Trẻ khóc không lí do, bố mẹ nên kiểm tra bàn chân bé ngay lập tức

Ngày 25/02/2017 10:10 AM (GMT+7)

Nếu để quá lâu, trẻ có thể bị hoại tử ngón chân.

Nhiều ông bố bà mẹ có được thực sự sợ hãi khi họ không thể hiểu lý do tại sao bỗng dưng con cứ khóc ngằn ngặt. Bé vẫn ăn no và khỏe mạnh, thể nhưng không thể bình tĩnh lại và ngừng khóc.

Nếu trẻ bỗng dưng khóc không lí do, có thể trẻ đang gặp nguy hiểm thật sự. Thế nhưng thật không may, hầu hết các bậc phụ huynh thường không biết rõ.

Trẻ khóc không lí do, bố mẹ nên kiểm tra bàn chân bé ngay lập tức - 1

Thật khó tin nhưng nguyên nhân rất có thể do những sợi chỉ trong tất cả bé. Chúng có thể quấn chặt quanh ngón chân, khi bé cử động, các sợi vải càng thít chặt hơn, khiến tụ máu, thậm chí là cắt cụt ngón chân vốn còn mềm yếu của trẻ nếu không được phát hiện kịp thời.

Để càng lâu, các sợi vải càng khó tháo khi ngón chân của bé sưng to lên. Trên thế giới, người ta đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị tắc nghẽn mạch máu hay thậm chí là hoại tử do tóc hoặc sợi vải quấn quanh ngón tay, ngón chân, y học gọi là hội chứng hair tourniquet.

Tháng 2/2016, tại gia đình bé Molly (Mỹ), một lần bé đột nhiên quấy khóc và sốt nhẹ. Người mẹ, khi đó không biết con bị làm sao, đã cởi bỏ tất cả quần áo để kiểm tra và trong đó có cả tất. Mẹ của Molly đã phát hiện ra ngón chân bé của bé bị một sợi tóc quấn chặt, siết vào đến cả thịt.

May mắn rằng cô đã rất nhanh trí khi lập tức dùng kính lúp để soi và lấy sợi tóc ra, sau đó đưa Molly đến bác sĩ nên chân bé không bị ảnh hưởng gì.

Trẻ khóc không lí do, bố mẹ nên kiểm tra bàn chân bé ngay lập tức - 2

Gia đình nhà Scott và Jessica Walker cũng từng đối mặt với tai nạn tương tự. Cô con gái nhỏ của họ khóc ngằn ngặt cả ngày, mặc dù dường như chả có lí do nào cả. Jessica đã tháo tất với hi vọng cho bé mát mẻ và thoải mái hơn. Cô bỗng nhận ra ngón chân của con gái mình bị sưng đỏ. Ngay lập tức, bà mẹ đưa con đến bệnh viện để các bác sĩ gỡ sợi chỉ.

Trẻ khóc không lí do, bố mẹ nên kiểm tra bàn chân bé ngay lập tức - 3

>> Mẹ cần xem ngay:

Trẻ đang khóc nhưng mẹ cứ bấm vào hai điểm này ở bàn chân sẽ lập tức nín

Theo Tiến sĩ Julie L. Gallombardo, giảng viên lâm sàng Khoa Nhi tại Trung tâm Y tế Langone, Đại học New York thì tình trạng này ở trẻ là rất phổ biến, nhất là với trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi và nếu như không kịp thời phát hiện có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất nghiêm trọng. 

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ BS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp