Buồn lòng văn hóa hâm mộ của fan Việt

Ngày 26/04/2013 06:49 AM (GMT+7)

Mới đây, các fan Việt lại tự làm xấu mặt mình trước thần tượng nước ngoài.

Nếu trước đây, dư luận chỉ nói nhiều về hiện tượng hâm mộ thái quá của một bộ phận các bạn trẻ yêu thích Kpop thì nay, việc “phát cuồng” vì thần tượng đã trở nên nghiêm trọng hơn. Vừa qua, với sự kiện 3 chàng trai người Ả Rập bị trục xuất khỏi lễ hội vì quá đẹp trai, các fan Việt lại có những lời nói làm xấu mặt mình trên các diễn đàn quốc tế.

Trước đó không lâu, Việt Nam còn là đề tài hot của nhiều bạn trẻ khắp thế giới khi những dòng comments về cô gái Thái Happy Polla được lan truyền khắp nơi. Hay cách đây lâu hơn, trên kênh youtube của một ca sĩ gốc Camaroon, nhiều fans Việt cũng đã có nhiều lời nói khiếm nhã khi so sánh giữa bản gốc bài hát của cô và một bản cover tiếng Việt. Có vẻ như sự nồng nhiệt đặt sai chỗ của bộ phận lớn fans Việt đang làm mất đi hình ảnh thân thiện và tốt đẹp của người Việt Nam trước thế giới.

Từ thần tượng đến quá khích

Việc tham gia vào làn sóng thần tượng cũng đang thống trị trên thế giới là điều không thể tránh khỏi của giới trẻ Việt Nam. Thế nhưng có vẻ như, sự quá khích đến từ một bộ phận nhỏ trong fans hâm mộ đã khiến trào lưu này “biến tướng”, trở thành một trong những cách nhanh nhất làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trước bạn bè nhiều nước. Tại facebook, trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, gần như mọi khoảng cách về biên giới quốc gia đều được xóa bỏ. Các châu lục đều có thể dễ dàng tham gia vào bất kỳ diễn đàn hay chủ đề nào. Vậy nên, sự thiếu ý thức của một số bạn trẻ đã kéo theo nhiều hậu quả khó tránh khỏi về những lời qua tiếng lại ở chốn đông người.


Các "mỹ nam" đã khiến nhiều fan nữ "phát cuồng"

Cách đây vài ngày, các trang mạng Việt Nam đồng loạt đưa tin về 3 chàng trai Ả Rập bị trục xuất khỏi lễ hội vì quá… đẹp trai. Thông tin này đã nhanh chóng lan truyền trong dân cư mạng. Rất nhiều những câu nói, những tranh luận về danh tính 3 chàng trai được nổ ra trên facebook. Thế nhưng, mọi chuyện lại trở nên nghiêm trọng hơn khi facebook chính thức của cả 3 đều được tìm thấy và công khai trên các báo.

Không ít các fan hâm mộ đã tìm đến tận địa chỉ cá nhân của 3 “mỹ nam” để được nhìn ngắm nhiều hơn vẻ đẹp của họ và không quên để lại những lời "có cánh". Thế nhưng sau một thời gian ngắn, nhiều xung đột đã diễn ra không thể kiểm soát được, nhiều lời bàn tán khiếm nhã được đăng trên trang cá nhân của các “mỹ nam” bằng chính tiếng Việt. Từ đó, rất nhiều những cái tên rất Việt Nam đã tham gia vào những trận cãi vã vô nghĩa trên mạng và dùng nhiều từ ngữ tục tĩu.


Rất nhiều người quan tâm về vấn đề này

Đặc biệt, việc sử dụng tiếng Việt để bình luận khiến những bạn trẻ nước khác dễ dàng nhận ra nguồn gốc các lời bình luận đó là từ đâu. Không ít những xung đột đã diễn ra giữa các bạn trẻ Việt Nam và nước ngoài. Đa phần đều bắt nguồn từ sự quá khích của một số thành phần tiêu cực trong fan Việt Nam. Ngay cả những bạn trẻ có ý định chung sức kêu gọi mọi người ý kiến lịch sự hơn cũng khó mà tránh được những lúc lời qua tiếng lại nặng nề trên facebook. Điều này vô tình lại càng khiến nhiều người khác có cái hình không hay về văn hóa thần tượng của người Việt.


Những câu bình luận làm xấu mặt người Việt Nam

Học lại bài học của Kpop

Về vấn đề hâm mộ trên các trang mạng xã hội, sự việc về 3 “mỹ nam” Ả Rập không phải là lần đầu tiên. Cách đây vài ngày, các trang mạng cũng đã liên tục đưa tin về những comment khiếm nhã của các bạn trẻ Việt Nam trên trang cá nhân của cô bé Happly Polla. Không những thế, có cả những fanpage ra đời nhằm bôi nhọ và “ném đá tập thể” các hình ảnh và hoạt động của cô bé. Điều này đã khiến rất nhiều bạn trẻ các nước đặc biệt là Thái Lan tỏ rõ thái độ không đồng tình đối với người Việt Nam. Dù rằng ở thời điểm đó, Polla vẫn giữ thái độ khá ôn hòa với tất cả mọi người và còn ủng hộ chủ quyền biển đảo đối với Việt Nam. Nhưng những lời nặng nề vô cớ vẫn không ngừng được đăng trên facebook của Polla.


Lại một bình luận khác của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam


Có cả fanpage nhằm bôi nhọ một cô bé xa lạ

Trước đó, phần thi “I know” cover của thí sinh Dũng Hà tại giọng hát Việt cũng đã tạo nên một cơn sốt nhỏ khiến các fan Việt có nhiều nhận xét thiếu khách quan trên chính kênh youtube của bản gốc. Rất nhiều khán giả nước ngoài đã phản ứng khá mạnh mẽ trước những so sánh trên. Nhưng sau đó không lâu, khi Giọng hát Việt giảm sức hút, những nhận xét này cũng từ từ chìm dần đi.

Kpop từng có một thời gian bị dư luận quan tâm và phản ánh khá nhiều về văn hóa thần tượng. Có thể thấy, từ khi xung đột giữa fan Kpop và số đông công chúng đạt đỉnh điểm thì những lần đón tiếp thần tượng của các CLB trở nên yên ắng và nề nếp hơn. Có vẻ như, cư dân mạng cũng cần một thời gian để thay đổi dần cách thể hiện tình cảm của mình.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao ngoại sang thăm VN
Tin hay đừng bỏ lỡ