Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ

Ngày 28/09/2013 04:23 AM (GMT+7)

Viện mắt Trung ương những ngày này rất đông các gia đình đưa trẻ nhỏ đến khám đau mắt đỏ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ sáng sớm, đã có hàng trăm bệnh nhân đến xếp hàng mua sổ khám bệnh tại Bệnh viện mắt Trung ương, rất đông trong số đó là các em bé bị đau mắt đỏ. Đeo kính đen, khẩu trang kín mít là hình ảnh của các bệnh nhân nhí đau mắt đỏ khi tới viện khám và điều trị.

Bác sĩ Hoàng Cương, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Mắt Trung ương, những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 300-400 bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị bệnh đau mắt đỏ, chiếm 20% tổng số ca khám bệnh. Bệnh lây lan rất nhanh nên có nhiều gia đình cả nhà đều bị bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh theo mùa, không quá nguy hiểm. Bệnh xuất hiện khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, sau những đợt mưa dài ngày, thời tiết ẩm ướt nên thuận lợi cho virus gây bệnh bùng phát mạnh. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ là do virus tấn công kết mạc, gây viêm.

Thông thường bệnh đau mắt đỏ sẽ tự khỏi từ 7-10 ngày, có người chỉ 3-5 ngày.Phụ huynh cần giữ vệ sinh mắt cho trẻ, tránh đưa con đến những nơi nhiều khói bụi và nhỏ nước muối sinh lý theo toa của bác sĩ.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, để phòng tránh lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ, không nên sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân, không để dính các dịch tiết từ mắt của người bệnh sang tay và mắt người chưa bệnh. Đặc biệt, những bệnh nhân đau mắt đỏ hạn chế dụi mắt vì có thể làm trầy xước giác mạc và kết mạc, tạo ra vết sẹo trên giác mạc, dẫn tới giảm thị lực sau này. Ngoài ra, phụ huynh có con đau mắt đỏ không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là những loại thuốc có chứa corticoid sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến biến chứng loét giác mạc.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 1

Do dịch đau mắt đỏ bùng phát, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện mắt Trung ương (Bà Triệu) tăng đột biến.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 2

Mỗi ngày bệnh viện đón hàng trăm bệnh nhân đến khám bệnh đau mắt đỏ.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 3

Nhiều em nhỏ theo cha mẹ xếp hàng mua sổ khám bệnh.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 4

Chị Nguyễn Như Linh (Giải Phóng, Hà Nội) đưa cô con gái 2 tháng tuổi đi khám bệnh cho biết: "Tôi bị đau mắt khoảng 4 ngày trước đến hôm nay lại lây sang cháu. Vợ chồng tôi đưa cháu ra viện khám rồi nghe bác sĩ tư vấn cho yên tâm".

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 5

Nhiều em nhỏ bị lây bệnh khi đi học.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 6

Bé Nguyễn Thanh Thủy (Hòa Bình) bị lây đau mắt đỏ khi xuống Bệnh viện Nhi Trung ương chữa bệnh viêm phế quản. Hôm nay, bà và mẹ đưa bé đến Viện mắt TW khám và mua thuốc.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 7

Không muốn lây đau mắt từ cậu con trai, bố mẹ bé Quang Huy (4 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội)  đưa con đi khám và mua thuốc điều trị sau khi phát hiện bé bị đau mắt vào sáng nay.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 8

Kết quả xét nghiệm và đơn thuốc điều trị của một bệnh nhân.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 9

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 10

Nhiều em nhỏ được cha mẹ đeo kính đen bảo vệ mắt khi đi khám bệnh.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 11

Một gia đình, hai mẹ con cùng dắt nhau đi khám.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 12

Mệt mỏi chờ tới lượt khám bệnh.

Viện mắt chật kín trẻ đau mắt đỏ - 13

Thậm chí ngủ ngay trên tay ông bà.

Theo Tuyết Ninh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đau mắt đỏ