Tôi chẳng ngại khoe thành tích của con lên mạng xã hội

Ngày 11/06/2024 12:00 PM (GMT+7)

'Giờ đứa nào chẳng được học sinh giỏi, thành tích có chút ít thì khoe làm gì?', nhiều người phản đối khi tôi đăng thành tích của con lên mạng.

Con tôi vừa đạt danh hiệu "Giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh" và được tham dự một buổi lễ do UBND tỉnh tổ chức để tôn vinh, khen thưởng các em học sinh trong toàn tỉnh có thành tích xuất sắc trong năm học 2023-2024. Tất nhiên, tôi có chụp hình và đăng lên Facebook để chia sẻ niềm vui với bạn bè về thành tích này của con. Nhận được nhiều bình luận chúc mừng, tôi cảm thấy rất vui.

Nhiều bạn bè, người quen của tôi cũng up hình giấy khen, thành tích của con lên mạng xã hội để ghi lại dấu ấn một năm học hành vất vả. Trong đó, có bé đạt học sinh xuất sắc, học sinh giỏi, tiên tiến, có bé chỉ được lên lớp. Bài viết nào cũng thể hiện niềm vui trước thành tích, sự nỗ lực của con. Dưới mỗi bài viết đều là những lời chúc mừng mọi người dành cho các bé, gia đình.

Thực tế, có nhiều ý kiến trái chiều về chuyện chia sẻ thành tích của con lên mạng xã hội. Có người cho rằng giờ bé nào mà chẳng được học sinh giỏi, thành tích có chút ít thì khoe làm gì?

Theo tôi, việc tổng kết, biểu dương, khen thưởng các học sinh có thành tích xuất sắc trong một năm học là hoạt động thường kỳ của ngành giáo dục; thể hiện sự ghi nhận, biểu dương tinh thần học tập, tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục. Đó cũng là dịp để các em học sinh, nhà trường tổng kết, đánh dấu những thành tựu đã đạt được và tạo tiền đề, động lực cho năm học sau.

Xã hội đã công nhận, tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh, lan tỏa những thành tích đó, vậy cớ sao phụ huynh của các em lại phải đè nén cảm xúc rất chính đáng là sự hãnh diện về thành tích con mình đạt được, không dám khoe lên mạng xã hội?

Con của bạn tôi đạt học sinh tiên tiến, nhưng đó là sự nỗ lực của một bé với lực học chỉ trung bình của năm trước. Con người quen của tôi chỉ được lên lớp, nhưng họ tự hào vì bé ngoan ngoãn, vâng lời, tích cực chơi thể thao, hòa đồng, hay giúp đỡ bạn bè... Có bé khác thì đạt thành tích cao về bơi lội, cờ vua... Với tôi, thành tích nào cũng đáng quý, đáng ghi nhận, và tôi đều gửi lời chúc mừng đến các bé, gia đình phía dưới phần bình luận của mỗi bài đăng.

Không có quy chuẩn nào cho việc chia sẻ thành tích của con lên mạng xã hội. Đơn giản, đó chỉ là một dấu ấn bình thường trong chặng đường dài với rất nhiều hoạt động, thành tích con em mình đạt được mà luôn cần có sự đồng hành, chia sẻ, động viên, tự hào của ba mẹ, gia đình các em.

"Chúng ta sẽ không biết giá trị của một khoảnh khắc cho đến khi nó trở thành kỷ niệm". Thế nên, nhu cầu cần được hãnh diện, chia sẻ về những thành tích của con mình đạt được lên mạng xã hội là rất chính đáng để bố mẹ có dịp lưu giữ lại cảm xúc thật của mình tại thời khắc đó. Điều này sẽ vun đắp tình cảm gia đình, thêm vào một điểm son tích cực trong rất nhiều dấu ấn trong đời người của mỗi bé. Thực tế khi hiện nay, sự mất kết nối giữa bố mẹ và con cái là điều mà nhiều gia đình đang phải đối mặt, vậy cớ sao mọi người phải băn khoăn, chần chừ?

Cảm xúc cần được nuôi dưỡng, thể hiện thông qua việc chia sẻ, ghi nhận, khen ngợi hàng ngày. Không có sự so sánh nào là hợp lý về thành tích cao, thấp, nổi bật giữa các bé. Chỉ cần, với mỗi phụ huynh, đó là niềm tự hào vì họ đã nuôi dưỡng, giáo dục con mình thành những người có ích cho xã hội. Đó chẳng phải là thông điệp cần lan tỏa mạnh mẽ sao?

Đinh Thị Thùy Vân

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

Thấy mình ở 'dưới đáy xã hội' khi bạn bè flex 'Mất hết tự tin vào bản thân vì bạn bè đua nhau flex' 'Mượn cớ flex để khoe khoang đủ thứ' Người đang hạnh phúc không cần chứng minh trên mạng xã hội Mạng xã hội là nơi khoe khoang sự hoàn hảo Vợ tôi đăng mọi thứ lên Facebook

Thân Thuý Hà xót xa con trai im lặng nhắm mắt sau buổi thi Toán lớp 10 ở TP.HCM, nói chỉ được 50%
Những dòng tâm sự của nữ diễn viên trên trang cá nhân nhận được nhiều đồng cảm.

Tuyển sinh lớp 10

Đinh Thị Thùy Vân
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con