Tiết kiệm thông minh khi nuôi con

Ngày 25/01/2013 14:41 PM (GMT+7)

Các mẹ sẽ dư ra được một số tiền kha khá khi nuôi con nếu áp dụng các bí kíp sau.

“Tiết kiệm thông minh” nghĩa là thứ cần thiết thì đắt mấy cũng phải mua còn thứ không cần thì rẻ mấy cũng không mua. Sau đây là tips tiết kiệm thông minh mà mẹ Game khuyên các mẹ “bỏ túi” khi chăm sóc bé:

1.    Sử dụng nhiều loại bỉm khác nhau

Mẹ nên chọn các loại bỉm khác nhau để đóng cho bé vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Ban ngày mẹ nên đóng cho bé bỉm mỏng, vừa thoải mái cho bé, mà giá cả lại mềm hơn; ban đêm đóng bỉm dày, thẩm hút tốt để bé có giấc ngủ ngon. Mùa hè mẹ hạn chế đóng bỉm nhiều cho bé, thay vào đó là chủ động xi bé tè, vừa tránh cho bé bị hăm, vừa tiết kiệm bỉm, lại vừa tập cho bé nết đi tiểu ngoan. Ngoài ra, bỉm quần thường đắt hơn bỉm dán, các mẹ nên ưu tiên sử dụng khi cần sự cơ động, tiện lợi (ví dụ khi đưa bé khi đi chơi). 

2.    Chọn sữa phù hợp cho bé

Sữa phù hợp nhất cho bé chính là sữa mẹ. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được khoa học khẳng định, đồng thời giúp các mẹ tiết kiệm không ít chi phí. Ngoài ra nếu các mẹ phải dùng đến sữa bột thì sữa phù hợp cho bé không nhất thiết phải là sữa ngoại.

Riêng bé Game vẫn dùng sữa nội từ khi sinh ra đến giờ, và trộm vía bé vẫn hay ăn chóng lớn. Còn một mẹo nữa là các mẹ không nên đổi quá nhiều loại sữa cho bé, đặc biệt là bé sơ sinh, nhũ nhi, vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, phải làm quen với nhiều loại sữa khác nhau sẽ dễ rối loạn tiêu hóa.


Nếu biết vén khéo chi tiêu, các mẹ sẽ tiết kiệm được số tiền kha khá khi nuôi con đấy (Ảnh minh họa).

3.    Lựa chọn đồ chơi cho bé

Các mẹ nên hướng đến các loại đồ chơi mang tính giáo dục (tranh ảnh, sách ảnh, bảng chữ cái, bảng số đếm…), tránh lãng phí tiền vào các loại đồ chơi thuần túy giải trí hoặc mang tính bạo lực. Ngoài ra, các mẹ nên tận dụng những đồ đạc trong nhà thành đồ chơi của bé (chùm chìa khóa kêu leng keng, tấm thiệp chúc mừng nhiều màu sắc, các hộp nhựa có nắp để bé tập tháo lắp, bát thìa nhựa để bé tập cầm nắm…) Tất nhiên, khi tận dụng đồ chơi cho bé, các mẹ cần chú ý đến yếu tố an toàn, tránh các vật sắc nhọn gây nguy hiểm, tránh các loại hạt nhỏ bé có thể nuốt vào (cúc áo, hạt đỗ, hạt lạc…), tránh các chất gây độc hại cho bé …

4.    Nấu cháo tại nhà thay vì mua ở hàng

Cháo do mẹ tự tay nấu luôn đảm bảo chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm hơn so với các loại cháo được bày bán ở bên ngoài. Đồng thời, việc nấu cháo tại nhà giúp mẹ tiết kiệm kinh phí đáng kể trong thời gian bé ăn dặm (ít nhất là 1 năm bé ăn cháo). Còn nếu các mẹ cho rằng, quá bận rộn và mệt mỏi khi phải chuẩn bị cháo cho con mỗi ngày thì mời các mẹ tham khảo mẹo nấu cháo đơn giản, tiện dụng của mẹ Game qua bài viết “Khéo nấu cháo ngon bổ cho con ăn dặm”.

5.    Xin lại đồ cũ hoặc mua hàng thanh lý

Các bé trong những năm đầu đời thay đổi và phát triển rất nhanh, việc mua sắm quá nhiều vật dụng mới nhưng chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn khá lãng phí. Do vậy, các mẹ nên chủ động tính đến việc xin lại đồ đã qua sử dụng hoặc mua hàng thanh lý. Tuy nhiên, tiết kiệm thông minh ở đây có nghĩa là mẹ cần có lựa chọn hợp lý, không phải bất cứ vật dụng gì cũng xin lại, mua lại. Quần áo, xe đẩy, nôi giường, ghế ăn… mẹ có thể tận dụng, nhưng các vật dụng mang tính chất riêng tư, cá nhân như: bình sữa, cốc tập uống, ty giả, bát thìa… thì mẹ cần sắm mới để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Mẹ cũng không nên ham rẻ mà chọn mua thực phẩm thanh lý (thường là các loại cận date) vì dễ gặp phải hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

6.    Giữ cho bé khỏi ốm

Khi bé ốm, chi phí cho việc chăm sóc bé sẽ tiêu tốn của các mẹ một khoản đáng kể (tiền khám bệnh, tiền taxi, tiền thuốc, tiền nằm viện…), chưa kể đến việc cả nhà đều mệt mỏi với bệnh tình của bé. Do vậy, giữ cho bé khỏi ốm là tips quan trọng nhất để mẹ có thể tiết kiệm thông minh.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ