“Up” ảnh con lên facebook là “dại”

Ngày 13/08/2013 16:23 PM (GMT+7)

Hành động khoe ảnh con trên facebook của các bà mẹ trẻ có thể gây nguy hiểm.

Công nghệ thông tin phát triển, đặc biệt là sự phổ biến của mạng xã hội (MXH) facebook tại Việt Nam mang đến rất nhiều lợi ích cho các bà mẹ trẻ. Thay vì phải đi hết hàng này quán nọ, chị em chỉ cần vào facebook, lướt đến những trang bán hàng cho trẻ em và thoải mái lựa chọn, hòi thăm ý kiến cũng như nhận xét sản phẩm của các khách hàng đã mua trước đó. Ngay cả với việc chẩn đoán và chữa bệnh cho con trẻ, một công việc tưởng như là chuyên biệt của các bác sĩ nhi khoa thì nay, ở trên facebook, cũng có rất nhiều chị em hào hứng tham gia ‘công tác’ này thay bác sĩ (?!). Hàng loạt các hội nuôi con, chăm con mọc lên như nấm sau mưa và thu hút một số lượng lớn chị em ấn nút tham gia. Lợi có, hệ lụy cũng không kém.

Tuy nhiên, xin thêm một lần cảnh báo những ông bố bà mẹ về một vấn đề nóng và rất nguy hiểm nảy sinh từ những trang MXH, vấn đề xuất phát ngay từ hành động tưởng chừng “vô tội”: "up" ảnh con lên facebook.

Rất nhiều bậc phụ huynh ngày nay chuộng cách khoe con thể hiện qua việc chụp ảnh và ‘post’ lên trang facebook cá nhân của mình. Một số ‘hào phóng’ hơn, sẵn sàng chia sẻ ảnh chụp con mình công khai trên những trang fanpage, hội nhóm được mở cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, chính những hình ảnh được các mẹ chụp bằng điện thoại và tải lên mạng có thể sẽ kèm theo những nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân, tạo điều kiện cho kẻ xấu tìm ra điểm sơ hở, đe dọa sự an toàn của chính con trẻ.

“Up” ảnh con lên facebook là “dại” - 1
Những thông tin công khai trên facebook tiềm ẩn nhiều nguy cơ (ảnh minh họa)

Còn nhớ cuối năm 2012, cộng đồng mạng lan truyền video về một "thầy phù thủy" có khả năng "siêu phàm". Chỉ cần biết tên người ngồi đối diện, ông thầy có thể nói chính xác nhiều thông tin nhạy cảm và riêng tư mà tưởng chừng như chỉ người đó mới biết, như số tiền mà cô gái đã bỏ ra để mua áo tháng trước đó, vị trí hình xăm trên người, thậm chí biết cô từng có 3-4 bạn trai... Tuy nhiên, thực ra ông không hề có năng lực bí ẩn mà hậu thuẫn ông là một đội "chuyên gia bàn phím". Họ chỉ cần nhập tên và tra cứu qua Google hay Facebook là đủ để xây dựng một hồ sơ khá hoàn chỉnh về người xa lạ. Nói cách khác, một kẻ với âm mưu bắt cóc trẻ em nào đó cũng có thể thu thập những điều tương tự như thế chỉ bằng việc lần mò thông tin và giả vờ kết bạn với bố mẹ của bé trên Facebook.

Chưa bao giờ cảnh sát và cả những tên tội phạm bắt cóc lại có thể biết rõ về thông tin của trẻ con như hiện nay. Chỉ bằng một thao tác đơn giản là nhập tên của khu vực bất kỳ, ta dễ dàng xác định được địa chỉ nhà và khu vực chơi của trẻ em có hình ảnh đã được đăng bởi cha mẹ của chúng. Thậm chí, việc tìm được đích xác thói quen của trẻ, hay đến ăn ở nhà hàng nào, vui chơi ở đâu, công viên, rạp chiếu phim….lúc mấy giờ, như thế nào…đều có thể dễ dàng xác định chỉ với một cú click vào tấm ảnh. Đặc biệt, với những cha mẹ thường xuyên khoe ảnh con cái mặc hàng hiệu, dùng đồ xịn…thường càng dễ trở thành mục tiêu của những tên tội phạm công nghệ cao. Mối nguy hiểm này càng nên được các sao Việt chăm khoe con trên facebook đặt vào tình trạng báo động.

“Up” ảnh con lên facebook là “dại” - 2
Các bà mẹ thích khoe con mặc đồ hiệu sẽ là những tâm điểm chú ý của bọn tội phạm. (Hình minh họa)

Tại Đại học Missouri-Kansas City - UMKC (Missouri, Hoa Kỳ), giáo sư khoa học chuyên về máy tính Medhi cho biết: “Các loại điện thoại thông minh ngày nay có một chức năng sử dụng công nghệ tương tự geotracking – một loại công nghệ giúp xác định địa chỉ người dùng, tương tự như thiết bị GPS trong xe hơi. Do đó hầu hết các phần mềm (apps) trên điện thoại di động đều có thể thu được dễ dàng vị trí và thời gian các bức ảnh được chụp hay tải lên. Cha mẹ nên lưu ý hạn chế việc ‘up ảnh’ cá nhân của con lên facebook”.

Cảnh báo này có thể mới ở Việt Nam, tuy nhiên, tại Mỹ, rất nhiều ông bố bà mẹ từ lâu đã có ý thức với loại nguy hiểm công nghệ mới này. Vậy họ đã làm thế nào? Đương nhiên, không ai từ bỏ facebook. Các chuyên gia nói rằng chị em vẫn có thể giữ an toàn bằng cách tắt thiết lập GPS trước khi chụp ảnh con và định gửi trực tiếp lên facebook thông qua điện thoại.

Xin mách mẹ cách làm như sau:

“Up” ảnh con lên facebook là “dại” - 3
“Up” ảnh con lên facebook là “dại” - 4
“Up” ảnh con lên facebook là “dại” - 5

Theo Hà My (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé