Bé trai ở Bắc Giang bị bỏng nặng vì máy tính phát nổ khi đang sử dụng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 19/03/2024 14:50 PM (GMT+7)

Chiếc máy tính đang sử dụng bỗng nhiên phát nổ khiến bé trai bị bỏng nhiều bộ phận cơ thể và phải nhập viện cấp cứu trong tinh trạng khá nặng.

Bệnh nhi Nguyên Minh (8 tuổi, ở Bắc Giang) gần đây được gia đình đưa đến BV Sản Nhi Bắc Giang. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định Minh bị bỏng 10% diện tích cơ thể, bỏng độ 03 vùng mặt, ngực, bàn tay 02 bên do laptop (máy tính xách tay) phát nổ khi đang sử dụng.

Minh đã được hồi sức, chỉ định làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, tuy nhiên do chuyển biến nặng nên các lãnh đạo bệnh viện đã cho bệnh nhi chuyển tuyến cao hơn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhi cho biết, đây là trường hợp bị bỏng nặng nhất (trong số 20 bệnh nhi bị bỏng) mà khoa Ngoại tiếp nhận từ đầu năm tới nay vì liên quan tới vùng mặt, ảnh hưởng thẩm mỹ và các chức năng của trẻ.

Theo bác sĩ Lâm, trong thời đại công nghệ hiện nay, laptop hay điện thoại thông minh đã trở thành công cụ học tập, giải trí không thể thiếu. Nhiều gia đình cho trẻ tiếp xúc với những thiết bị điện tử này từ rất sớm nhưng không lường trước được nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Hình ảnh bé trai bị bỏng do nổ laptop. Ảnh: BVCC.

Hình ảnh bé trai bị bỏng do nổ laptop. Ảnh: BVCC.

Thực tế, đã có rất nhiều trẻ bị bỏng nặng do điện thoại phát nổ khi vừa sạc pin vừa sử dụng gây thương tích nghiêm trọng như dập nát bàn tay, mù mắt... Gần đây nhất có trường hợp một nam sinh tử vong do máy tính phát nổ.

Do vậy, việc phòng tránh các trường hợp có thể gây bỏng ở trẻ em sẽ giúp hạn chế được những rủi ro đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cụ thể: 

- Không cho trẻ chơi đùa ở nơi đang nấu ăn hoặc các nơi gần nguồn điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện...

- Các lọ đựng hóa chất công nghiệp như axit cần dán nhãn cất vào tủ có khóa, để xa tầm tay trẻ em.

- Không để dụng cụ đựng nước nóng, đồ vật nóng trong tầm tay của trẻ hoặc trên đường đi lại của trẻ như nồi canh, phích nước, vòi nước nóng, bàn là đang nóng, ống pô xe máy...

- Khi bưng bê nước nóng, thức ăn mới nấu,... cần tránh xa trẻ để trẻ không va đụng.

- Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. 

- Không để trẻ tự tắm dưới vòi nước nóng lạnh. Nhiệt độ nước dùng để tắm rửa cũng phải cần kiểm tra cẩn thận, nhất là nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

- Luôn cất giữ các chất dễ gây cháy, bỏng vào tủ có khóa hoặc để ở những nơi ngoài tầm tay của trẻ em.

- Phải sử dụng phích nước sôi an toàn, vỏ phích đựng nước sôi được làm bằng nhựa, có nắp xoáy, để trong hộp gỗ. Đối với trẻ lớn phải giúp đỡ bố mẹ nấu ăn hàng ngày, cần hướng dẫn trẻ thao tác nấu ăn an toàn như quay cán xoong, nồi, chảo vào phía bên trong; bê xoong, nồi đang nấu ăn bằng tấm lót tay; không để quần áo gần ngọn lửa...

- Không được để trẻ nhỏ tiếp xúc với diêm quẹt, bật lửa, nến, bếp lửa đang đun nấu và các vật dễ cháy, nổ như xăng, ga, cồn, hoá chất... Nên cất kín các bao diêm, bật lửa, tắt các nguồn điện không an toàn; xếp các chai dầu, xăng vào tủ kín có khóa. 

- Cần thường xuyên để ý đến trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ và khi chăm sóc trẻ nhỏ, không được vừa bồng bế trẻ vừa ăn các thức ăn, đồ uống nóng hoặc bưng bê các loại thức ăn, đồ uống nóng.

- Đặc biệt, khi cho trẻ dùng điện thoại hay laptop thì cần có sự giám sát của người lớn. Trẻ em nên được người lớn hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tử một cách an toàn, không nên vừa sử dụng vừa sạc pin, nơi sạc pin cần cách xa người cũng như vật liệu dễ cháy và không nên sử dụng thiết bị đã quá cũ, có nguy cơ cháy nổ cao.

Người đàn ông khỏe mạnh bỗng đổ gục bên máy tính, bác sĩ chỉ ra thói quen dễ dẫn tới đột quỵ của dân văn phòng
Dù có cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, không sử dụng chất kích thích nhưng anh Hà vẫn bị nhồi máu cơ tim khi đang ngồi làm việc bên máy tính.

Nhồi máu cơ tim

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp