Văn tả mẹ xinh “bác bán thịt phải ngước nhìn”

Ngày 04/08/2014 09:12 AM (GMT+7)

Bài văn ngộ nghĩnh của một bé học sinh tiểu học khiến cộng đồng mạng cười ra nước mắt.

Vừa qua, một bài văn tả mẹ do thầy giáo có nick name Tạ Văn Khôi đăng tải trên facebook cá nhân đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Với lời văn chân thực, giản dị và cách miêu tả dí dỏm, hài hước, em bé trong bài viết đã khiến người đọc hình dung ra cuộc sống của mẹ em và cũng là của hầu hết những bà mẹ Việt nói chúng: luôn tất bật lo toan cho gia đình và con cái.

Mẹ em tên Hiền. Mẹ không xinh lắm nhưng bác bán thịt lợn đầu ngõ vẫn phải ngước nhìn.

Mẹ rất chăm chỉ. Ngày nào mẹ cũng làm việc từ tinh mơ đến khi chiều tối. Nếu mẹ của bạn Trần Nhật Minh là ngọn gió thì mẹ em là cơn lốc.

Mẹ về đến nhà là cuốn sạch cái sân đầy lá mít cùng sỏi đá lẫn trái sấu non mà chúng em bày ra ban chiều. Mẹ cuốn đàn lợn vào giấc ngủ sâu êm đềm, quần áo lấm lem bùn đất vào chậu giặt. Tóm lại, mẹ có thể cuốn tất cả trừ một người lúc nào cũng say mèm là bố em.

Văn tả mẹ xinh “bác bán thịt phải ngước nhìn” - 1

Mẹ rất khéo tay. Luống rau mẹ cuốc chẳng cần gieo hạt nhưng đã mọc đầy những ngọn rau dền nhỏ sau vài hôm. Rau dền mẹ nấu có kèm vài ngọn rau sam ngon lắm! Ngoài canh rau, mẹ còn biết luộc trứng, luộc cả thịt. Món luộc của mẹ chẳng bao giờ bị mặn.

Mẹ chẳng bao giờ giúp chúng em học bài. Mẹ bảo: "Dạy học là việc của bố mày!". Nhưng hôm nào bố cũng "sáng đi, tối mịt mới về, nhiều hôm say lả miệng thì kêu la". Những lần như vậy, mẹ không xem chương trình "Tấm lòng cha mẹ" để dạy các con ôn bài. Chữ mẹ ngửa trái như lúa non gặp bão. Môn toán mẹ dạy là tìm nửa chu vi tuổi mẹ, tìm nửa chu vi vận tốc. Tóm lại dạng toán gì cũng nửa chu vi. Mẹ tuyệt thật nhưng cô giáo không cho là đúng.

Mẹ là người rất tiết kiệm. Mẹ nhặt lại các túi bóng kể cả túi bóng đựng thuốc trừ cỏ giặt sạch đi để đựng đậu bán cho các bác trong xóm. Ai cũng khen đậu của mẹ ngon. Chắc người ta chưa thấy mẹ ngâm đậu trong cái thùng ngâm cám lợn chứ nếu biết thì chẳng dám ăn.

Những ngón tay mẹ xù xì mang dấu ấn năm tháng vật lộn kiếm ăn. Mẹ thường đưa tay lên lên bới mái đầu đã bạc lốm đốm. Mẹ than thở với các dì:

- Tại ông ngoại không cho tao đi học. Nếu cho đi học chắc giờ thì tao đâu khổ thế này!

Mẹ khóc.

Văn tả mẹ xinh “bác bán thịt phải ngước nhìn” - 2
Nhiều người xúc động với bài văn

Mời độc giả theo dõi thêm những bài viết liên quan

Những bài văn "bá đạo" của trẻ tiểu học

Đọc văn con, bố mẹ cười "đau ruột"

Văn tả bố lười, các mẹ "tấm tắc"

Chuyện cười ra nước mắt khi "Nhà có em bé"

Theo D.Linh (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày