bé theo em bé cứ quấy khóc và không thể hoà nhập với môi trường bên ngoài khiến chị ấy ngại và không còn dám mang con đi đâu. Vì sao các mẹ lại khó nhọc để mang con ra ngoài đến thế. Nhóm hội “hot girl bỉm sửa” của mình hầu như không làm được điều này vì một phần thấy con quá nhỏ nhưng phần lớn đều là do ông bà, người thân trong gia đình vẫn còn quan niệm ở cữ và không cho phép người mẹ cùng đứa con được ra bên ngoài căn phòng ở cữ.

Chính điều đó cũng gây không ít triệu trứng trầm cảm sau sinh cho các mẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến các bé nếu mẹ cho con bú sữa mẹ, và cả tình cảm mẹ con. 

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 6

Giữa ông bà và ba mẹ mà không phải cứ mời đi hội thảo chung, tham dự các lớp học mới, thậm chí cả bác sĩ và bệnh viện cũng căn dặn thì các cụ nhà mình sẽ đồng ý hoàn toàn. 

Ví dụ: Ngày xưa các bé phải cần băng rốn và thay băng mỗi ngày thì ngay nay rốn bé được để cho thoáng và chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là được. Ngày xưa các bé được khuyến khích uống sữa công thức nhiều bởi sự tiện ích vì những “phát minh” bổ sung các dưỡng chất thì ngày nay sữa mẹ vẫn là sữa tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngày xưa em bé luôn phải quấn nhiều lớp, và đeo bao tay bao chân, phải nằm ngửa khi ngủ và chặn lại đủ chiều thì ngày nay em bé cần được mặc áo ba lỗ (nếu trời nóng), hạn chế đeo bao tay bao chân để phát triển xúc giác, cần phải nằm sấp để phát triển thuỳ sau của não, luyện tập cơ cổ và nhanh biết ngóc đầu lên, biết lật,…cứng cáp khoẻ mạnh hơn,…

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 7

Ngày xưa em bé 3 tháng đã “được” ăn dặm thì ngày nay 6 tháng em mới “bị” ăn dặm …Rồi còn chưa kể đến thời kì ăn dặm mẹ bé cũng mệt mỏi với việc phải thoả thuận với gia đình là cho bé ăn theo phương pháp nào, tự chỉ huy, kiểu Nhật, hay nhất nhất phải là kiểu Việt Nam (thật nhiều nước xương hầm và thịt xay) ….Ôi thì quá nhiều những chuyện ngày xưa và bây giờ. Dù tất cả chỉ vì một tình yêu thương và vì một mục đích giúp cho cháu bé phát triển một cách tốt nhất. Đó là chưa kể nếu đi ra đường mà mang theo em bé quá nhỏ sẽ bị nhìn ngó, lâu lâu lại có nhiều người bảo “đem em theo tội quá!”,  “sao không để em ở nhà”, “bộ ở nhà không ai trông bé hay sao”,… 

Sau tất cả hội “hot girl bỉm sữa” tụi mình quyết định vượt qua dư luận để nuôi con. Làm Mẹ - mặc định bạn sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho đứa con của mình. Không ai có thể thay thế được. Chính vì vậy hãy cứ mặc nhiên trau dồi kiến thức thật nhiều và tìm cho mình một cách giáo dục trẻ phù hợp với gia đình nhất. Cũng đừng nhìn người ta mà cứ trách sao ở nhà không ai hiểu cho mình. Thời gian sẽ trả lời tất cả. 

Bé Sóc hôm nay đã cứng cáp, đã tự có thể đi đến nơi em muốn, lựa chọn đồ em thích và giao tiếp với mọi người ở bất kể đâu. Em được mẹ hết sức quan tâm, quan sát và yên tâm khám phá môi trường sống của chính mình. Chính vì vậy mà em không bao giờ quấy khóc, khóc đêm hay có những cách cư xử vô lý, ăn vạ… Đặc biệt là dù có cho em điện thoại em cũng chỉ chơi vài phút rồi bỏ, với em môi trường xunh quanh vui thích hơn là việc phải dán mắt vào điện thoại để ngồi ngoan như những đứa trẻ khác. 

Cùng điểm qua vài...

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 8

...của bé Sóc nhỏ xíu và đáng iu nhé. 

Bé Sóc ngay từ 1 tháng tuổi đã được cùng mẹ đi cafe, thường xuyên thăm ông bà ngoại. 

Khi 2 tháng tuổi đã đi thiền qua đêm và thực hiện im lặng chánh niệm như một thiền sinh chính hiệu, đặc biệt em cũng không khóc đêm khiến mọi người càng yêu mến.

Khi 3 tháng tuổi em đã được đi xem phim, bộ phim đầu tiên em xem là Nhóc Trùm. Em xem được nửa phim thì ngủ luôn trong rạp và không quấy khóc.

Khi 4 tháng tuổi em đã cùng mẹ đi gặp đối tác, làm việc, đi đến hội thảo, đi cafe, đi xem phim ngoài rạp.

Khi 5 tháng tuổi em đã cứng cáp và luôn vui vẻ khi ra chỗ đông người, không chút sợ hãi.

Khi 6 tháng tuổi em được đi “phượt” 2 lần đến Vũng Tàu cùng ba mẹ và gia đình.

7 tháng tuổi em cùng mẹ lên Đà Lạt đón cái lạnh của mùa mưa tháng 7.

8 tháng tuổi em biết “lái” ô tô và ngồi ăn dặm tự chỉ huy rất ngoan. 

Trên đây là tất cả những gì mình đã làm và thành quả thu nghiệm được của Sóc trong suốt 8 tháng con chào đời, phát triển. Hy vọng sẽ có thể giúp ích được mẹ bỉm sữa nào trong việc chăm nuôi và dạy các bé nên người.

Chúc các mẹ luôn giữ được niềm vui, tình yêu thương và đồng hành cùng con thật bền vững trong hành trình sau này nhé.

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 9

Sóc được chụp ảnh với Rocker Nguyễn (phải) hôm đi thiền và diễn viên Nhi Katy (trái).

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 10

Chị Tâm Anh và Sóc chụp hình cùng Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, Miss. Mary Tarnowka.

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 11

Nữ biên kịch trẻ và hành trình đưa con amp;#34;đi khắp thế gianamp;#34; từ khi chưa đầy 1 tháng tuổi - 12

Theo Chi Chi - Ảnh NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé