Tuyệt chiêu sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc, nghẹn

Ngày 09/09/2015 13:41 PM (GMT+7)

Hóc, nghẹn là những hiện tượng thường gặp ở trẻ. Với những trường hợp nghiêm trọng, nếu cha mẹ không biết cách và không kịp xử lý trong vòng từ 5 đến 10 phút thì tính mạng trẻ có thể bị đe dọa.

Nguyên nhân khiến trẻ bị hóc, nghẹn chủ yếu do trẻ còn nhỏ, cơ thể chưa hoàn thiện để có những phản xạ đóng nắp thanh quản khi nuốt, dẫn tới thức ăn lạc xuống và chặn đường thở.

Hóc dị vật đường thở nói chung là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ trong khi ăn, khi chơi. Sặc sữa, sặc cháo, sặc canh nói riêng là hiện tượng sữa, thực phẩm lỏng mềm trào vào đường thở khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây tử vong.

Đoạn video dưới đây được xây dựng rất dễ thương bởi các nhân vật: một công chúa đồ chơi nhỏ, một nắp bút, một em bé thạch và hạt đậu phộng mô phỏng lại cách sơ cứu trẻ khi bị hóc nghẹn :

Để giúp trẻ khắc phục tình trạng hóc, nghẹn một cách nhanh nhất, bố mẹ cần trang bị cho mình các cách xử lý cơ bản sau.

Đầu tiên, hãy đặt bé nằm úp trên đùi mình. Một tay giữ bé, một tay vỗ mạnh vào lưng bé từ 1-5 cái. Điều này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực bé tăng lên, giúp đẩy dị vật trong cổ họng bé ra ngoài. 

Nếu cách trên không hiệu quả thì hãy cho trẻ nằm ngửa ra, dùng 2 ngón tay đè và ấn 5 lần lên vị trí nằm giữa xương ức của trẻ, ấn sâu 1,3 đến 2,5 cm cho đến khi vật bị hóc nghẹn bật ra ngoài.

Nếu bé vẫn còn bị nghẹn, bạn nên gọi ngay cấp cứu và trong thời gian chờ xe cứu thương, lần lượt thực hiện 5 lần vỗ lưng và 4 lần ép nhực như hướng dẫn trên. Trong trường hợp bé bất tỉnh, lập tức hô hấp nhân tạo cho bé.

Theo Thùy Dương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp