Bản di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh với nội dung để lại nhà cho cháu gái có thể không có hiệu lực pháp lý

Ngọc Kim Thắm - Ngày 08/06/2023 16:35 PM (GMT+7)

Hiện tại, vụ tranh chấp tài sản thừa kế giữa các thành viên trong gia đình nghệ sĩ Vũ Linh sau khi "ông hoàng cải lương" qua đời đang là tâm điểm chú ý.

Vừa qua, mạng xã hội "dậy sóng" trước thông tin Tòa án quận Phú Nhuận (TP.HCM) chính thức thụ lý đơn kiện của nghệ sĩ Hồng Nhung (tức em gái Vũ Linh) về việc tranh chấp quyền thừa kế với Hồng Loan - con gái hợp pháp duy nhất của cố nghệ sĩ. Theo nội dung đơn kiện, Hồng Nhung yêu cầu được chia tài sản gồm nhà ở, đất đai. 

Bản di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh với nội dung để lại nhà cho cháu gái có thể không có hiệu lực pháp lý - 1

Giữa con gái và em gái ruột của nghệ sĩ Vũ Linh xảy ra mâu thuẫn sau khi ông qua đời.

Trong đơn kiện, em gái cố nghệ sĩ Vũ Linh còn nhắc đến việc con gái mình là Hồng Phượng cũng được hưởng một phần tài sản theo di chúc bằng miệng của cố NSƯT. Theo như chia sẻ trước đó của gia đình, trước khi mất, "ông hoàng cải lương" có để lại đoạn clip về việc phân chia tài sản. Trong đó, cố nghệ sĩ nói: "Căn nhà này con ở (ám chỉ Hồng Phượng - PV), đồng thời không được bán gì hết. Con với mẹ con sau này muốn cho Hồng Loan hay Tiểu Linh ở hay không là tùy con".

XEM VIDEO: Di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh nói về việc để lại căn nhà cho cháu gái Hồng Phượng.

Bản di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh với nội dung để lại nhà cho cháu gái có thể không có hiệu lực pháp lý - 3

Nghệ sĩ Hồng Nhung (em gái nghệ sĩ Vũ Linh) vừa gửi đơn kiện Hồng Loan (con gái nghệ sĩ Vũ Linh) để đòi quyền thừa kế tài sản.

Thông tin nghệ sĩ Hồng Nhung gửi đơn kiện để tranh giành tài sản với con ruột nghệ sĩ Vũ Linh đã khiến một bộ phận dư luận cảm thấy phẫn nộ. Hiện tại, điều được nhiều người quan tâm là tính pháp lý của bản di chúc miệng mà nghệ sĩ Vũ Linh lập ra lúc sinh thời. Đây được cho là điểm bất lợi đối với con gái ruột của "ông hoàng cải lương".

Bản di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh với nội dung để lại nhà cho cháu gái có thể không có hiệu lực pháp lý - 4

Phía mẹ con nghệ sĩ Hồng Nhung đã công bố bản ghi âm di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh, trong đó nói để lại căn nhà cho cháu gái Hồng Phượng.

Giải thích thắc mắc trên, Luật sư Nguyễn Chí Thiện -  Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết trong vụ việc tranh chấp quyền thừa kế đối với tài sản của cố NSƯT Vũ Linh, có văn bản khai nhận di sản thừa kế từ phía Hồng Loan và bản di chúc miệng từ phía Hồng Nhung. 

Xét về mặt pháp lý, Luật sư Nguyễn Chí Thiện cho biết di chúc miệng vẫn có tính pháp lý như di chúc bằng văn bản. Tuy nhiên, một bản di chúc miệng để được xem là hợp pháp cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

Người lập di chúc phải thể hiện ý chí cuối cùng của mình với sự chứng kiến của ít nhất 2 người làm chứng. Kèm theo đó, người làm chứng phải ghi chép, ký tên. Sau khi có bản di chúc miệng, trong thời hạn 5 ngày, di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng. Lưu ý, sau 3 tháng lập di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn thì di chúc miệng sẽ bị hủy bỏ.

Bản di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh với nội dung để lại nhà cho cháu gái có thể không có hiệu lực pháp lý - 5

Luật sư giải thích rõ về tính pháp lý của bản di chúc miệng của cố nghệ sĩ Vũ Linh.

Được biết, đoạn video NSƯT Vũ Linh để lại quyền thừa kế căn nhà cho cháu gái Hồng Phượng được quay vào thời điểm nhiều năm trước. Tuy nhiên, kết quả vụ tranh chấp vẫn đang đợi phán quyết của Tòa án. 

Nói thêm về ồn ào của gia đình NSƯT Vũ Linh, sau khi "ông hoàng cải lương" qua đời vào đầu tháng 3/2023, con gái ruột của ông là Hồng Loan và NSƯT Vũ Luân (con nuôi) đã thu hút nhiều sự chú ý khi livestream vào ngày 21/5 vừa qua. Trong livestream, Hồng Loan khẳng định mình là con gái ruột chứ không phải con nuôi của nghệ sĩ Vũ Linh như thông tin Hồng Phượng chia sẻ trước đó tại đám tang.

Bản di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh với nội dung để lại nhà cho cháu gái có thể không có hiệu lực pháp lý - 6

Sau khi NSƯT Vũ Linh qua đời, Hồng Loan được gia đình "ông hoàng cải lương" cho biết là con nuôi, tuy nhiên bản thân cô khẳng định mình là con ruột, có giấy khai sinh.

"Ngày ba em mất gắn cái mác cho em là con nuôi. Bây giờ muốn biết em là con nuôi hay con ruột, mời chú 7 (nghệ sĩ Tiểu Linh - PV) đi xét nghiệm ADN với em, em sẵn sàng làm chuyện đó", Hồng Loan nói.

Ngoài nghi vấn con ruột - con nuôi, Hồng Loan còn lên tiếng làm rõ chuyện người thân trong gia đình mượn danh tiếng nghệ sĩ Vũ Linh để nhận tiền quyên góp. Riêng về phía Hồng Nhung và Hồng Phượng, cả 2 liên tục lên mạng xã hội chỉ trích Hồng Loan.

Bản di chúc miệng của NSƯT Vũ Linh với nội dung để lại nhà cho cháu gái có thể không có hiệu lực pháp lý - 7

Mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh đang là tâm điểm chú ý của dư luận.

Gần nhất, vào ngày 6/6 vừa qua, mạng xã hội xuất hiện đoạn video được cho là Hồng Loan đổi khóa nhà khiến mẹ con Hồng Nhung - Hồng Phượng ngồi tức tối bên vệ đường. Hiện tại, nhiều người đứng về phía con gái NSƯT Vũ Linh, cho rằng cô đang bị người thân chèn ép.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/ban-di-chuc-mieng-cua-nsut-vu-lin...

Hiện tượng lạ trong lễ xây mộ của ông hoàng cải lương Vũ Linh, con gái vừa đòi xét nghiệm ADN bật khóc
Đã gần 3 tháng kể từ khi NSƯT Vũ Linh qua đời, thế nhưng những lùm xùm, lục đục tranh giành lợi ích trong gia đình "ông hoàng cải lương" vẫn là tâm điểm chú ý.

Sao cải lương vang bóng

Ngọc Kim Thắm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sao cải lương vang bóng