Từ vụ bé lớp 1 nghi bị xâm hại, con mấy tuổi mẹ nên bắt đầu giáo dục giới tính?

Ngày 15/03/2017 18:59 PM (GMT+7)

Ở mỗi một độ tuổi nhất định bé lại có nhu cần tìm hiểu và nhận thức khác nhau về chuyện giới tính vì thế không bao giờ là quá sớm để giáo dục trẻ về vấn đề này.

Phụ huynh luôn dạy trẻ các kĩ năng cần thiết để băng qua đường, nhất là khi qua những ngã tư lớn nguy hiểm. Bởi họ đều hiểu rằng kĩ năng này rất quan trọng với tính mạng của trẻ và chúng cần biết cách để tự xử lý khi không có người lớn bên cạnh.

Chuyện giáo dục giới tính cũng tương tự như vậy. Nếu bạn cố gắng giấu kín chúng về vấn đề giới tính, quấy rối tình dục, con của bạn có thể bị “tai nạn” bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn là chúng có thể sẽ không chịu chia sẻ với bạn về chuyện đã rồi.

Những ngày gần đây, liên tiếp các vụ xâm hại tình dục ở trẻ em được đưa ra ánh sáng khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng về mức độ an toàn của con cái mình. Chính vì thế, đã đến lúc bố mẹ cần có nhận thức rõ ràng hơn về việc giáo dục giới tính cho trẻ. Đơn giản là hãy thẳng thắn chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình cho các em từ trước.

Ở mỗi một độ tuổi nhất định bé lại có nhu cần tìm hiểu và nhận thức khác nhau về chuyện giới tính vì thế không bao giờ là quá sớm để giáo dục trẻ về vấn đề này. Thay vì cố gắng nói với trẻ những điều phức tạp, mẹ nên hướng câu chuyện phù hợp theo độ tuổi của trẻ.

Từ vụ bé lớp 1 nghi bị xâm hại, con mấy tuổi mẹ nên bắt đầu giáo dục giới tính? - 1

Bạn không thể luôn bảo vệ trẻ 24/24 nhưng bạn có thể làm rất nhiều để giảm nguy cơ bị xâm hại cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Từ 0 đến 2 tuổi

Nhiều bậc phụ huynh ngạc nhiên khi ở tầm tuổi này các bé đã bắt đầu tò mò về các bộ phận trên cơ thể của mình. Con sẽ thường xuyên chạm vào bộ phận sinh dục của mình trong khi tắm hoặc lúc thay tã.

Ở độ tuổi này, các bé hành động một cách công khai và chưa ý thức được sự riêng tư, tuy nhiên không phải vì thế mà bố mẹ xem nhẹ việc giáo dục giới tính cho trẻ. Nếu bé có thói quen chạm vào cơ thể mình ở trước đông người, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở.

Trẻ em học hỏi rất nhanh từ phản ứng và hành động của người lớn nên nếu được nhắc nhở đúng cách, các bé sẽ thực hiện theo.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dạy trẻ tên chính xác các bộ phận cơ thể của họ, bao gồm cả bộ phận sinh dục. Hãy tận dụng những lúc tắm hoặc thay tã cho trẻ để đề cập đến vấn đề này.

Dạy bé gọi đúng tên chứ không phải một tên gọi ngộ nghĩnh nào đó bạn nghĩ ra, bởi nếu có ai xâm phạm vào khu vực nhạy cảm, trẻ sẽ cần biết chính xác từ để có thể nói ra.

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi

Ở trong độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu có nhận thức. Các bé hoàn toàn có thể nhận thấy điểm khác nhau cơ bản giữa bé trai và gái. Khi đó, bố mẹ đừng né tránh câu hỏi của trẻ và trả lời một cách nghiêm túc.

Từ vụ bé lớp 1 nghi bị xâm hại, con mấy tuổi mẹ nên bắt đầu giáo dục giới tính? - 2

Ở trong độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu có nhận thức. Chúng hoàn toàn có thể nhận thấy điểm khác nhau cơ bản giữa bé trai và gái. (Ảnh minh họa)

Khi trẻ 4 tuổi, các bé cần biết được các kiến thức cơ bản về sinh sản. Chẳng hạn như: em bé được tạo thành từ một người nam và nữ, hoặc em bé được hình thành trong tử cung của người phụ nữ…

Đây cũng là độ tuổi các bé cần được dạy về sự riêng tư và các vấn đề liên quan đến thân thể, sự đụng chạm nào có thể chấp nhận. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy trẻ trân trọng và làm chủ cơ thể mình. Hãy dạy trẻ biết cách nói “Không” nếu có ai đó đụng chạm làm trẻ khó chịu.

Trẻ từ 5 đến dưới 8 tuổi

Ở thời kỳ này, các bé cần biết những kiến thức cơ bản về người dị tính, đồng tính và song tính. Trẻ cũng nên biết về vai trò của giới tính trong một mối quan hệ là như thế nào. Bên cạnh đó, trẻ cần hiểu về sự riêng tư, về vấn đề khoả thân và sự tôn trọng lẫn nhau trong một mối quan hệ.

Khi đến 8 tuổi, bố mẹ hãy nói cho trẻ biết một số thông tin cơ bản về dậy thì, vì xu hướng hiện nay cho thấy có những trẻ dậy thì trước 10 tuổi. Đừng quên nói cho trẻ những thay đổi của cơ thể và cảm xúc khi bước vào giai đoạn này.

Bố mẹ cũng cần chủ động nói với trẻ vấn đề quan hệ tình dục, đừng bao giờ chờ đợi cho đến khi bé đặt câu hỏi. Hãy lựa chọn một cuốn sách có nội dung thích hợp để giảng giải cho trẻ dễ hiểu.

Từ vụ bé lớp 1 nghi bị xâm hại, con mấy tuổi mẹ nên bắt đầu giáo dục giới tính? - 3

Giáo dục giới tính cho trẻ cũng giống như mẹ dạy trẻ bơi hay kỹ năng băng qua đường. Đây đều là những kiến thức cần thiết cho cuộc sống của trẻ (Ảnh minh họa)

Trẻ từ 9 đến 12 tuổi

Đây là thời điểm trẻ cần được dạy một cách đầy đủ về an toàn tình dục và các biện pháp phòng tránh thai. Hãy nói cho con biết rằng mình có thể có thai nếu phát sinh quan hệ nam nữ.

Không chỉ vậy, ba mẹ cũng nên dạy con cách đánh giá những tư liệu giới tính, tình dục trên các phương tiện truyền thông, cái gì đúng, cái gì sai, những điều gì lành mạnh và phù hợp với trẻ.

Trẻ từ 13 đến 18 tuổi

Các thiếu niên ở độ tuổi 13-18 nhìn chung là rất kín đáo. Tuy nhiên, việc bố mẹ đã sớm thảo luận với con mình về tình dục sẽ tăng khả năng các em cởi mở với cha mẹ khi xảy ra những tình huống khó khăn hoặc nguy hại.

Ở tầm tuổi này, các bậc phụ huynh vẫn phải thường xuyên nhắc nhở trẻ vấn đề quan hệ tình dục. Hãy dạy trẻ biết chịu trách nhiệm trước mỗi hành động của mình vì thế chúng cần biết nên và không nên làm gì để tránh bị tổn thương.

Theo Thanh Loan (Dịch từ todaysparent/aboutkidshealth) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Giáo dục giới tính