10 gương mặt "độc" và "lạ" của 10 năm Bài hát Việt

Ngày 10/01/2015 00:08 AM (GMT+7)

Họ đều là những nhạc sỹ ghi dấu ấn đặc biệt trong suốt 10 năm của Bài hát Việt.

1. Nguyễn Vĩnh Tiến

Nguyễn Vĩnh Tiến là nhạc sĩ đặc biệt nhất của Bài hát Việt mùa giải đầu tiên. Xuất thân từ một kiến trúc sư, tháng 7/2005, Nguyễn Vĩnh Tiến tham gia Bài hát Việt với vai trò nhạc sĩ sáng tác ca khúc “Bà tôi” do ca sĩ Ngọc Khuê thể hiện.

Lần đầu thử sức với một sân chơi chuyên giới thiệu những ca khúc mới, Nguyễn Vĩnh Tiến may mắn nhận được giải thưởng “Ca khúc của tháng” do Hội đồng thẩm định và khán giả bình chọn.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 1

Tiếp đến tháng 11, Nguyễn Vĩnh Tiến tham gia tranh giải với ca khúc “Giọt sương bay lên” và lại xuất sắc nhận giải thưởng của tháng cùng với giải "Bài hát có phong cách dân gian đương đại nổi bật nhất" Bài hát Việt năm 2005.

Chưa được đào tạo qua bất cứ một trường lớp sang tác nào, song với niềm đam mê  âm nhạc đặc biệt là dòng dân gian đương đại, Nguyễn Vĩnh Tiến liên tiếp nhận được những giải thưởng vô cùng danh giá tại Bài hát Việt.

Tháng 10/2007, Nguyễn Vĩnh Tiến nhận giải thưởng “Bài hát ấn tượng” với ca khúc “Ông tôi”. Sang tới năm 2009, ca khúc “Phố thị” của Nguyễn Vĩnh Tiến lọt vào top 15 bài hát hay nhất của năm. Và năm 2011, Nguyễn Vĩnh Tiến tiếp tục được vinh danh với giải thưởng “Sáng tạo” dành cho bài hát "Mẹ tôi và những thị xã vắng".

2. Lưu Thiên Hương

Từ một ca sĩ có tiếng ở thủ đô Hà Nội, sau đó Lưu Thiên Hương rẽ ngang sang sáng tác ca khúc và liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng khi tham gia sân chơi Bài hát Việt.

Ngay lần đầu tiên tham gia Bài hát Việt 2005, Lưu Thiên Hương đã nhận được giải “Bài hát của tháng” với ca khúc “Thu tình yêu" do Lưu Hương Giang thể hiện. Ở những năm tiếp theo, hàng loạt các ca khúc như: “Ngọt cỏ lau”, “Guốc mộc”, “Quạt giấy” tiếp tục giúp cho Lưu Thiên Hương nhận được những giải thưởng tháng.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 2

Đặc biệt, Lưu Thiên Hương còn là nhạc sĩ thường xuyên nhận được giải thưởng năm của Bài hát Việt. Năm 2007, ca khúc “Quạt giấy” của Lưu Thiên Hương nhận giải “Bài hát mang phong cách pop – rock đương đại nổi bật”. Năm 2008, ca khúc “Em sẽ là giấc mơ” của Lưu Thiên Hương trở thành “Bài hát được khán giả yêu thích nhất”.  Năm 2009, ca khúc “Guốc mộc” giúp Lưu Thiên Hương nhận giải “Bài hát mang khuynh hướng dân gian đương đại nổi bật” và năm 2010, Lưu Thiên Hương khép lại một năm thành công với “Hồ gươm sáng sớm” – “Bài hát mang phong cách Pop đương đại nổi bật”.

Với uy tín và thành tích đã đạt được, hiện tại, Lưu Thiên Hương đang là một trong số những thành viên trong Hội đồng thẩm định của Bài hát Việt.

3. Lê Cát Trọng Lý

Lê Cát Trọng Lý là một phát hiện thú vị của sân chơi Bài hát Việt 2008. Với phong cách sáng tác khác lạ cùng hình ảnh “không giống ai”, Lê Cát Trọng Lý gây ấn tượng cho khán giả ngay từ lần đầu tiên xuất hiện.

Tham gia dự thi liveshow cuối cùng của Bài hát Việt mùa thứ 4 với ca khúc “Chênh vênh”, Lê Cát Trọng Lý bất ngờ nhận được giải thưởng kép là “Bài hát của tháng” và “Ca sĩ thể hiện hiệu quả".

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 3

Không dừng lại ở đó, trong đêm chung kết Bài hát Việt 2008, ca khúc “Chênh vênh” còn mang lại cho Lê Cát Trọng Lý giải thưởng “Bài hát của năm” và “Nhạc sĩ trẻ triển vọng”.

Tuy không tham gia thường xuyên Bài hát Việt ở những năm tiếp theo song chính sân chơi này đã giúp Lê Cát Trọng Lý đến gần hơn với công chúng và có nhiều cơ hội trên con đường nghệ thuật chuyên nghiệp.

4. Thái Trinh

Từng là một “hiện tượng mạng” được đông đảo khán giả trẻ quan tâm và yêu mến, năm 2011, Thái Trinh đã bước ra khỏi “thế giới ảo” để khẳng định tài năng của bản thân.

Tự thế hiện sáng tác “Đứng yên” trong liveshow tháng 11, Thái Trinh bất ngờ nhận được cú đúp giải thưởng “Bài hát của tháng” và “Ca sĩ thể hiện hiệu quả”.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 4

Trong Gala Bài hát Việt 2011, Thái Trinh liên tiếp nhận giải thưởng “Tác giả trẻ triển vọng” và “Bài hát do nhà sản xuất bình chọn”.

Sau thành công từ Bài hát Việt, Thái Trinh tự tin hơn trên con đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Cô cũng được xoá bỏ mác là ca sĩ online.

5. Đinh Mạnh Ninh

Đinh Mạnh Ninh là một ca sĩ khá quen thuộc với Bài hát Việt. Từng thể hiện thành công nhiều bài hát của các nhạc sĩ tên tuổi, đến năm 2010, Đinh Mạnh Ninh mạnh dạn gửi ca khúc do chính mình sáng tác để tranh giải thưởng chương trình.

Ca khúc “Những ô cửa sắc màu” mang lại giải thưởng sáng tác đầu tiên cho Đinh Mạnh Ninh trong Bài hát Việt. Từ thành công ban đầu, Đinh Mạnh Ninh tiếp tục thử sức với vai trò nhạc sĩ.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 5

Thành công lớn nhất của Đinh Mạnh Ninh là đạt giải thưởng “Bài hát của tháng” và “Bài hát của năm” năm 2012 với sáng tác “Mùa yêu đầu”.

 Đến năm 2014, Đinh Mạnh Ninh tiếp tục được xướng tên trong giải thưởng tháng 11 với ca khúc “Mùa đông” do chính mình sáng tác và thể hiện.

Hình ảnh gắn liền với một ca sĩ đa tài, chính chương trình Bài hát Việt đã tạo cơ hội để Đinh Mạnh Ninh thể hiện vai trò nhạc sĩ đầy tiềm năng của mình.

6. Phạm Hải Âu

Bài hát Việt là sân chơi đầu tiên Phạm Hải Âu thử sức và nhận được những thành công liên tiếp.

Năm 2011, ca khúc “Người em yêu mãi” do Phạm Hải Âu sáng tác và ca sĩ Ngọc Anh thể hiện nhận được giải thưởng “Ca khúc được khán giả bình chọn nhiều nhất” trong giải thưởng năm.

Đến năm 2013, Phạm Hải Âu tiếp tục vượt mặt nhiều đối thủ nặng kí để đoạt giải “Bài hát của năm” với ca khúc “Vì em nhớ anh”.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 6

Hiện tại, Phạm Hải Âu đang giữ giải thưởng “Bài hát của tháng 12”. “Bài hát ấn tượng và thẳng tiến vào Chung kết Bài hát Việt 2014 với ca khúc “Như giọt sương rơi” do Uyên Linh thể hiện.

Không chỉ giỏi sáng tác, Phạm Hải Âu còn được đánh giá cao với khả năng sản xuất, hoà âm và phối khí.

7. Huyền Sambi

Từ một cái tên ít người biết đến, tháng 12 năm 2012 Huyền Sambi xuất sắc nhận giải “Bài hát của tháng” với ca khúc “Trôi” do Trung Quân thể hiện. Với khả năng sáng tác phong phú và ấn tượng, Huyền Sambi còn được xướng tên trong hạng mục “Tác giả trẻ triển vọng” và giải thưởng “Hội đồng báo chí bình chọn” của Bài hát Việt năm thứ 8.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 7

Không ngủ quên sau khi đạt được những thành tích ban đầu, năm 2014, Huyền Sambi trở lại với Bài hát Việt và nhận 2 giải thưởng là “Bài hát của tháng” với ca khúc “Ngày khát” và “Bài hát ấn tượng” do khán giả bình chọn với “Nghiêng”.

Được tranh giải thưởng lớn của năm với nhiều nhạc sĩ nổi tiếng,hiện tại, Huyền Sambi cũng đang là một trong số những ứng cử viên sáng giá nhất của Chung kết Bài hát Việt 2014.

8. Lê Đức Hùng

“Trắng tay” tại The Voice 2013, sau đó, Lê Đức Hùng chuyển hướng sang sáng tác ca khúc và nhanh chóng ghi danh vào Bài hát Việt để thử sức mình.

Lần đầu góp mặt trong Bài hát Việt tháng 10 năm 2013, ca khúc “Bác làm vườn và con chim sâu” của Lê Đức Hùng do Trúc Nhân thể hiện đã “ẵm” 3 giải thưởng “Bài hát của tháng”, “Nhạc sĩ phối khí hiệu quả”, “Ca sĩ thể hiện hiệu quả”.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 8

Thực hiện được giấc mơ đã ấp ủ hơn 7 năm, năm 2014, Lê Đức Hùng tiếp tục có ca khúc lọt vào chung kết Bài hát Việt. Sắp tới, ca khúc “Gặp tôi mùa rất đông” của Lê Đức Hùng sẽ tranh giải với 14 ca khúc xuất sắc, ấn tượng nhất năm 2014.

9. Tạ Quang Thắng

Năm 2010, Tạ Quang Thắng trở thành “hiện tượng” của sân chơi Bài hát Việt. Nhận 3 giải thưởng lớn là: “Bài hát mang phong cách rock đương đại nổi bật”, “Thể nghiệm hiệu quả”, giải thưởng của “Hội nhạc sĩ Việt Nam” với ca khúc “Lá cờ”.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 9

Sau thành công vang dội, Tạ Quang Thắng được mời tham gia biểu diễn trong hàng loạt các chương trình hoành tráng, trọng đại. Ca khúc “Lá cờ” cũng trở thành bài hát được đông đảo khán giả ở nhiều độ tuổi yêu thích.

Trong chung kết Bài hát Việt sắp tới, Tạ Quang Thắng hứa hẹn sẽ mang tới cho khán giả một tiết mục đặc biệt kết hợp với nghệ sĩ Doãn Việt Dũng.

10. Vũ Cát Tường

Nếu nhiều người lầm tưởng những bài hát trong Bài hát Việt đều là những ca khúc khó nghe, đầy học thuật thì Vũ Cát Tường lại chứng minh được điều ngược lại.

Tháng 8/2014, Vũ Cát Tường gây “sốt” khi thể hiện bản phối mới của ca khúc “Yêu xa” và được Hội đồng nghệ thuật nhận định là một trong số những bài hát hay nhất trong tháng.

10 gương mặt quot;độcquot; và quot;lạquot; của 10 năm Bài hát Việt - 10

Cùng với giải thưởng “Ca sĩ thể hiện hiệu quả”, Vũ Cát Tường đang là “đối thủ” nặng kí của nhiều tác giả, ca sĩ trong đêm chung kết Bài hát Việt 2014.

Không chỉ thành công tại Bài hát Việt, ca khúc “Yêu xa” còn là bản “hit” được nhiều khán giả yêu thích và đạt thứ hạng cao của nhiều bản xếp hạng âm nhạc uy tín trong nước.

Theo Hương Phương (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc