Tưởng chỉ là vết mèo cào thông thường, mẹ "hết hồn" khi con phải vào viện cấp cứu

Ngày 19/11/2017 15:20 PM (GMT+7)

Khi con gái chơi với chú mèo Chanel của gia đình và không may bị mèo cào, Kelly vẫn cho rằng mọi chuyện rất bình thường cho đến khi con gái mình tỉnh giấc lúc nửa đêm và gào khóc vì đau đớn.

Trước khi xảy ra vấn đề nhiễm trùng nghiêm trọng, bé Lilanna đang bị thủy đậu. Thế nhưng, căn bệnh thủy đậu này vẫn không khiến bé quá mệt mỏi. Ngoài cảm giác khó chịu do ngứa ngáy, bé vẫn khá hoạt bát trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là thường xuyên chơi cùng chú mèo Chanel của gia đình.

tuong chi la vet meo cao thong thuong, me "het hon" khi con phai vao vien cap cuu - 1

Thường ngày, Lilanna là cô bé khá hoạt bát và năng động.

Tuy nhiên, trong khi chơi đùa, móng vuốt của mèo Chanel đã cào trúng và làm vỡ một nốt thủy đậu trên người Lilanna. Cô Kelly (35 tuổi, mẹ của bé) đã cho rằng vấn đề này không quá nghiêm trọng, có lẽ vì Chanel là mèo được nuôi bởi gia đình cô.

Thế nhưng chỉ vài giờ sau đó, khi đưa con gái đi ngủ, Kelly nhận thấy vết thủy đậu bị mèo cào trên cổ của Lilanna đã đỏ tấy hơn hẳn so với những nốt khác. Nghĩ rằng đây chỉ là vết nhiễm trùng nhỏ và sẽ sớm biến mất, cô vẫn để cô con gái 3 tuổi của mình đi ngủ như bình thường.

tuong chi la vet meo cao thong thuong, me "het hon" khi con phai vao vien cap cuu - 2

Chỉ vì một vết mèo cào tưởng như vô hại, sức khỏe của bé đã nhanh chóng chuyển biến xấu đột ngột.

12 giờ 45 phút sáng hôm sau, đột nhiên Lilanna tỉnh giấc và khóc gọi mẹ. Khi Kelly chạy đến, bé đang ôm cổ của mình và liên tục kêu lên đau đớn. Cô vội vàng bật đèn và nhìn thấy vết thương trên cổ bé đã to bằng đồng xu. Lúc đó, Kelly đã nhận ra vết nhiễm trùng này nghiêm trọng hơn mình tưởng rất nhiều. Vì thế, cô và chồng nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện.

Trong khi ngồi đợi ở bệnh viện Musgrove Park, Tauton, bé Lilanna vẫn còn khá vui vẻ và hoạt bát. Thế nhưng chỉ một giờ sau đó, tình huống chuyển biến xấu đột ngột khi bé bắt đầu nôn ói và dần lả đi trong vòng tay mẹ.

Nhận thức được tình trạng thực sự tồi tệ, Kelly trở nên cực kì sợ hãi. Các bác sĩ đưa bé Lilanna và phòng hồi sức và cố gắng cắm dịch truyền cho bé. Nhưng bé bị vỡ ven khiến tình trạng càng trở nên khó khăn. Đồng thời, bé cũng bị phát ban đỏ toàn thân, một tình trạng trông giống như là phát ban nhiệt.

tuong chi la vet meo cao thong thuong, me "het hon" khi con phai vao vien cap cuu - 3

Cô bé chỉ có thể ổn định trở lại sau khi bác sĩ truyền được kháng sinh vào cơ thể bé.

Phải một giờ sau đó, khi bác sĩ đã có thể truyền kháng sinh vào cơ thể bé, tình trạng của Lilanna mới ổn định dần. Khi ấy, bác sĩ đã chẩn đoán bé gặp phải Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS), tình trạng gây ra bởi những vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và giải phóng các độc tố có hại.

Do đó, các biện pháp điều trị kịp thời đã được thực hiện, và chỉ 5 ngày sau đó, bé Lilanna đã có thể xuất viện về nhà.

tuong chi la vet meo cao thong thuong, me "het hon" khi con phai vao vien cap cuu - 4

Do tình huống bất ngờ không mong muốn, Lilanna đã phải đón sinh nhật trong bệnh viện.

Trải qua một lần hoảng sợ như vậy, Kelly giờ đây trở nên rất thận trọng với những triệu chứng đặc biệt của con gái mình. Cô luôn hi vọng rằng con gái mình không gặp phải di chứng nào của Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) này. Cô cũng cho biết, do Lilanna đã từng mắc phải căn bệnh này trước đó, tỉ lệ mắc lại căn bệnh này của bé cũng cao hơn, do đó, Kelly cần phải chú ý đến bất kì vết thương nào trên cơ thể của Lilanna.

Cô cũng cho biết mình khá ngạc nhiên khi nghe chẩn đoán của bác sĩ vì cô đã từng đọc về hội chứng đó trên bao bì băng vệ sinh, vì băng vệ sinh có thể gây ra chúng. Thế nhưng, cô không hề biết rằng ngay cả những đứa trẻ như con gái cô cũng có thể mắc phải hội chứng này. Việc hoàn toàn thiếu kiến thức về căn bệnh nghiêm trọng như vậy khiến cô bối rối và hoảng loạn. May mắn là cô và con gái mình đã gặp may khi bác sĩ xác định được đúng căn bệnh trong thời gian ngắn như vậy. Thông thường, căn bệnh này thường mất khá nhiều thời gian để xác định chính xác, thậm chí có thể là hàng tháng trời.

Vì thế, Kelly giờ đây đã tham gia một tổ chức nâng cao nhận thức về Hội chứng sốc nhiễm độc TSS. Cô mong muốn những người gặp phải những triệu chứng của sốc nhiễm độc bao gồm sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

tuong chi la vet meo cao thong thuong, me "het hon" khi con phai vao vien cap cuu - 5

Hiện nay, Kelly đang hoạt động trong tổ chức cộng đồng với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về hội chứng nguy hiểm này.

"Nó có thể chỉ là cảm lạnh hay cảm cúm thông thường, nhưng chúng ta không nên chủ quan. Nếu bạn được chữa trị sớm, bạn có thể hồi phục hoàn toàn khỏi căn bệnh này", cô cho biết.

Theo Nam Phương (Dịch từ The Sun) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp