Các mẹ ơi, đừng tự làm bác sĩ!

Ngày 16/07/2013 09:40 AM (GMT+7)

Tôi đã phát sợ với những “lang băm” online trên các diễn đàn chăm con.

Cuộc sống hiện đại và sự phát triển của công nghệ thông tin, internet rồi các loại điện thoại thông minh quả thật đã giúp ích rất nhiều cho những bà mẹ trẻ. Chỉ cần một cú click chuột là chị em có thể nắm trong tay hàng trăm thông tin đủ loại về các cách chăm con, nuôi dạy con cái.

Đặc biệt, từ khi có sự xuất hiện của facebook, những thông tin này không còn chỉ dừng lại ở mức độ tìm kiếm và đọc hỏi qua báo chí một chiều. Hàng loạt các hội, nhóm chăm con, nuôi con mọc lên như nấm sau mưa nhưng vẫn thu hút một số lượng lớn chị em tham gia trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, dạy con. Thông tin trên các diễn đàn mở này thường được update hàng ngày hàng giờ và thậm chí còn có thể “nhảy bài” theo giây. Quả thật vô cùng tiện lợi và bổ ích. Là một bà mẹ trẻ hiện đại, tôi cũng bị cuốn vào “vòng xoáy” hội nhóm trên facebook. Tuy nhiên, sau một thời gian tham gia, càng ngày tôi càng thấy “hãi” vì cái sự lạm  dụng và lệ thuộc facebook của các bà mẹ trẻ ngày nay để “bắt bệnh” cho con.

Các mẹ ơi, đừng tự làm bác sĩ! - 1
Chỉ một câu hỏi mà 9 người 10 ý khiến tôi phát nản (ảnh minh họa)

Mỗi ngày lướt web, vào facebook, vào các diễn đàn, hội nhóm nuôi con, tôi luôn phải ngỡ ngàng trước những câu hỏi ngô nghê của các bà mẹ trẻ. Có mẹ vừa ngắm con sốt sình sịch 4,5 ngày liền vừa vào facebook “bán than” rằng là "Không hiểu vì sao lại sốt. Nản ghê’. Có mẹ lại để con hăm đến lở loét vùng kín nhưng vẫn kiên cường ngồi chụp ảnh post lên diễn đàn rồi tâm sự “Chắc con xót lắm. Làm thế nào bây giờ?”.

Không chỉ hỏi suông, để tăng thêm phần ‘chân thật’ và giúp các bác sĩ “online” dễ dàng bắt bệnh, một số mẹ trẻ còn vô tư chụp ảnh vùng kín của con, rồi các thể loại lở loét, chất thải, phân… nhằm “khủng bố” thị giác người xem. Thú thật, tôi nhìn những hình ảnh đấy ghê thì không ghê nhưng tôi thương các con và giận các mẹ nhiều lắm. Đành rằng các mẹ quá bối rối, lại làm mẹ lần đầu không tránh khỏi bỡ ngỡ nên mới muốn hỏi thăm kinh nghiệm mọi người. Tuy nhiên, các mẹ cần phải cân nhắc với những tình huống đã quá mức cấp bách như vậy, giữa việc post một bức ảnh mờ mờ với vài dòng mô tả không đầu không cuối và việc ngay lập tức đưa con đi bệnh viện thăm khám. Tôi không hiểu sao vẫn có những mẹ chọn ngồi nhà chờ các “chuyên gia online” kê đơn bắt bệnh.

Các mẹ ơi, đừng tự làm bác sĩ! - 2
Những bức ảnh khoe bệnh con từ đơn giản tới những vị trí nhạy cảm được các mẹ thi nhau tung hê trên facebook. (Hình minh họa)

Tôi cũng là một bà mẹ có con nhỏ, cũng cần học hỏi kinh nghiệm nhiều từ các chị đi trước. Tuy nhiên tôi không đồng tình với kiểu 'tham khảo' thế này. Khi muốn xác định bệnh của một trẻ, các bác sĩ còn phải qua rất nhiều hồ sơ thăm khám, sàng lọc, xét nghiệm….mới dám đưa ra phác đồ điều trị và kê thuốc thích hợp. Vậy thì làm sao chỉ với một tấm hình mà chị em lại “ôm mộng” chữa được bệnh cho con?

Người hỏi ngô nghê đã đành, người trả lời cũng “dũng cảm” không kém. Chỉ với một bức hình chụp vùng kín của bé trai bị sưng đỏ. Người thì kêu hẹp bao quy đầu rồi cần đi cắt ngay, bên dưới lại có ngay mẹ phản hồi bảo không nên đi cắt. Người thì nói con bị viêm da, kẻ lại kêu bé bị rôm sẩy. Rồi thì đủ loại thuốc chữa từ Tây, tàu đến các loại mẹo vặt, thảo dược, thậm chí cả…chữa bằng tâm linh... đều được các mẹ đưa ra “chắc như đinh đóng cột”. Tôi luôn rối mắt vì đủ loai thông tin đọc được chỉ trong một topic hỏi bệnh.

Có lẽ, đánh trúng tâm lý “tốt bụng” nhiều chuyện của đàn bà, lại có sự đồng cảm của người làm mẹ nên chị em rất nhiệt tình trả lời giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ khi kê đơn cho trẻ luôn phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Còn với cộng đồng mạng, liệu chị em có khả năng chịu trách nhiệm cho những “đơn thuốc” mình đưa ra? Một lời các mẹ góp ý rất có thể sẽ làm nguy hại đến tính mạng của một đứa trẻ.

Thông tin trên internet ngày nay như một nồi lẩu thập cẩm với nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Người thông minh cần phải biết lựa chọn cẩn thận, tìm nguồn tin chính xác, độ tin cậy cao để áp dụng. Và theo tôi, độ tin cậy của facebook thì có lẽ còn cần phải dè chừng. 9 người 10 ý, mỗi mẹ lại có một cách chăm con riêng, một kinh nghiệm riêng. Chúng ta chỉ nên dừng lại ở mức trao đổi, chia sẻ thông tin hữu ích, kinh nghiệm quí giá của bản thân chứ đừng quá sa đà vào việc “kê đơn bắt bệnh” cho con cái. Hãy để việc đó cho những người có chuyên môn thì hơn các bà mẹ trẻ hiện đại ạ.

Theo chia sẻ của độc giả thaiha_1987....@..............

Theo Bình Hoa ghi
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé

Video chọn lọc